Quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria được sự trợ giúp của một số chuyên gia phương Tây đang cố tìm cách chế tên lửa phòng không, sau các đòn không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

IS tìm cách tự chế tên lửa phòng không hạ máy bay Nga, Mỹ

Quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria được sự trợ giúp của một số chuyên gia phương Tây đang cố tìm cách chế tên lửa phòng không, sau các đòn không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trang mạng The Washington Free Beacon mới đây dẫn thông tin trên tài khoản Twitter có tên @Raqqa_SL nói rằng loại tên lửa mới này đang được phát triển ở một vùng xa mạc phía bắc Raqqa – thành trì của quân khủng bố IS ở Syria. Tài khoản Twitter chống IS này thường xuyên đưa tin về các thiệt hại của IS sau các cuộc không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.Theo đó, thứ vũ khí này được một nhóm “kĩ sư” của IS, gồm có cả chuyên gia gốc Đan Mạch, người Nga đến từ Caucasus và một số người Hồi giáo đến từ các quốc gia khác.

Một tên lửa phòng không vác vai mà khủng bố IS sở hữu. Ảnh: CNN

Tên lửa phòng không mới của IS được bắn thử nghiệm lần đầu vào ngày 13/12 vừa qua. Ban đầu, tên lửa này được phát triển ở thành phố Mosul của Iraq sau đó được chuyển đến Raqqa để kết nối với hệ thống radar để lập một vùng cấm bay ở khu vực này. IS đã từng có khả năng giám sát không lưu ở Raqqa và tỉnh Deir al Zour lân cận bằng hệ thống radar được kết nối với hệ thống báo động dùng để cảnh báo cư dân trong vùng sắp có máy bay xuất hiện.

Điểm then chốt nhất nằm ở chỗ, quân khủng bố cố tìm cách gắn thêm chất nổ cùng với 5 ngòi bom vào các tên lửa phòng không có sẵn nhằm mục đích tăng bán kính sát thương, với hy vọng có thể hủy diệt hoặc làm hư hại máy bay của “đối phương”. Theo chủ tài khoản @Raqqa_SL, với hệ thống tên lửa tự chế, IS tính đến việc bắn hạ máy bay, giảm cường độ các cuộc không kích của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành.

Một báo cáo khác của Đại học Thủy quân lục chiến (Mỹ) cũng cho biết, IS đang tìm cách phát triển năng lực phòng không, có cả sự cộng tác của nhiều “chuyên gia phương Tây”. Theo báo cáo, mạng lưới phòng không của Syria – phần lớn được xây dựng từ những năm 1970, từng bao gồm 25 lữ đoàn phòng không, với khoảng 150 đơn vị tên lửa đất đối không, 2.000 súng máy phòng không. Nhiều trong số này hiện rơi vào tay IS, sau khi quân khủng bố đánh chiếm được các cơ sở quân sự, kho vũ khí của quân đội Syria ở Raqqa, Deiraz-Zawr, Taqba, Jarahand, and Hamadan. Báo cáo nêu, IS hiện có một số tên lửa phòng không vác vai do Liên Xô (cũ), Nga sản xuất như SA-7 Grail, SA-14 Gremlin, SA-18 Grouse và SA-24. Súng máy phòng không của IS nổi bật là lợi ZSU-23/2 đặt trên bệ di động.

Bình luận về vấn đề trên, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của lực lượng liên quân, nói rằng nỗ lực đó của IS không gây mối đe dọa đáng kể nào đối với chiến dịch không kích của liên quân. “Chúng tôi biết quân khủng bố đang thử nghiệm, nhưng không lo ngại gì. Việc IS đang cố gắng tạo ra vũ khí phòng không tự chế cải tiến chỉ nói lên một thực tế, rằng quân khủng bố đảng cảm nhận được mức độ hủy diệt của các đòn không kích. Chúng đang buộc phải điều chỉnh. Thứ vũ khí kia sẽ không hiệu quả”.

Thông tin trên được đưa ra tại thời điểm quân khủng bố IS chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc không kích gần đây do các máy bay của liên quân, Pháp, Nga tiến hành trên quy mô lớn, tập trung vào thành trì Raqqa. Thống kê gần đây cho thấy, IS mất 14% lãnh thổ ở Syria và Iraq trong vòng 1 năm qua; 90% cơ sở dầu mỏ của quân khủng bố ở 2 nước này đã bị phá hủy trong các cuộc không kích.

Theo baotintuc.vn


haixuanbht
Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]