Chiến tranh hạt nhân luôn là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra trên Trái đất và nếu như vậy, nơi nào được đánh giá an toàn nhất để trú ẩn?

Nơi an toàn nhất quả đất để tránh thảm họa hạt nhân

Chiến tranh hạt nhân luôn là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra trên Trái đất và nếu như vậy, nơi nào được đánh giá an toàn nhất để trú ẩn?

noi an toan nhat qua dat de tranh tham hoa hat nhan

Một vụ nổ hạt nhân.

Tiến sĩ Becky Alexis-Martin đến từ Đại học Southampton và Tiến sĩ Thom Daies thuộc Đại học Warwick mới đây đã đưa ra nhận định về vấn đề này trên tờ Guardian (Anh).

Có thể nói, nhân loại đang trong giai đoạn an toàn nhất nếu so sánh với quá khứ. Nghiên cứu mới đây của Liên Hợp Quốc cho thấy, tỷ lệ tội phạm liên quan đến giết người đã giảm đáng kể ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ trong 15 năm qua. Xung đột trên thế giới cũng xảy ra ít hơn kể từ năm 1992.

Mối đe dọa hạt nhân cũng giảm dần. Nhiều căn hầm trú ẩn được cải tạo thành hộp đêm, khu vực tham quan. 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã đạt thỏa thuận cấm phổ biến và thử hạt nhân trong suốt 2 thập kỷ qua.

Mối đe dọa hạt nhân gia tăng

Tuy nhiên, sự an toàn này đang có chiều hướng thay đổi. Triều Tiên đã nhiều lần thử hạt nhân. Tháng 9.2016, Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 5 và cũng là lần nước này kích nổ loại vũ khí hủy diệt có cường độ lớn nhất từ trước đến nay.

Mặc dù đa số các nước thành viên của Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất cấm vũ khí hạt nhân, căng thẳng Nga-NATO, Ấn Độ-Pakistan hay những kịch bản địa chính trị phức tạp đang có chiều hướng gia tăng.

noi an toan nhat qua dat de tranh tham hoa hat nhan

Nam Cực là nơi trú ẩn an toàn nhất, theo các chuyên gia.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry từng phát biểu trong năm nay rằng, mối nguy hại về sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân còn lớn hơn giai đoạn những năm 1970, 1980.

Nơi nào an toàn nhất trên Trái đất?

Tiến sĩ Becky Alexis-Martin và Tiến sĩ Thom Daies nhận định, nếu như thảm họa hạt nhân nổ ra, nơi an toàn nhất trên Trái đất chính là Nam Cực.

Không chỉ bởi đây là lục địa luôn có nhiệt độ lạnh giá dưới 0 độ C, Nam Cực cũng là nơi đầu tiên mà các quốc gia đạt thỏa thuận về hạt nhân.

Hiệp ước Nam Cực năm 1959 cấm kích nổ mọi vũ khí hạt nhân và đưa khu vực lạnh giá này trở thành nơi nghiên cứu hòa bình.

noi an toan nhat qua dat de tranh tham hoa hat nhan

Đảo Phục SInh có thể là nơi những người sống sót đứng nhìn thế giới "đối mặt với thảm họa hạt nhân".

Trên thực tế, khu vực lạnh giá trên Trái đất từng được sử dụng là nơi trú ẩn, tránh thảm họa hạt nhân. “Dự án Iceworm” (sâu băng) của Mỹ đã tạo nên một căn cứ bí mật ẩn sâu trong Vòng Bắc Cực. Được biết đến như “thành phố dưới băng”, căn hầm này ngày nay đã bị bỏ hoang.

Lựa chọn khác có thể là đảo Phục Sinh ở phía nam Thái bình Dương, cách Nam Mỹ 3.200 km. Có mặt tại đây chứng kiến “phần còn lại của thế giới chìm trong thảm họa hạt nhân”, những người sống sót có thể tham quan những bức tượng bí ẩn khổng lồ.

Đây là những công trình vĩ đại do người Polynesia cổ đại tạo nên. Họ đã phải chặt cây trên đảo để kéo các bức tượng khổng lồ di chuyển. Điều này vô tình đã biến hòn đảo bị cô lập trở thành “hệ sinh thái hoang tàn”.

Theo Dân việt


Theo Dân việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]