Tờ báo Nga Kommersant dẫn các nguồn tin từ Cơ quan Hợp tác quốc phòng liên bang đăng tải, Iran đang lên kế hoạch chi tới 8 tỷ USD cho các hợp đồng mua vũ khí, trang bị quân sự từ Nga...

Iran có thể chi tới 8 tỷ USD mua vũ khí Nga

Tờ báo Nga Kommersant dẫn các nguồn tin từ Cơ quan Hợp tác quốc phòng liên bang đăng tải, Iran đang lên kế hoạch chi tới 8 tỷ USD cho các hợp đồng mua vũ khí, trang bị quân sự từ Nga...

Thông tin cụ thể về các gói mua sắm vũ khí của Iran là một trong những chủ đề đàm phán chính giữa hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan đang diễn ra từ ngày 15-2. Theo kế hoạch, ông H. Dehqan sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin và Tổng thống Vladimir Putin.

Thông tin về các chủng loại vũ khí Iran quan tâm chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, Tehran và Moscow đang thảo luận các điều kiện về các gói hợp đồng, trong đó có việc sửa chữa, nâng cấp các đơn vị Mig-29K, Su-24MK và tàu ngầm lớp Kilo (Đồ án 877) của Quân đội Iran.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin được công khai ngày 15-2, Iran đã chính thức ngỏ ý quan tâm tới tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và mong muốn được cung cấp bản quyền công nghệ lắp ráp máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30SME ở trong nước. Ngoài ra, quốc gia Cận Đông này cũng muốn sở hữu tổ hợp tên lửa bờ đối hải Bastion với tên lửa Yakhont; máy bay huấn luyện Yak-130; trực thăng quân sự Mi-8/17; vũ khí hải quân, trong đó có tàu ngầm và tàu mặt nước có lượng choán nước tương đương khinh hạm. Tehran cũng ngỏ ý muốn hợp tác với Nga trong lĩnh vực phát triển xe thiết giáp.

Hợp tác quân sự-quốc phòng giữa Nga và Iran từng rất phát triển trong những năm 1990 đã bị đóng băng từ năm 2000 do sức ép từ Mỹ. Tuân thủ các nghị quyết trừng phạt của LHQ đối với Iran, Nga đã tạm dùng một loạt hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không cho Iran, trong đó có hợp đồng cung cấp S-300. Tới tháng 4-2015, sau thành công hội nghị của nhóm P5+1 về vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Nga V. Putin đã ký sắc lệnh tiếp tục thực hiện hợp đồng cung cấp tổ hợp S-300 cho Iran.

Theo qdnd.com.vn


sydong
Theo qdnd.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]