QĐND Online - Ngày 5-9, Không quân Mỹ đã công bố kế hoạch mua lô bom thông minh thế hệ mới GBU-53/B Small Diameter Bomb II – SDB-II đầu tiên với khoảng 250 đơn vị.

Không quân Mỹ trang bị bom thông minh thế hệ mới

QĐND Online - Ngày 5-9, Không quân Mỹ đã công bố kế hoạch mua lô bom thông minh thế hệ mới GBU-53/B Small Diameter Bomb II – SDB-II đầu tiên với khoảng 250 đơn vị.

Theo giới thiệu của Raytheon Missile Systems, nơi phát triển GBU-53/B, dòng bom thông minh mới được áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ lượn khí động thế hệ mới cho phép tấn công các mục tiêu di chuyển với độ chính xác cao và hạn chế thiệt hại ngoài mong muốn nằm xung quanh mục tiêu.

Không quân Mỹ dự kiến sẽ sử dụng bom GBU-53/B nặng 250 cân anh (110kg) thay thế cho dòng bom thông minh nặng 2.000 cân anh (907kg) đang sử dụng. Nhờ trọng lượng nhẹ, các máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ sẽ mang được nhiều bom hơn và tăng khả năng thực hiện nhiệm vụ.

khong quan my trang bi bom thong minh the he moi

Bom thông minh GBU-53/B Small Diameter Bomb II. Ảnh: Raytheon.

Đại diện Raytheon Missile Systems cho biết, bom GBU-53/B sử dụng phương thiết bị cảm biến dẫn đường đa phương thức giữa ra-đa, ảnh hồng ngoại và bám chùm la-de. Công nghệ này kết hợp với định vị vệ tinh GPS cho phép sai số đường tròn đồng tâm (CEP) khi tấn công mục tiêu của GBU-53/B gần như tuyệt đối.

“Hiện tại, trên thế giới không có dòng vũ khí nào có được trang bị công nghệ dẫn đường tiên tiến như bom GBU-53/B”, lãnh đạo chương trình phát triển bom SDB-II, Jim Sweetman tuyên bố. Theo lời ông này, bom GBU-53/B có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách 72.5km, kể cả khi mục tiêu đang cơ động ở vận tốc 80km/giờ. Ngoài ra, giá thành của bom GBU-53/B kinh tế hơn nhiều so với các dòng tên lửa không đối đất hiện có của Không quân Mỹ.

khong quan my trang bi bom thong minh the he moi

Nguyên mẫu bom SDB-II thử nghiệm trên máy bay chiến đấu F-15E. Ảnh: Raytheon.

Hiện tại, Không quân Mỹ đang trang bị bom SDB thế hệ đầu tiên trên máy bay F-15E. Trong tương lai gần, Không quân Mỹ dự định trang bị bom SDB-II lên toàn bộ lực lượng không quân chiến thuật (máy bay F-16, F-22, F-35) và không quân chiến lược (máy bay ném bom B-52H, B-1B và B-2).

Theo qdnd.vn


Theo qdnd.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]