(Baohatinh.vn) - “Mình có thì nên chia sẻ, cho đi vật chất sẽ được nhận về yêu thương. Huống chi, mình là người trước đây cũng đã được nhận rồi thì nay làm được điều gì tốt giúp đỡ người khác thì cứ làm. Biết yêu thương và chia sẻ thì cuộc sống cũng sẽ luôn bù đắp cho mình” - chị Lê Thị Nhân, chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống Phúc Nhân ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã lựa chọn sống như thế.

“Cho đi yêu thương” và những câu chuyện tình người

“Mình có thì nên chia sẻ, cho đi vật chất sẽ được nhận về yêu thương. Huống chi, mình là người trước đây cũng đã được nhận rồi thì nay làm được điều gì tốt giúp đỡ người khác thì cứ làm. Biết yêu thương và chia sẻ thì cuộc sống cũng sẽ luôn bù đắp cho mình” - chị Lê Thị Nhân, chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống Phúc Nhân ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã lựa chọn sống như thế.

“Cho đi yêu thương” và những câu chuyện tình người

Chị Lê Thị Nhân - ân nhân của nhiều phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Nhà hàng Phúc Nhân của chị nhiều người biết đến, xe cộ Bắc - Nam và khách vào ra nườm nượp. Nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau sự ồn ào, tấp nập thường ngày đó là những câu chuyện thấm đẫm tình người.

Trong số 15 nhân viên phục vụ nhà hàng của chị, chiếm phần lớn là những người mẹ đơn thân nuôi con hay chạy trốn vì bị bạo lực gia đình, trong đó có những cháu bé đang độ tuổi đi học. Có những chị vẫn còn mang trên mình đầy thương tật do những trận đòn chí tử của chồng, khi đến làm việc cho chị Nhân mới tìm lại được bình an. Chị N.T.H ở Hưng Nguyên (Nghệ An) trải lòng: “Chị Nhân rất tốt, bao bọc cả 2 mẹ con em. 2 mẹ con có phòng riêng, đầy đủ chăn nệm và các điều kiện sinh hoạt khác như một gia đình. Con trai em đang học lớp 5. Người làm ở đây có nhiều hoàn cảnh tương tự như em lắm”…

Không phải bây giờ mà đã từ lâu rồi, nhà hàng Phúc Nhân do chị Nhân làm chủ đã trở thành nơi nương tựa của nhiều phụ nữ và trẻ em như thế. Ngoài tạo việc làm, chị luôn động viên tinh thần để các mẹ trở nên mạnh mẽ hơn, biết đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bảo vệ bản thân và biết sống vì con hơn.

Chị Nhân nhớ lại: “Trước đây mình rất khó khăn, phải bươn chải khắp nơi, làm thuê đủ nghề để kiếm sống, nhờ bà con, chị em luôn đùm bọc nên mẹ con đã vượt qua. Giờ kinh doanh, buôn bán, lại được sự giúp đỡ, chia sẻ của các tổ chức đoàn thể về vốn nên có điều kiện mở rộng nhà hàng”.

Chia sẻ yêu thương từ tấm lòng biết ơn cuộc sống nên mỗi việc chị Nhân làm đều nặng nghĩa ân tình. Nhà hàng của chị tựa như một tổ hợp tác thu mua sản phẩm nông nghiệp cho bà con địa phương. Mỗi tháng, chị thu mua khoảng 30 tạ gạo và kèm theo nhiều thực phẩm khác của người trong xã để phục vụ nhà hàng.

“Cho đi yêu thương” và những câu chuyện tình người

Chị Lê Thị Nhân chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm “Nữ Doanh nhân với vai trò là giám đốc điều hành” do Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh phối hợp với CLB nữ doanh nhân tỉnh tổ chức tháng 10/2017

“Hữu xạ tự nhiên hương”, chị luôn được mọi người yêu quý, nể phục. Do vậy, mỗi lần thôn xóm bình bầu về các danh hiệu hay điển hình thì chị luôn là người được mọi người đề xuất trước tiên. Điều này càng tạo thêm động lực để chị tích cực hơn trong tham gia các hoạt động xã hội. “Năm 2010, chị được tham gia Hội nghị Thi đua yêu nước ở Hà Nội. Sau hội nghị, chị như càng được tiếp thêm động lực vì nghĩ rằng, mọi người đã rất tin tưởng nên càng phải phấn đấu để xứng đáng với niềm tin đó” - chị Nhân thổ lộ.

Ngoài các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” và giúp đỡ các học sinh khó khăn, chị Nhân rất tích cực tham gia xây dựng NTM, tiên phong góp sức ủng hộ phong trào để tạo sự lan tỏa trong nhân dân. 9 hội quán/9 thôn xóm của xã Xuân Hồng đều được chị ủng hộ ít nhất 2 triệu đồng/hội quán. Tính đến thời điểm này, số tiền chị ủng hộ cho các công trình NTM ở địa phương đã lên đến hơn 300 triệu đồng. Chị còn tham gia làm những việc “nhỏ mà không nhỏ” trong xây dựng NTM, tạo sự lan tỏa trong toàn huyện.

Chị Nhân chia sẻ: “Năm 2016, các đường làng còn ngập phân trâu bò, không chỉ Xuân Hồng mà trở thành vấn đề nhức nhối của cả huyện. Trăn trở nhiều đêm để nghĩ cách khắc phục, chị chọn trục đường lớn lắm phân trâu bò trên địa bàn xã, vào thời gian cao điểm, chị em đi chợ về là ra hốt phân, dọn đường. Buổi thứ nhất, buổi thứ 2, người ta thấy lạ và thắc mắc, nhưng đến buổi thứ 3 thì bắt đầu có ít chị em đi chợ về dừng lại cùng làm. Giờ đây, mỗi người đi chăn trâu bò đã ý thức mang cả cuốc xẻng đi để giữ gìn vệ sinh tuyến đường. Mô hình việc “nhỏ mà không nhỏ” này sau đó đã trở thành điển hình cho huyện tuyên truyền, tạo sự lan tỏa khắp toàn huyện”.

Ông Trần Đức Huy - Trưởng thôn 2, xã Xuân Hồng cho biết: “Ở chị Nhân có một tấm lòng rất cao cả và chị thể hiện nó từ những việc làm nhỏ nhất. Tất cả việc làm của chị người dân ở đây đều biết. Vì thế, nếu nhà hàng của chị có khách tăng đột biến hoặc thiếu người làm, người dân ở đây tự động đến giúp”...

Và tôi, qua những lần tiếp xúc với chị đã ngẫm ra rằng, sự chân thành và đôn hậu của chị chính là lương tri, là bản tính, là một sự lựa chọn, là thứ đạo đức cao thượng. Đó chính là một nguồn năng lượng tích cực, tựa như nhựa sống của mùa xuân để cho đời thêm xanh tươi.

 • “Cho đi yêu thương” và những câu chuyện tình người
  Ra mắt tủ quần áo miễn phí dành cho người nghèo Hương Khê

  Với phương châm “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, chiều 9/1, tại BVĐK huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nhóm Thiện Tâm Hương Khê phối hợp bệnh viện, Hội Chữ Thập đỏ huyện ra mắt tủ quần áo miễn phí cho người nghèo.

 • “Cho đi yêu thương” và những câu chuyện tình người
  “Áo ấm mùa đông” đến với trẻ em miền núi Hương Khê

  Hơn 200 suất quà gồm chăn, áo quần, bánh kẹo đã được trao tận tay học sinh Trường Tiểu học Hương Giang, xã Hương Giang, huyện Hương Khê trong sáng nay (2/12).

 • “Cho đi yêu thương” và những câu chuyện tình người
  Tủ quần áo miễn phí - ấm lòng người khó khăn...

  Với phương châm “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, tủ quần áo từ thiện vỉa hè đã trở thành nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái và là điểm đến của những số phận khó khăn ở Hà Tĩnh. Chiếc tủ quần áo miễn phí cứ vơi rồi lại đầy bởi những tấm lòng chia sẻ, yêu thương. ...

Thục Chi


Thục Chi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]