Theo Defense News, chiến hạm của Anh vừa tiếp tục thử thành công Sea Ceptor - hệ thống phòng không trên hạm có thể đánh chặn tên lửa siêu thanh.

Vũ khí Anh khiến tên lửa siêu thanh Nga mất thế mạnh

Theo Defense News, chiến hạm của Anh vừa tiếp tục thử thành công Sea Ceptor - hệ thống phòng không trên hạm có thể đánh chặn tên lửa siêu thanh.

Nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, so với vụ phóng trước đó, lần thử nghiệm này vẫn do chiến hạm Type 23 HMS Argyll thực hiện. Vụ thử đã thành công khi đạn tên lửa Sea Ceptor diệt gọn mục tiêu siêu thanh đang lao đến.

Thông cáo báo chí của Hải quân Anh cho biết, các tên lửa Sea Ceptor có thể đánh chặn và tiêu diệt tên lửa mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh. Với khả năng của Sea Ceptor, tên lửa này góp phần bảo vệ hạm đội Anh, trong đó có tàu sân bay thế hệ mới HMS Queen Elizabeth.

vu khi anh khien ten lua sieu thanh nga mat the manh

Anh thử nghiệm hệ thống Sea Ceptor.

Khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, hệ thống Sea Ceptor sẽ thay thế hệ thống vũ khí Sea Wolf trên khinh hạm Type 23 và có thể theo dõi, tấn công nhiều mục tiêu đồng thời, bảo vệ một khu vực rộng khoảng 1.300 km2 trên đất liền hoặc trên biển.

Sea Ceptor sẽ bảo vệ bản thân tàu và các mục tiêu quan trọng mà nó bảo vệ và bằng cách đó, sẽ có thể vô hiệu hóa toàn bộ các mối đe dọa hiện tại và tương lai, kể cả máy bay chiến đấu và các tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ mới. Yếu tố chủ chốt trong thiết kế Sea Ceptor là tính đơn giản trong tích hợp.

Hải quân Anh cho biết, hệ thống Sea Ceptor có thể tích hợp dễ dàng cho nhiều loại tàu, kể từ các tàu tuần tra ven bờ dài 50 m cho đến các tàu mặt nước cỡ lớn. Việc hệ thống này dễ dàng thay thế hệ thống phòng không hiện có trên tàu chiến Type 23 cho thấy nó có tính linh hoạt module.

Bảo đảm sự linh hoạt đó là 2 yếu tố. Sea Ceptor là vũ khí "phóng mềm", nhờ đó một bệ phóng rất nhỏ gọn có thể lắp đặt ở đa số các vị trí của boong dưới và boong trên. Điều còn quan trọng hơn là Sea Ceptor là một hệ thống rất chính xác, tác động nhanh, sử dụng hệ dẫn tên lửa chính xác và phối hợp tốt với các radar hiện có của tàu.

Vì thế, Sea Ceptor không đòi hỏi các radar điều khiển hỏa lực chuyên biệt mà các hệ thống dẫn bán chủ động phải phụ thuộc vào. Biến thể Sea Ceptor cho hạm tàu và biến thể mặt đất Ceptor có tính chuẩn hóa cao.

Nhờ có Sea Ceptor, các tàu Type 23 còn lại trong biên chế sẽ có được khả năng phòng không mạnh hơn với chi phí thấp. Hệ thống sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa thập kỷ này, sau đó sẽ được lắp cho các tàu Type 26 vốn sẽ thay thế Type 23 sau năm 2020.

Việc Anh tuyên bố thử thành công Sea Ceptor khiến những tên lửa siêu thanh tương lai Zircon của Nga mất đi lợi thế khi chúng không còn là mối đe dọa với chiến hạm và hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth.

Bởi trước khi Anh có thử nghiệm thành công với tên lửa Sea Ceptor, Nga từng nhiều lần tuyên bố tàu sân bay mới của Anh không tự bảo vệ trước tên lửa siêu thanh chống tàu của Nga 3M22 Zircon - vũ khí có tốc độ tối đa lên tới Mach 6.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]