Hải quân đánh bộ Việt Nam đang được biên chế súng trường tấn công GTAR-21 do Israel sản xuất có khả năng gắn súng phóng lựu kẹp 40 mm dưới nòng.

Việt Nam trang bị súng phóng lựu kẹp nòng mới cho GTAR-21

Hải quân đánh bộ Việt Nam đang được biên chế súng trường tấn công GTAR-21 do Israel sản xuất có khả năng gắn súng phóng lựu kẹp 40 mm dưới nòng.

Hải quân đánh bộ Việt Nam có trong trang bị 3 phiên bản súng trường tấn công dạng bullpup Tavor-21 do Israel sản xuất bao gồm biến thể tiêu chuẩn TAR-21, bản carbine CTAR-21 và bản gắn súng phóng lựu kẹp nòng GTAR-21.

Khẩu TAR-21 có trọng lượng 3,27 kg, chiều dài tổng cộng 720 mm với nòng dài 460 mm, tương thích đạn 5,56 x 45 mm chuẩn NATO, tốc độ 750 - 900 phát/phút, sơ tốc đầu đạn 910 m/s, tầm bắn hiệu quả 550 m.

Việt Nam trang bị súng phóng lựu kẹp nòng mới cho GTAR-21

Súng phóng lựu kẹp nòng T40 trang bị cho khẩu GTAR-21 của Việt Nam

Hiện tại những khẩu GTAR-21 của Việt Nam sử dụng súng phóng lựu 40 mm là khẩu T40, được chế tạo bằng cách lấy nòng của M203 gắn trên giá đỡ của HK 79 để loại bỏ cụm cò súng.

Có thể nhận thấy cách trang bị như trên có nhược điểm là không tạo ra sự đồng bộ, vì vậy tại Triển lãm Quốc tế về An ninh - Homeland Security Expo Vietnam 2018, Công ty IWI của Israel đã lần đầu tiên mang sang giới thiệu một vũ khí mới như một ứng viên để trang bị cho Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Doanh nghiệp quốc phòng của Israel đã trưng bày ở gian hàng của mình những khẩu TAR-21 và Galil ACE 32 đều được gắn kèm súng phóng lựu kẹp nòng GL 40 với rất nhiều ưu điểm nổi trội.

Việt Nam trang bị súng phóng lựu kẹp nòng mới cho GTAR-21

Súng phóng lựu kẹp nòng GL 40 tích hợp vào TAR-21 và Galil ACE 32

Súng phóng lựu GL 40 được IWI nghiên cứu chế tạo cuối thập niên 2000 nhằm thay thế những khẩu M203 đã lạc hậu và rất khó tích hợp trên súng trường tấn công bullpup TAR-21.

Điểm độc đáo của GL 40 đó là nó có thiết kế module với các đường ray picatinny cho phép tùy biến rất linh hoạt, khi cần thiết có thể bổ sung báng súng, tay cầm và kính ngắm để trở thành một khẩu súng phóng lựu độc lập.

Tùy chọn này tỏ ra rất thích hợp khi phải thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, ngoài sử dụng trong quân đội thì nó còn trang bị được cho cả cảnh sát để bắn đạn hơi cay hay một số loại đạn đặc chủng khác.

Theo nhà sản xuất IWI, GL 40 được tối ưu hóa tính năng kỹ chiến thuật khi gắn kèm các loại súng trường tấn công thuộc họ TAR-21. Bên cạnh đó, nó vẫn hoạt động tốt nếu gắn kèm Galil ACE, M16 hay một số chủng loại vũ khí khác (bao gồm cả dòng súng AK của Nga).

IWI chế tạo khẩu GL 40 với hầu hết các chi tiết làm từ polymer cao phân tử nhằm mục đích giảm trọng lượng cũng như dễ dàng cho công tác tạo hình. Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của GL 40 bao gồm: cỡ đạn 40 x 46 mm, nòng dài 303 mm với 6 đường rãnh xoắn, tổng chiều dài súng 414 mm, trọng lượng 1,4 kg.

Khẩu súng này bắn được tất cả các loại đạn lựu tiêu chuẩn cỡ 40 mm mà M203 vẫn dùng, bao gồm đạn nổ mảnh sát thương, đạn cháy, đạn khói, đạn hơi cay, đạn chiếu sáng... Tầm bắn hiệu quả của GL 40 đạt 150 m đối với mục tiêu điểm, 400 m khi bắn trên diện tích hoặc giảm xuống còn 300 m đối với bản nòng ngắn.

Việt Nam trang bị súng phóng lựu kẹp nòng mới cho GTAR-21

Chiến sĩ Hải quân đánh bộ Việt Nam mang súng GTAR-21 gắn súng phóng lựu kẹp nòng GL 40

Mới đây hình ảnh chiến sĩ Hải quân đánh bộ Việt Nam mang khẩu GTAR-21 gắn súng phóng lựu GL 40 đã xuất hiện, cho thấy bước tiến với trong viện hiện đại hóa trang bị cá nhân của người lính.

Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng Nhà máy Z111 đang vận hành dây chuyền sản xuất súng bộ binh do phía Israel chuyển giao, chúng ta hoàn toàn đủ năng lực sản xuất súng phóng lựu GL 40 nếu mua bản quyền, đây sẽ là giải pháp nâng cao hỏa lực cho cấp tiểu đội rất đáng quan tâm.

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]