Theo TASS, ngày 18/11, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) thế hệ mới A-100 Premier đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

"Sát thủ" Premier của Nga lần đầu cất cánh

Theo TASS, ngày 18/11, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) thế hệ mới A-100 Premier đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Thông tin về chuyến bay thử đầu tiên của A-100 Premier được TASS dẫn nguồn tin của từ cơ quan báo chí của nhà thiết kế, Vega Radio Engineering Concern (một chi nhánh của Tập đoàn Rostec) cho biết. "Ngày 18/11/2017, máy bay AWACS thế hệ mới A-100 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên", nguồn tin cho biết.

Theo nhà sản xuất: "Trong chuyến bay thử đầu tiên, chiếc A-100 đã được kiểm tra hệ thống khí động học, hệ thống điện tử của máy bay và các yếu tố của phức hợp kỹ thuật vô tuyến điện. Mọi bài kiểm tra đều hoàn thành đúng như kế hoạch".

sat thu premier cua nga lan dau cat canh

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm của Nga.

Được biết, A-100 Premier được phát triển dựa trên nền tảng vận tải cơ Il-76MD-90A với động cơ PS-90A-76, vai trò của nó nhằm thay thế những chiếc AWACS A-50 và A-50U đang được Không quân Nga sử dụng. Chiếc phi cơ thế hệ mới này theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự sẽ trở thành đối thủ đáng gờm đối với E-3 Sentry thuộc biên chế Không lực Hoa Kỳ.

Chiếc A-100 có thể trinh sát, phát hiện, theo dõi ít nhất 300 mục tiêu, bao gồm máy bay có người lái, không người lái và các loại tên lửa hành trình ở bất kỳ độ cao nào, với phạm vi trên 600 km.

Khi phát hiện được đối tượng, nó vừa giám sát vừa truyền số liệu tự động về trung tâm chỉ huy, sau đó điều hành tác chiến đồng loạt 10 máy bay chiến đấu, thuộc nhiều loại khác nhau, đồng thời hướng dẫn tên lửa phòng không phối hợp tiêu diệt địch.

Máy bay A-100 Premier còn có thể xác định các mục tiêu trên mặt đất - mặt biển của đối phương, phát hiện chiến hạm cỡ lớn ở khoảng cách xa tới 400 km, tên lửa hành trình ở cự ly gần 300 km.

Bên cạnh đó, A-100 Premier còn được trang bị các thiết bị vô tuyến điện và tác chiến điện tử, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chuyển thông tin trong bối cảnh chiến trường bị gây nhiễu điện từ mạnh.

Mới đây, một bức ảnh chụp chiếc A-100 với hệ thống tác chiến điện tử đặc biệt L-265 Khibiny đã xuất hiện, cho thấy vai trò của nó không chỉ giới hạn ở chỉ huy, cảnh báo sớm trên không.

Khí tài có hình dạng một quả ngư lôi nhỏ gắn ở đầu cánh máy bay này sẽ khiến cho A-100 trở lên bất khả xâm phạm với tất cả các phương tiện chiến đấu và hệ thống tấn công hiện đại của đối phương.

Nếu phải đối mặt với mối nguy cơ từ tên lửa, Khibiny sẽ được kích hoạt và che chở máy bay thông qua hàng rào điện tử, nhằm ngăn chặn tên lửa và làm cho nó đi chệch hướng. Theo đánh giá, Khibiny làm tăng khả năng sống sót của phi cơ mang nó từ 25 đến 30 lần.

Nhờ sự tích hợp hệ thống Khibiny, A-100 Premier đã trở thành máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không kiêm tác chiến điện tử và trinh sát vô tuyến độc nhất vô nhị trên thế giới của Nga.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]