Trong quá trình cuộc thử nghiệm tuần trước, bốn quả bom được phóng cùng lúc đã bắn trúng bốn mục tiêu khác nhau. "Đây là bước tiến lớn về phía trước trong việc thực hiện chương trình", Chuẩn tướng Heather Pringle thuộc AFRL cho biết.

Mỹ thử vũ khí biết tự tìm mục tiêu

Trong quá trình cuộc thử nghiệm tuần trước, bốn quả bom được phóng cùng lúc đã bắn trúng bốn mục tiêu khác nhau. “Đây là bước tiến lớn về phía trước trong việc thực hiện chương trình”, Chuẩn tướng Heather Pringle thuộc AFRL cho biết.

Chương trình Golden Horde đặt liên kết dữ liệu radio và các hành vi kết hợp trên các vũ khí hiện có, bắt đầu với Bom Đường kính Nhỏ Kết hợp I (Collaborative Small Diameter Bomb I - CSDB) và Mồi bẫy Nhỏ Phóng từ trên không Kết hợp (Collaborative Miniature Air-Launched Decoy - CMALD).

Mỹ thử vũ khí biết tự tìm mục tiêu

Vũ khí thuộc chương trình Golden Horde.

Phần mềm vận hành được gọi là Playbooks, cho phép vũ khí đưa ra quyết định bán tự chủ. Cách hoạt động của Golden Horde: một cặp máy bay chiến đấu F-16 tấn công một loạt hầm bảo vệ máy bay bằng bê tông tại căn cứ không quân của đối phương.

Chiến đấu cơ đầu tiên tấn công 4 hầm bảo vệ máy bay bằng 4 quả CSDB-1, phá hủy 2 hầm. Máy bay chiến đấu thứ hai bay ngay sau chiếc đầu tiên, phóng tiếp CSDB-1 trong khi bom máy bay thứ nhất đang ở trên không.

Vũ khí của chiếc tiêm kích thứ hai nhận được dữ liệu 2 trong số các hầm bị phá hủy, tư vấn với playbook, sẽ được tái chỉ định tấn công các hầm còn lại. Ngay khi phi công chiến đấu của Không quân Mỹ tiếp cận mục tiêu, thả bốn quả bom dẫn đường bằng GPS.

Khi vũ khí hướng về mục tiêu, chia sẻ thông tin về môi trường xung quanh, một trong những quả bom nhắm đến mục tiêu ưu tiên cao hơn gần đó. Ngay lập tức, Playbooks lập trình bom hướng hai trong số chúng về phía mục tiêu ưu tiên cao, trong khi số còn lại thực hiện cuộc tấn công như ban đầu.

Kết quả là sử dụng bom đạn hiệu quả hơn, cho phép chúng tự định hướng chống lại các mục tiêu không được giám sát. Điều này giúp các phi công không phải thực hiện lần tấn công thứ hai vào mục tiêu của họ, điều đặc biệt quan trọng trong không phận được phòng thủ, nơi các lực lượng phòng không có thể bị bất ngờ bởi cuộc tấn công đầu tiên sẽ cảnh giác hơn trước một cuộc tấn công tiếp theo.

Thay vì phải thực hiện nhiều đường bay để tấn công đối phương ngày càng cảnh giác, các phi công có thể phóng vũ khí và sau đó bay về nhà. Playbooks không cho phép vũ khí hoạt động theo công nghệ Golden Horde được tự chủ hoàn toàn; chúng không tự tìm kiếm mục tiêu mới.

Thay vào đó, Playbook chỉ cho phép vũ khí đưa ra lựa chọn về việc tấn công các mục tiêu hiện có - nếu mục tiêu A không có, tấn công mục tiêu B, C hoặc kết hợp với tên lửa số 7 để tấn công mục tiêu D.

Công nghệ Golden Horde kết hợp với Playbook là một cách để hạn chế việc sử dụng vũ lực gây chết người trong khi vẫn mang lại cho các hệ thống vũ khí một mức độ tự chủ.

Cùng với Golden Horde, hiện nay Quân đội Mỹ cũng đang thử nghiệm với một số loại đạn biết tránh dân thường. Những nhà nghiên cứu Quân đội Mỹ đã phát triển thành công một loại đạn giới hạn tầm bắn có công nghệ hiện đại. Khi được bắn, đạn phát nổ sau một thời gian ngắn khiến nó không bay tiếp.

Điều này có nghĩa tầm bắn của đạn được kiểm soát, do đó những phát bắn trượt sẽ không trúng những người vô tội đang đứng ở khoảng cách xa hơn mục tiêu ngắm bắn, nhà nghiên cứu Stephen McFarlane cho biết.

Vật liệu nổ phát sáng khi đạn được bắn, kích hoạt vật chất phản ứng đẩy đạn vào một đối tượng không ổn định theo dạng khí động học sau khi bay một khoảng cách nhất định. Công nghệ này sẽ được áp dụng lần đầu tiên có súng máy 12,7mm, nhưng bằng sáng chế bao gồm toàn bộ ý tưởng cho mọi loại vũ khí cỡ nhỏ.

“Ưu điểm lớn nhất là giảm thiểu thiệt hại tài sản và tính mạng con người. Trong môi trường đô thị hiện nay, nhiều người khác nhau có thể bị thương nặng hoặc thiệt mạng, đặc biệt bởi tầm bắn của một khẩu súng máy 12,7mm, nếu đạn bay quá xa”, ông McFarlane cho biết.

Tin liên quan:
  • Mỹ thử vũ khí biết tự tìm mục tiêu
    Nga hoàn tất thử nghiệm máy bay không người lái đánh chặn Wolf-18

    Theo phóng viên TTXVN tại Moska, Nga đã hoàn tất các thử nghiệm phiên bản hiện đại hóa của máy bay không người lái đánh chặn Wolf-18 mới nhất, có khả năng tìm kiếm và sau đó bắn hạ hoặc đâm máy bay không người lái (UAV) đối phương ở chế độ hoàn toàn tự động.

  • Mỹ thử vũ khí biết tự tìm mục tiêu
    Cuộc chiến siêu thanh Nga - Mỹ

    Không chịu lép vế trước những thành công của Nga, Lầu Năm Góc đang nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh phóng từ mặt đất, trên không và trên biển.

Theo Báo Đất Việt


Theo Báo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]