Trang tin The National Interest của Mỹ số ra đầu tháng 2/2016 cập nhật danh sách Top 5 vũ khí chủ lực NATO dùng để ngăn chặn Nga ở châu Âu.

Những vũ khí chủ lực NATO đang nhắm vào Nga

Trang tin The National Interest của Mỹ số ra đầu tháng 2/2016 cập nhật danh sách Top 5 vũ khí chủ lực NATO dùng để ngăn chặn Nga ở châu Âu.

Theo các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, trong hai năm gần đây, Nga đã có những động thái hiếu chiến hơn tại Ukraine, tăng cường thêm máy bay ném bom và tàu ngầm tuần tra. Còn theo Phó Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, Clive Johnstone, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hải quân NATO, thì sự những mối đe dọa của Nga đang tại châu Âu đang một "hiển hiện" dần. Riêng các hoạt động của tàu ngầm Nga tại khu vực Bắc Đại Tây Dương ngày một sôi động. Vì vậy, để đối phó với sự trỗi dậy này của Nga, các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, gọi ngắn là NATO có thể trông cậy vào 5 loại vũ khí chủ lực dưới đây:

1. Tàu ngầm lớp Virginia

Để đối trọng các loại tầu ngầm siêu hạng của Nga, Hải quân Mỹ hiện đã đầu tư, tạo ra hạm đội tàu ngầm lớp Virgina hùng mạnh ngự trị vùng biển Đại Tây Dương và hiện nay sức khỏe của hạm đội này liên tục được chăm sóc.

Đầu tháng Hai vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho hay, khoản ngân sách Mỹ dành để đóng mới tàu ngầm Virginia trị giá tới 8,1 tỷ $ vào năm 2017 và tăng tiếp lên 40 tỷ $ vào 5 năm tới, đưa Mỹ trở thành siêu cường tàu ngầm, kể cả số lượng lẫn tính năng tác chiến.

Tàu ngầm lớp Virginia

“ Chúng tôi không chỉ mua thêm 9 tàu ngầm tấn công lớp Virginia trong vòng 5 năm tới, mà còn trang bị cho những chiếc tàu này hệ nạp đạn thẳng đứng, để nâng khả năng tấn công lên gấp ba so với thiết kế nguyên thủy. Tức, tăng số lượng tên lửa Tomahawk từ 12 lên 40 đơn vị”, Carter khoe.

Tầu ngầm lớp Virginia, còn được gọi là lớp SSN-774, thế hệ tàu ngầm tấn công nhanh năng lượng hạt nhân hiện đang trong bên chế trong Hải quân Mỹ (ký hiệu phân loại ghi trên thân tàu là SSN). Các tàu ngầm này được thiết kế hoạt động cho một phổ rộng mở đại dương và vùng ven biển.

Đây là sản phẩm thay thế cho lớp tàu ít tốn kém hơn, tàu lớp Seawolf, ra đời từ thời Chiến tranh Lạnh. Và đang thay thế các tàu ngầm lớp Los Angeles cũ đã, đang nghỉ hưu. Tàu ngầm lớp Virginia sẽ được mua thông qua các hợp đồng đến năm 2043, và dự kiến sẽ 'tại ngũ' đến tận năm 2060 hay 2070.

2. Tiêm kích tấn công F-35

Tiêm kích tấn công F-35 hay chiến đấu cơ đa năng F-35 là sản phẩm của Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, tuy rất hiện đại, nhưng lại có quá nhiều nhược điểm, kể cả lỗi kỹ thuật, chi phí, và không thỏa mãn nhu cầu của không quân Mỹ. Nhưng công bằng, nó vẫn là siêu chiến đấu cơ tàng hình, vũ khí đáng sợ được NATO coi là bùa hộ mệnh để chống lại Nga.

F-35 không phải là chiến đấu cơ siêu thanh, hiện đại nhất hay được trang bị vũ khí tối tân nhất hành tinh. Thậm chí, một số tính năng còn kém hơn cả thế hệ đi trước, song F-35 vẫn có những ưu điểm nổi trội riêng. Đó là khả năng tàng hình và hệ cảm biến hiện đại cho phép có thể tấn công và hạ gục nhanh các chiến đấu cơ thông thường. Và nhờ vào hệ cảm biến đời mới, F-35 có thể giúp thu thập rất nhiều thông tin dạng hình ảnh rất chi tiết về đối phương, mục tiêu nên hiệu quả tấn công đạt mức gần như tuyệt đối.

Tiêm kích tấn công kết hợp F-35

Và do chưa hoàn hảo, Mỹ chưa muốn trang bị cho không quân nhưng lại muốn xuất ngoại, trong đó nhu cầu của NATO đã giúp cho Mỹ yên tâm đầu tư và chế tạo, một hòn đá "trúng hai chim", điều mà chính Mỹ chưa bao giờ ngờ tới, nhất là trong bối cảnh chiến tranh lạnh đã kết thúc, mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc bắt đầu trỗi dậy trở lại.

3. Máy bay ném bom tầm xa

Nga đang tập trung phát triển hệ thống phòng không, đặc biệt là radar tần số thấp để phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình, và để đối phó, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu, phát triển các loại máy bay ném bom tầm xa (LRS-B) để không kích các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Chương trình LRS-B hiện đang triển khai bí mật, nên có cả những phản đối, tuy nhiên theo nguồn tin mở thì LRS-B có khả năng thâm nhập vào những vùng bố trí hệ thống phòng không dày đặc, thậm chí cả các khu vực được triển khai thêm radar tần số thấp. Nhiều nguồn tin đồn đoán, rất có thể LRS-B sẽ có thiết kế cánh bay, đồng thời có thể tích hợp khả năng tác chiến điện tử và tác chiến mạng nhằm vô hiệu hóa các radar VHF tần số thấp nhất mà nó không thể qua mặt nếu chỉ dựa vào tính năng tàng hình.

Theo Đất việt


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]