Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen và Borey đa dụng của Nga được trang bị ngư lôi nhanh nhất và có tầm bắn xa nhất thế giới. Các vũ khí này sẽ biến tàu ngầm mang chúng thành các quái vật dưới nước thực sự.

Hé lộ vũ khí ngư lôi tối mật của Nga dành cho tàu ngầm hạt nhân mới

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen và Borey đa dụng của Nga được trang bị ngư lôi nhanh nhất và có tầm bắn xa nhất thế giới. Các vũ khí này sẽ biến tàu ngầm mang chúng thành các quái vật dưới nước thực sự.

Hé lộ vũ khí ngư lôi tối mật của Nga dành cho tàu ngầm hạt nhân mới

Tàu ngầm Nga. Ảnh: Tass.

Hồi đầu tháng 3/2020, Nga đã hoàn thành thử nghiệm các nguyên mẫu của các ngư lôi tương lai cho các tàu ngầm mới lớp Yasen và Borey, theo Boris Obnosov, người đứng đầu công ty Vũ khí Tên lửa Chiến thuật – một công ty quốc phòng thuộc sở hữu của nhà nước Nga.

Các phát triển mới này nằm trong chương trình tái vũ trang quân đội cho tới năm 2022 và dự kiến được đưa vào phục vụ trong 2 năm sau đó, do vào lúc đó các vũ khí thế hệ trước sẽ đến giai đoạn cuối của tuổi đời phục vụ.

Tàu ngầm Nga hiện này mang được các ngư lôi nào?

Hiện tại, tàu ngầm Nga được trang bị ngư lôi Shkval của giai đoạn cuối thế kỷ 20. Các ngư lôi này có khả năng đi với tốc độ cực lớn đối với một thiết bị hoạt động dưới nước – tới 375km/h. Trong khi đó, các tàu thủy tốc độ cao hiện đại nhất chỉ có thể lướt sóng với tốc độ không quá 60km/h.

Và về cơ bản không thể tránh được ngư lôi Shkval, chỉ có thể dùng tên lửa chống ngư lôi thì mới chặn được.

Vadim Kozyulin, Giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Nga nói với RT: “Tốc độ cao của Shkval lại chính là gót chân A-sin của vũ khí này. Vì vũ khí dưới nước mà lao nhanh nhất thì cũng phát ra tiếng động lớn nhất và dễ dàng bị hệ thống dò bằng âm thanh của tàu mặt nước và tàu ngầm phát hiện ra được – hệ thống này được các thủy thủ dùng để xác định độ sâu của các mục tiêu địch”.

Nói theo lời của ông này, các kỹ sư đã quá tập trung vào việc chế tạo ngư lôi nhanh nhất thế giới mà đâm ra tính nhầm các yếu tố khác.

Theo giải thích của Giáo sư Kozyulin, việc phóng Shkval tạo ra tiếng ồn lớn nên nó khiến cho tàu ngầm bị rung lắc và âm thanh phát ra có thể nghe thấy ở nơi cách xa đó nhiều kilômét. Do vậy, ngư lôi này cần được thay thế bằng loại vũ khí hiện đại và hiệu quả hơn.

Ngư lôi trang bị cho tàu ngầm mới là gì?

Hệ thống ngư lôi Futlyar sẽ thay thế ngư lôi Shkval. Theo những người phát triển loại vũ khí này, chúng là loại tên lửa nước mới nhanh hơn, đi xa hơn, và trên hết cả, yên lặng hơn.

Bề ngoài, ngư lôi mới giống một ống màu xanh dài 7m có mũi phẳng (không khác với oanh tạc cơ Su-34 có biệt danh thú mỏ vịt). Ngoài ra ngư lôi được trang bị các vây ở đuôi để tiện rẽ nước.

Một trong những khác biệt chính của Futlyar so với các vũ khí tiền nhiệm là tâm của nó, chính xác hơn là động cơ piston hướng trục của nó.

Sĩ quan hải quân dự bị Dmitry Litovkin nói với RT: “Các nhà khoa học đã xoay sở để giảm đáng kể vấn đề tạo tiếng ồn của ngư lôi, bằng việc phát triển lại khái niệm động cơ ngư lôi dưới nước và chuyển động của piston do với thân”.

Từ các tuyên bố của quân đội Nga , có thể hiểu rằng Futlyar sẽ có năng lực đánh trúng tàu địch ở cự ly 60km. Lần này, ngư lôi sẽ lướt qua nước hướng tới mục tiêu ở tốc độ thư thả hơn là 65 knot (tức khoảng 120km/h).

Litovkin nói: “Bán kính tấn công của Futlyar vượt trội so với hầu hết ngư lôi hiện đại nhất của Mỹ, đó là Mk48 Mod 7 Spiral”.

Ông này nói rõ thêm rằng Futlyar là dành cho các tàu ngầm loại Borey (dự án 955) và loại Yasen (dự án 885).

Mỗi loại được trang bị buồng ngư lôi chứa được khoảng 40 và 30 quả đạn tương ứng. Và do vậy mỗi tàu ngầm thế hệ mới này sẽ được trang bị tầm 30-40 ngư lôi lớp Futlyar./.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]