Trung Quốc đang xây dựng đường hầm gió nhanh nhất thế giới để thử nghiệm vũ khí siêu thanh có tốc độ 12 km/giây.

Trung Quốc xây dựng đường hầm thử vũ khí nhanh nhất thế giới

Trung Quốc đang xây dựng đường hầm gió nhanh nhất thế giới để thử nghiệm vũ khí siêu thanh có tốc độ 12 km/giây.

trung quoc xay dung duong ham thu vu khi nhanh nhat the gioi

Trung Quốc đang thử nghiệm nhiều loại phương tiện bay siêu thanh

Tiến sĩ Zhao Wei, phó giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia về khí nhiệt độ cao thuộc Viện khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết nước này đang xây dựng đường hầm gió nhanh nhất thế giới. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của chương trình phát triển cũ khí siêu thanh.

“Công trình sẽ giúp thúc đẩy các nghiên cứu về công nghệ siêu thanh, chủ yếu trong lĩnh vực quân sự bằng việc mô phỏng môi trường cho các phương tiện bay siêu thanh. Các vấn đề có thể được phát hiện và giải quyết ngay trên mặt đất”, ông Zhao cho biết.

Các cuộc thử nghiệm trên mặt đất sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ thất bại cho các chuyến bay thử nghiệm trên không của phương tiện siêu thanh.

Đường hầm gió nhanh nhất thế giới hiện tại thuộc về công trình LENX-X tại thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ. Đường hầm này giúp phương tiện siêu thanh bay với tốc độ 10 km/giây, gấp 30 lần tốc độ âm thanh.

Vào tháng 3.2017, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công 7 chuyến bay thử nghiệm của vũ khí siêu thanh WU-14 với tốc độ từ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) đến Mach 10. Với tốc độ này, vũ khí của Bắc Kinh có thể bay tới bờ biển phía tây của Mỹ trong 14 phút.

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm phương tiện siêu thanh HTV-2 với tốc độ Mach 20 vào năm 2011, nhưng nó chỉ bay được vài phút trước khi rơi xuống biển Thái Bình Dương.

Các quốc gia khác như Nga, Ấn Độ và Australia cũng đã thử nghiệm một số mẫu phương tiện bay siêu thanh, có thể được sử dụng để vận chuyển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Theo Dân việt


Theo Dân việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]