(Baohatinh.vn) - Mưa lớn kéo dài từ tối qua đến sáng nay (30/10) đã gây ngập lụt nhiều địa bàn ở Hà Tĩnh. Nước đã tràn qua QL 1A tại thị trấn Nghèn (Can Lộc) và TP Hà Tĩnh.

Cập nhật mưa lũ ở Hà Tĩnh: Nhiều địa bàn ngập sâu trong nước, lở núi ở Hồng Lĩnh

Mưa lớn kéo dài từ tối qua đến sáng nay (30/10) đã gây ngập lụt nhiều địa bàn ở Hà Tĩnh. Nước đã tràn qua QL 1A tại thị trấn Nghèn (Can Lộc) và TP Hà Tĩnh.

Từ 4h/30/10 - 9h/30/10, khu vực Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, như: Hà Tĩnh 130,5mm, Thạch Đồng 118,5mm, Linh Cảm 72,2mm, Hoành Sơn 52,2mm.

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực miền núi có mưa, có nơi mưa vừa, khu vực đồng bằng ven biển có mưa to, có nơi mưa rất to lượng mưa ở mức 50 - 100mm, cục bộ có nơi cao hơn.

Cảnh báo trong 6 giờ tới nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông, ven biển và ngập lụt trong tỉnh.

Cập nhật mưa lũ ở Hà Tĩnh: Nhiều địa bàn ngập sâu trong nước, lở núi ở Hồng Lĩnh

Cập nhật mưa lũ ở Hà Tĩnh: Nhiều địa bàn ngập sâu trong nước, lở núi ở Hồng Lĩnh

  • Tất cả
  • Nổi bật
  • Ảnh
  • Video
  • Mới nhất

Hương Sơn: 94 hộ nước ngập vào nhà

Do hoàn lưu của cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, từ tối 28/10 đến rạng sáng 30/10, trên địa bàn huyện Hương Sơn xẩy ra mưa to đến rất to. Mực nước sông Ngàn Phố có lúc gần đến mức báo động III.

Các vùng hạ du, vùng thấp trũng như: Sơn Giang, thị trấn Phố Châu đã có 94 hộ nước ngập vào nhà và nhiều tuyến đường trục xã, liên thôn ở các xã: Sơn Tiến, Kim Hoa, Sơn Bằng, An Hòa Thịnh.. bị ngập.

Trước dự báo mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao, gây ngập lụt, chính quyền các địa phương chủ động sơ tán 59 hộ với 150 nhân khẩu và nhiều tài sản của người dân về nơi an toàn.

Nhiều địa bàn ở Hương Sơn ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt

Mưa lớn, nước đã gây ngập một số nhà dân tại thôn 4 - xã Sơn Giang.

Ông Phạm Kim Tuyến - Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng cho biết: Nước Sông Ngàn Phố dâng lên làm ngập một số đường trục thôn và vào sát mép nhà dân. Đề phòng mưa lớn, gây ngập sâu trong đêm, chiều ngày 29/10, Ban chỉ đạo PTCT - TCKN xã cùng thôn Kim Bằng tiến hành chỉ đạo các hộ dân di dời tài sản trâu, bò, phương tiện giao thông lên vùng cao. Những hộ có người già cả neo đơn đã được thôn bố trí về nhà người thân tạm trú. Hiện tại, xã đã sơ tán 5 hộ dân về trụ sở UBND xã tránh lũ.

Nhiều địa bàn ở Hương Sơn ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt

Bí thư huyện ủy Hương Sơn Trần Văn Kỳ đến động viên các hộ gia đình đi sơ tán, đồng thời chỉ đạo các địa phương phải đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về chỗ ăn ở, sinh hoạt và an toàn cho người dân.

Tại xã Sơn Châu, chính quyền địa phương huy động nhân lực, vật lực để bảo vệ tuyến đê Tân Long.

Nhiều địa bàn ở Hương Sơn ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt

Xã Sơn Châu huy động hàng trăm nhận lực, vật lực hộ tuyến đê trọng yếu Tân Long.

“Đây là tuyến đê (làm bằng đất) trọng yếu đi qua địa bàn xã, trong đó có 150m có nguy cơ mất an toàn. Xã đã chỉ đạo 2 thôn Nam Đoài, Yên Thịnh huy động 170 người, chở 20 xe đất, đóng hàng trăm bì đất để bảo vệ tuyến đê đề phòng mưa lũ xảy ra”, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Châu cho hay.

Đảm bảo an toàn tài sản cho doanh nghiệp, xã Sơn Kim 2 đã huy động hàng chục lực lượng giúp Xí nghiệp chè Tây Sơn bốc dỡ 50 tấn chè và lực lượng xã Sơn Lĩnh giúp nhân dân thôn 4 di chuyển 5 tấn xi măng để làm đường giao thông nông thôn tránh ngập lụt.

Nhiều địa bàn ở Hương Sơn ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt

Lực lượng chức năng xã Sơn Lĩnh giúp thôn 4 di chuyển xi măng để tránh ngập lũ.

Do mưa lớn trong ngày, nguy cơ sạt lở đất, xã Sơn Lâm cũng đã tiến hành sơ tán 5 hộ dân tại vùng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, các xã Sơn Kim1, Sơn Kim 2, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh luôn theo dõi sát sao, nắm chắc tình hình diễn biến của thời tiết để chủ động triển khai các phương án kịp thời, ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.

Nhiều địa bàn ở Hương Sơn ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt

Bí thư huyện ủy Trần Văn Kỳ kiểm tra một số hồ đập trên địa bàn các xã Sơn Tiến, Sơn Lễ có nguy cơ mất an toàn cao...

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tất cả lãnh đạo huyện đều trực tiếp đến các địa phương đã được phân công để chỉ đạo ứng phó với mưa lũ.

Tại đập Khe Nhảy (xã Sơn Tiến) mức nước đã chảy qua tràn hơn 20cm, chính quyền địa phương cũng đã chủ động bố trí khoảng 50m3 đất để sẵn sàng bảo vệ công trình khi xẩy ra mưa lớn kéo dài.

Giám đốc Điện lực Hương Sơn Nguyễn Trí Dũng thông tin: “Do hoàn lưu bão số 9, từ hôm qua đến nay (30/10), trên địa bàn Hương Sơn có mưa to kèm theo gió giật mạnh. Theo đó, nhiều km đường dây bị đứt do cây cối ngã đổ đè lên và làm 3 cột điện hạ thế gãy đổ. Ngay lập tức, đơn vị đã huy động 100% nhân lực, phương tiện, vật tư xử lý và cấp điện trở lại cho trên 800 hộ dân.

Nhiều km đường dây của Điện lực Hương Sơn bị đứt đang được khắc phục.

Tuy nhiên, từ chiều qua (29/10), nước lũ dâng lên cao đã gây sạt lở và cuốn trôi cột điện trung thế 35 kV nhánh rẽ Sơn Hồng. Hậu quả làm mất điện 12 trạm biến áp với 1.424 khách hàng thuộc địa bàn 2 xã Sơn Lĩnh và Sơn Hồng. Trong đêm 29/10, Điện lực Hương Sơn cũng đã cắt điện 5 trạm biến áp với 920 khách hàng ở xã An Hòa Thịnh do ngập lụt”.

Nước lũ dâng lên cao gây sạt lở và cuốn trôi cột điện trung thế 35 kV nhánh rẽ Sơn Hồng.

Một mối lo ngại nữa là hiện nay đã có 4 vị trí cột điện trung thế bị sạt lở nghiêm trọng ở xã Sơn Lâm, Sơn Trường… Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng đã cung ứng vật tư, lên phương án xử lý luôn trong ngày hôm nay, kiên quyết không cho cột điện gãy đổ. Nếu Hương Sơn tiếp tục mưa to, nguy cơ các xã Kim Hoa, An Hòa Thịnh, Sơn Tiến... cũng sẽ phải cắt điện để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân và thiết bị của ngành điện.

Hữu Trung - Thu Phương

Nước tràn qua QL 1A ở Can Lộc

Mưa lớn kéo dài kết hợp nước thượng nguồn đổ về đã khiến một số địa bàn huyện Can Lộc ngập cục bộ. Nước lũ đã tràn qua QL 1A ở thị trấn Nghèn.

Nước tràn qua QL 1A ở thị trấn Nghèn (Can Lộc).

Mưa lớn từ ngày 29/10 đến sáng nay đã khiến nhiều xã vùng hạ Can Lộc Hà Tĩnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Video: Nước chảy băng đường Vượng An đoạn thôn Lồng Lộng, xã Thuần Thiện

Sáng nay, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải cùng lãnh đạo huyện Can Lộc đã xuống các địa phương để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với diễn biến của mưa lũ, nhất là công tác đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân vùng ven sông, hạ du hồ chứa và các khu vực có nguy cơ ngập lụt.

Các ngành chức năng trên địa bàn cũng đã phối hợp với các địa phương tổ chức lập chốt, cắm biển cảnh báo tại các tuyến đường bị ngập. Gần 34 ngàn học sinh tại 57 trường học được nghỉ học.

Tuyến đường từ thị trấn Nghèn đi Đồng Lộc đã bị ngập

Nước tràn qua một số tuyến đường liên xã chảy xiết gây nguy hiểm

Lực lượng chức năng và các địa phương đã lập chốt cảnh báo tại nhiều tuyến đường ở thị trấn Nghèn

Nước đã mấp mé thềm nhà một số hộ dân ở tổ dân phố 6 - thị trấn Nghèn

Ngập đường ở xã Khánh Vĩnh Yên

Thúy Ngọc - Đạt Võ

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh ngập sâu, nước lại ngập nhà

Mưa lớn vào sáng nay (30/10) khiến các tuyến đường TP Hà Tĩnh bắt đầu ngập sâu, các phương tiện lưu thông rất khó khăn.

Trong đó, các tuyến đường như như: Lê Duẩn, Xô viết Nghệ Tĩnh, Phan Đình Phùng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Xí, Phan Đình Giót, Hà Huy Tập, Nguyễn Biểu... đã và tiếp tục ngập sâu.

Trước tình hình đó, Công an TP Hà Tĩnh đã gắn biển khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, cấm lưu thông trên các tuyến thấp trũng như: Phan Đình Phùng, Nguyễn Du, ngã tư Hà Huy Tập - Nguyễn Xí - Phan Đình Giót, đường Nguyễn Công Trứ...

Lực lượng CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh cũng đang tuần tra lưu động để khuyến cáo Nhân dân không lưu thông vào đường ngập nước để tránh thiệt hại về phương tiện, gây ách tắc giao thông.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ 7h sáng 29/10 - 7h sáng ngày 30/10, lượng mưa trên địa bàn TP Hà Tĩnh đạt 143 mm, tại Thạch Đồng đạt 110 mm.

Mực nước sông Rào Cái (vào lúc 7h ngày 30/10) đạt 76 cm, sông Cụt (vào 9h ngày 30/10) là 1,3 m, nước đang xuống. Ghi nhận tại một số địa bàn các phường Thạch Linh, Hà Huy Tập, mưa dồn dập khiến nước dâng lên nhanh và đang “uy hiếp” nhà dân.

Mưa lớn cũng khiến một số trường học buộc phải thông báo phụ huynh đến đón học sinh vì nước ngập sâu trong khu vực trường học, trung bình khoảng 40 - 50 cm. Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo mở tất cả các cống nhằm tiêu thoát nhanh nước từ nội thành. Song, cường độ mưa không hề giảm, các cống tiêu thoát đã đầy khiến cho toàn thành phố đang vẫn ngập nặng.

Linh Trần - Nguyễn Oanh

Hồ Kẻ Gỗ duy trì xả với lưu lượng 10m3/s

Lúc 9h sáng nay, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, tràn hồ Kẻ Gỗ vẫn đang xả với lưu lượng 10m3/s.

Hồ Kẻ Gỗ đang duy trì xả với lưu lượng 10m3/s.

Trong 1h qua (từ 8 - 9h), khu vực Kẻ Gỗ có lượng mưa 42mm nhưng lượng nước đến hồ khá lớn: 856m3/s, do đó, mực nước hồ lúc 9h ở mức 29,94m, tương ứng với 274 triệu m3.

Lúc 9h sáng 301/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ ở mức 29,94m, tương ứng với 274 triệu m3.

"Trước mắt, hồ Kẻ Gỗ duy trì xả tràn với lưu lượng 10m3/s nhằm không gây ngập vùng hạ du, dù dự báo, tổng lượng mưa còn lại của đợt này là từ 150 - 300mm. Nếu như dự báo, sau khi kết thúc đợt mưa này, mực nước hồ sẽ lên 32,5m tương ứng mực nước dâng bình thường. Đến lúc đó, Công ty sẽ tính phương án chi tiết hơn", ông Tâm khẳng định.

Hải Xuân

Cẩm Xuyên sẵn sàng sơ tán dân

Mưa xối xả, nước đổ về từ thượng nguồn về lại gây ngập lụt ở 2 thôn Mỹ Phú và Mỹ Đông, xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên).

Đường giao thông thôn Mỹ Phú (xã Cẩm Mỹ) bị ngập băng

Vào lúc 8h40" sáng nay, nước đổ về từ thượng nguồn khiến cho khu vực thôn Mỹ Phú và thôn Mỹ Đông (xã Cẩm Mỹ - Cẩm Xuyên) bị ngập sâu. Hiện nay, nước sông Ngàn Mọ đang dâng nhanh. Đường giao thông ở 2 thôn này đã ngập sâu, có 70 hộ dân nước đã vào nhà.

Nước đã vào nhà dân ở xã Cẩm Mỹ

Ông Hà Huy Hùng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ cho biết: “Nước thượng nguồn đổ về gây lũ nhanh ở 2 thôn này. Chúng tôi đang cho sơ tán dân, nếu thời tiết vẫn mưa lớn trong nhiều giờ tới thì xã Cẩm Mỹ sẽ lại bị cô lập”.

Nước sông Ngàn Mọ đang dâng cao

Huyện Cẩm Xuyên đang chỉ đạo các địa phương có nguy cơ cao về sạt lở đất và ngập úng như xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Quan, Cẩm Hưng... sẵn sàng di dời dân khi có lệnh.

Phan Trâm

13 ngầm, tràn ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh bị ngập

Mưa lớn nhiều giờ liền đã làm 13 ngầm, tràn ở các xã vùng thượng của huyện Kỳ Anh bị ngập; đường 551 đoạn qua xã Kỳ Trung và Quốc lộ 12C bị sạt lở ta luy.

Từ sáng đến trưa 30/10, trên địa bàn huyện Kỳ Anh có mưa rất to. Lượng mưa đo được từ 7 giờ 12 giờ ngày 30/10 tại Kỳ Thượng đạt 111,2mm, tại trạm Kỳ Anh đạt 106mm.

Nước lũ tràn qua cầu Lạc Thanh (Kỳ Lạc).

Mưa lớn đã làm ngập cục bộ một số vùng, 13 ngầm, tràn tại các xã vùng thượng của huyện Kỳ Anh đã bị ngập, không qua lại được. Ngầm cơn Trường tuyến đường tỉnh lộ 554 đoạn (Lâm Hợp); đập khe Nhạ tuyến đường 551 (Kỳ Tây); ngầm khe Nhơi, khe Bùi, khe Vượn… (Kỳ Thượng); cầu Xuân Tiến, cầu Lạc Trung, cầu Lạc Thanh (Kỳ Lạc)… bị ngập nặng.

Sạt lở mái núi tràn xuống đường 551 đoạn giáp ranh giữa Kỳ Phong và Kỳ Trung

Ngoài ra, mưa lớn cũng đã làm sạt lở taluy một số điểm trên tuyến đường 551 đoạn qua xã Kỳ Trung và đường Quốc lộ 12C đoạn qua xã Kỳ Sơn tiếp tục bị sạt lở, gây ách tắc giao thông.

Cảnh báo, rào chắn ở các tuyến đường bị sạt lở ở đường 551

Huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo các địa phương, dựng rào chắn, cắm biển cảnh báo, phân công lực lượng canh gác hướng dẫn người tham gia giao thông tại các cầu, tràn bị ngập....(Ảnh: Đường bị ngập ở xã Kỳ Thượng)

... tràn ở xã Kỳ Sơn

Cảnh báo khu vực nguy hiểm tại xã Lâm Hợp.

Trước đó, với diễn biến phức tạp của mưa bão, các xã vùng thượng của huyện Kỳ Anh sơ tán 155 hộ, 558 nhân khẩu ở các xã: Lâm Hợp (13 hộ, 42 khẩu ở các thôn Xuân Hà, Nam Hà và Bắc Hà); Kỳ Lạc (64 hộ, 235 nhân khẩu ở các thôn Lạc Vinh, Lạc Trung, Lạc Sơn); Kỳ Thượng (34 hộ, 150 nhân khẩu của thôn Tiến Vịnh, Phúc Thành, Bắc Tiến); Kỳ Sơn (12 hộ, 43 nhân khẩu); Kỳ Trung (8 hộ, 25 nhân khẩu); Kỳ Tây (6 hộ, 12 khẩu của xã) và Kỳ Đồng (18 hộ, 51 nhân khẩu).

Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc Nguyễn Thị Hiên cho biết, mưa kéo dài nhiều ngày đã bão hòa nước nên nguy cơ cơ sạt lở núi rất cao. UBND xã đã thành lập các đoàn để rà soát, vận động, di dời các hộ dân sinh sống gần núi lên những gia đình an toàn. (Ảnh: Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc Nguyễn Thị Hiên vận động gia đình bà Phạm Thị Tình ở thôn Lạc Vinh di dời đến nơi an toàn)

Đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, ngầm qua suối, đường bị ngập, nghiêm cấm đánh bắt cá ở những khu vực lũ nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân.

Sạt lở núi đã lấp gần hết 1 hồ nước Kỳ Lạc

Một gia đình ở Kỳ Lạc đã đóng cửa đi đến nơi an toàn.

Huyện Kỳ Anh thành lập các tổ công tác thường trực tại các xã vùng trọng điểm ở các xã như: Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Lâm Hợp, Kỳ Tây,… để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ. Tổ chức trực ban 24/24 giờ tại các cơ quan, đơn vị, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để kịp thời triển khai các phương án ứng phó.

Vũ Huyền

Cảnh báo nguy hiểm trên QL 1A qua TX Kỳ Anh

Mưa lớn diện rộng sau hoàn lưu bão số 9 đã khiến tuyến đường QL1A đoạn qua phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập úng cục bộ, gây ách tắc giao thông.

Thông tin từ Phòng Quản lý đô thị và Kinh tế TX Kỳ Anh, lượng mưa tính từ 7h ngày 29/10 đến 30/10 là 42,6 mm; sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Mưa lớn tập trung trong khoảng hơn 1h đồng hồ đã khiến tuyến QL1A đoạn qua TDP Hưng Bình, phường Hưng Trí bị ngập sâu không thể lưu thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông đang tiến hành hướng dẫn các phương tiện di chuyển qua đường tránh.

Hiện, mực nước các hồ chứa hiện đang bắt đầu dâng nhanh. Hồ Thượng Sông Trí có dung tích 14,2/25,4 triệu m3 tương ứng với dung tích 55,91% so với dung tích thiết kế; hồ Kim Sơn dung tích 12,6/17,5 triệu m3 tương ứng với 72 % dung tích thiết kế; hồ Tàu Voi dung tích 5,2/7,5 triệu m3 tương ứng với 69,33% dung tích thiết kế; hồ Mộc Hương dung tích 1,97/1,97 triệu m3 đạt 100% so với dung tích thiết kế, hiện nước chảy tự do qua tràn. Các hồ chứa nhỏ hiện đã đầy và đang chảy tràn tự do.

Thị xã Kỳ Anh đã phân công các đoàn công tác trực tiếp bám nắm, chỉ đạo phương án ứng phó tại từng địa bàn, đặc biệt là tại các vùng có nguy cơ sạt lở, vùng có nguy cơ ngập lũ sâu. Thị xã chỉ đạo các địa phương chủ động các phương án sơ tán dân để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ông Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh

Thu Trang - Hà Vũ

Đức Thọ sơ tán 20 người dân dưới chân núi Rú Dầu

Do hoàn lưu bão số 9 nên trên địa bàn huyện Đức Thọ có mưa to đến rất to, mực nước Sông La dâng cao xấp xỉ báo động I. Nhiều xã ở vùng trũng và ngoài đê Đức Thọ bị ngập.

Đến sáng ngày 30/10, toàn huyện có 230 hộ nước đã tràn vào nhà, trong đó xã An Dũng nhiều nhất 170 hộ, Tân Dân 35 hộ, và Quang Vĩnh 25 hộ.

Hơn 20 km đường giao thông ở 8 xã cũng bị chia cắt. Mưa lớn còn làm sập đổ 1 nhà dân và 1 trường mầm non bị tốc mái, gần 500 ha ngô đông và rau màu các loại bị ngập sâu, trong đó, có nhiều diện tích rau màu bị hư hỏng hoàn toàn.

Mưa do hoàn lưu bão số 9 còn đe dọa trực tiếp đến 24 hộ với 69 nhân khẩu ở các xã Đức Lạng, Hòa Lạc trước nguy cơ sạt lở Rú Dầu và bờ sông Ngàn Sâu. Huyện Đức Thọ đã sơ tán 7 hộ, 20 nhân khẩu thuộc thôn Thượng Tiến, xã Hòa Lạc đến nơi tránh trú an toàn (giáp chân núi Rú Dầu, nơi đã xảy ra hiện tượng nứt gãy cách đây 4 năm).

Trước 18h hôm nay, huyện Đức Thọ tiếp tục di dời 17 hộ còn lại ở các thôn Vĩnh Yên, Hà Cát (xã Đức Lạng); thôn Hòa Thái, Phúc Xá (xã Hòa Lạc) để tránh nguy cơ sạt lở bờ sông Ngàn Sâu.

Xã Hòa Lạc đã lập hàng rào cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở núi tại khu vực Rú Dầu.

Đức Thiện

TX Hồng Lĩnh có nơi ngập hơn 0,7m

Từ 3h sáng 30/10, trên địa bàn TX Hồng Lĩnh có mưa rất to, lượng mưa bình quân 300 - 500mm gây ngập lụt nhiều địa bàn; núi Hồng Lĩnh thuộc phường Đức Thuận bị sạt lở.

Theo thông tin từ UBND TX Hồng Lĩnh, lượng mưa đo được từ 17h chiều qua (29/10) đến 7h sáng nay trên địa bàn đạt gần 500mm; mực nước các hồ: Đá Bạc ở mức 28,90m, Khe Dọc ở mức 26,75m, Thiên Tượng ở mức 87,48m…

Từ chiều qua (29/10), UBND TX Hồng Lĩnh đã chỉ đạo các phường, xã thông báo trên hệ thống truyền thanh để người dân vùng thường bị ngập chủ động các phương án phòng, tránh; bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trong ảnh: Đường Nguyễn Đổng Chi bị ngập sâu từ 50-70cm...

Hiện trên địa bàn hầu hết các tuyến đường đều ngập nước, có nơi ngập sâu như đường Nguyễn Đổng Chi, đường 3-2...

...các tuyến đường thuộc phường Đức Thuận, Đậu Liêu… đều ngập sâu từ 30-70cm.

Ngay trong sáng nay, để đảm bảo an toàn cho học sinh, Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh đã thông báo cho tất cả các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học.

UBND thị xã Hồng Lĩnh đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng hỗ trợ người dân ở những vùng nước ngập sâu sơ tán người và di dời tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nam Giang

Hàng trăm hộ dân Nghi Xuân ngập lụt

Những cơn mưa lớn, kéo dài mấy ngày qua khiến gần 400 hộ dân tại các địa phương Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ngập trong nước lũ, nhiều công trình thủy lợi bị uy hiếp nghiêm trọng.

Video: Lực lượng công an Nghi Xuân giúp bà con nhân dân thôn 5, xã Xuân Lĩnh chuyển dồ tránh lũ.

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Nghi Xuân bị ngập.

Đặc biệt, tại xã Xuân Lĩnh, 100% các tuyến đường đều ngập nước.

Lực lượng công an, chính quyền địa phương giúp dân đưa đồ đạc, tài sản lên cao...

Tính đến 10 giờ 30 phút sáng nay, huyện Nghi Xuân đã huy động 250 lượt chiến sỹ Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với địa phương di dời 97 hộ dân có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt đến nơi an toàn (xã Xuân Lam 19 hộ, 61 nhân khẩu; Xuân Lĩnh 68 hộ 264 khẩu; Cổ Đạm 1 hộ 9 khẩu; xã Xuân Viên 9 hộ 20 khẩu).

Hiện nay đã xẩy ra sạt lở đất tại vùng núi thôn 1 xã Xuân Lam với khối lượng đất đá sạt lở khoảng 20m3, vùng núi Chọ Lài thôn Xuân Sơn khoảng 600m3 đất đá, vùng núi thôn 3 xã Xuân Hồng hiện nay đã có tình trạng sạt lở, đê biển Xuân Hội bị sạt lở nghiêm trọng. Các công trình thủy lợi như đập Đồng Trày (thôn Nam Sơn, xã Xuân Viên), đập Đá Bạc (xã Cương Gián) bị nước lũ uy hiếp. Đặc biệt, toàn huyện có trên 400 hộ dân bị ngập sâu trong nước từ 50cm - 1,2m.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam

Hoài Nam - Đậu Hà - Thành Nam

Ngập cục bộ tại các xã phía Tây Thạch Hà

Mưa lớn cùng mực nước lên nhanh đã khiến một số xã ở phía Tây của huyện Thạch Hà, gồm: Ngọc Sơn, Thạch Xuân, Nam Điền bị ngập cục bộ; kênh N1 đoạn qua thôn Đồng Xuân (xã Thạch Xuân) bị vỡ.

Chủ tịch UBND xã Nam Điền Nguyễn Sỹ Quý vừa thông tin: Trận mưa lớn từ sáng nay đã khiến thôn Việt Yên bị ngập cục bộ...

Một số tuyến đường liên xã, có nơi nước dâng cao gần 70cm.

Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương sơ tán 20 hộ dân/45 nhân khẩu tại thôn Việt Yên ra khỏi vùng nguy hiểm..

Chính quyền địa phương cũng nhắc nhở các hộ gia đình nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về người, kê cao đồ vật, di chuyển vật nuôi... hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn Nguyễn Quốc Quân cho biết: Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có 26 hộ dân bị ngập nước; trong đó, mực nước tại nhà một số hộ đã lên hơn 1m. Riêng thôn Nam Sơn đã bị cô lập hoàn toàn.

Lực lượng chức năng sơ tán bà Nguyễn Thị Tĩnh (thôn Nam Sơn, con đi làm ăn xa, hiện đang sống một mình) về nơi an toàn.

Trước tình hình nước tràn nhanh vào nhà...

... người dân khẩn trương sơ tán các vật dụng tránh thiệt hại

Trong khi đó, tại xã Thạch Xuân, khoảng 100 hộ dân tại các thôn Quyết Tiến, Quý Linh, Đông Sơn bị nước vào nhà với độ sâu hơn 50cm. Đường vào 2 thôn Quyết Tiến, Đông Sơn đã ngập hoàn toàn với độ sâu hơn 1m.

Mực nước tại vùng thượng nguồn lên quá nhanh đã khiến 10m Kênh N1 đoạn qua thôn Đồng Xuân bị vỡ. “Nếu mưa lớn tiếp tục không ngớt, ngoài 100 hộ dân ở 3 thôn nói trên, chúng tôi sẽ sơ tán khẩn thêm 100 hộ dân ở 2 thôn vùng hạ du của xã là Tân Thanh và Lộc Nội”, Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân Nguyễn Huy Hà thông tin.

Ngoài Ngọc Sơn và Thạch Xuân, hiện 4 thôn của xã Thạch Ngọc cũng xảy ra tình trạng ngập lụt, có nơi nước ngập cao gần 2m; đe dọa nguy cơ vỡ đập Hà đoạn qua thôn Quý Hải và Đại Long (Ảnh tại xã Thạch Xuân).

Thùy Dương

Nước sông Ngàn Sâu lên nhanh, vùng hạ du Vũ Quang ngập sâu

Thông tin từ UBND huyện Vũ Quang, mực nước sông Ngàn Sâu đo được tại Trạm Hòa Duyệt lúc 11 giờ ngày 30/10/2020 là 7,92m (trên báo động 1), khiến một số xã bị ngập sâu, một số cụm dân cư bị cô lập.

Từ đêm 28/10 đến nay, trên địa bàn huyện có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được toàn đợt là gần 200mm, mực nước sông Ngàn Sâu đo được tại Trạm Hòa Duyệt lúc 11 giờ ngày 30/10/2020 là 7,92m, trên báo động 1. Trong ảnh: Nước sông Ngàn Sâu dâng cao đoạn qua thôn 2, xã Đức Bồng.

Theo ghi nhận, một số xã như: Đức Giang, Đức Bồng, Đức Lĩnh đã bị ngập cục bộ, gây cản trở giao thông. (Ảnh chụp tại thôn 3, xã Đức Bồng).

Tại khu vực cầu tràn ở thôn 1 Bồng Giang (xã Đức Giang) hiện đã ngập sâu, nước chảy xiết. Chính quyền địa phương hiện đã bố trí lực lượng trực 24/24h, đồng thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Tại xã Ân Phú, nước sông Ngàn Sâu lên nhanh đã khiến thôn 1 và thôn 2 bị ngập sâu, nhiều tuyến đường hiện đã bị cô lập. (Ảnh chụp tại thôn 1)

Mưa lớn kết hợp nước sông lên nhanh, khiến thôn 8 (xã Đức Bồng) bị cô lập

Bí thư Đảng ủy xã Đức Bồng Trần Lê thông tin: "Hiện tại trên địa bàn xã có mưa lớn diễn ra trên diện rộng, mực nước sông Ngàn Sâu liên tục cao, khiến một số tuyến đường vào thôn 5, 6, 7, 8 bị cô lập hoàn toàn, không thể di chuyển. Đặc biệt, tại thôn 4 đã có 118 hộ bị cô lập". (Ảnh chụp tại thôn 4, xã Đức Bồng).

Trước đó, mực nước sông Ngàn Sâu đo được tại Trạm Hòa Duyệt lúc 6 giờ ngày 30/10/2020 là 7,71m (trên báo động 1); các xã hạ du như: Đức Liên, Đức Bồng, Đức Giang, Đức Lĩnh... bắt đầu bị ngâp cục bộ.

Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo tại khu vực bị ngập sâu, để người dân né tránh rủi ro.

Ông Nguyễn Minh Vinh - Chủ tịch UBND xã Đức Giang thông tin: “Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã đã có 2 thôn (thôn 1, 3 Bồng Giang) bị ngập cục bộ. Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã đã khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu có nguy cơ ngập úng cao; xây dựng phương án sơ tán dân trong trường hợp khẩn cấp".

Tại xã Đức Hương, mưa lớn trong những ngày qua đã khiến bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua thôn Hương Thọ bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Vũ Quang, trên địa bàn hiện đang có mưa lớn trên diện rộng, các xã hạ huyện như: Đức Liên, Đức Hương, Đức Bồng, Đức Giang đang triển khai các phương án ứng phó, di dời dân, tài sản, đề phòng lũ lên bất ngờ, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thôn 1, xã Đức Giang bắt đầu ngập cục bộ.

Đối với những thôn dễ bị cô lập, các địa phương cần kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn, tránh không để người dân thiếu lương thực, nước uống; cắm biển cảnh báo tại các khu vực tuyến đường giao thôn bị ngập để người dân né tránh, đảm bảo an toàn trong mưa lũ.

vào 7 giờ sáng 30/10, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 đã tăng lưu lượng xả lũ hồ Ngàn Trươi lên 267 m3/s.

Video: Hồ Ngàn Trươi tăng lưu lượng xả lên 267m3/s vào sáng nay

Theo đó, vào lúc 7 giờ sáng nay, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 đã tiến hành mở toàn bộ cống xả với 7 cửa xả tràn, lưu lượng xả là 267m3/s.

Hiện nước từ thượng nguồn đổ về hồ Thủy lợi Ngàn Trươi khá lớn trên 282m3/s. Mực nước hồ hiện tại đạt cao trình 50m, tương ứng với dung tích 692triệu m3/s (đạt 80% dung tích tiết kế). Được biết, hồ Ngàn Trươi được thiết kế cao trình là 52m.

Cũng theo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4, tùy vào tình hình thực tế của lượng mưa và thủy điện Hố Hô xả lũ, Ban sẽ điều tiết xả tràn hợp lý, tránh gây ngập lũ ở vùng hạ du.

Văn Chung {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]