Thời gian qua, thời tiết chuyển mùa nên số người mắc các bệnh cảm cúm tăng hơn nhiều so với trước đó. Số đông người dân đến các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh nhưng điều đáng buồn là có một bộ phận người dân do mê tín dị đoan lại nghi ngờ bị “ma thuốc độc”. Thông tin này đã nhanh chóng lan rộng và hiện đang ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân...

Chuyện "ma thuốc độc" ở Cẩm Xuyên

Thời gian qua, thời tiết chuyển mùa nên số người mắc các bệnh cảm cúm tăng hơn nhiều so với trước đó. Số đông người dân đến các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh nhưng điều đáng buồn là có một bộ phận người dân do mê tín dị đoan lại nghi ngờ bị “ma thuốc độc”. Thông tin này đã nhanh chóng lan rộng và hiện đang ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân...

Cách đây hơn 1 tuần, vợ chồng anh Phạm Văn Dần và chị Nguyễn Thị Vinh ở thôn Đông Thái, xã Cẩm Bình bị đau bụng, trong người uể oải, mệt nhọc. Anh Dần đã đến trạm y tế của xã để truyền đạm nhưng ngay tối hôm đó khi về nhà thấy mọi người bán tán về việc mắc “ma thuốc độc”, lo sợ nên ngay sáng sớm hôm sau hai vợ chồng anh cùng với 6 cặp vợ chồng bên xóm đã vào thầy ở Kỳ Anh để được khám bệnh.

Anh Phạm Văn Dần ở xã Cẩm Bình bên thang thuốc giải "ma thuốc độc" còn lại

Kết quả là cả 2 vợ chồng đều bị mắc với mức độ khác nhau, vợ nặng hơn và chồng nhẹ hơn. Để giải thuốc độc, thầy đã kê đơn và cắt cho 2 vợ chồng 4 thang thuốc. Hiện tại, đã sắc uống được 3 thang. Sau khi thấy chính quyền và y tế tuyên truyền trên loa truyền thanh thì một thang còn lại anh Dần và chị Vinh không sắc để uống nữa.

Anh Dần nói: “Bản thân tôi cũng không tin vào chuyện ma thuốc độc nhưng vì thấy người ta đồn thổi nhiều nên cũng phải đi xem sao. Như chúng em làm việc đào bể biogas nên đứng nắng giữa trời nên bị mệt, giống như là cảm hàn ấy. Khi thầy nói bị mắc, cắt thuốc rồi không uống cũng rất lo. Tuy nhiên, khi được chính quyền và ngành chuyên môn giải thích, tuyên truyền chúng tôi đã cùng nhau đến trạm xá không ở nhà tự điều trị bằng thuốc thầy kê cho nữa”.

Do thời tiết chuyển mùa đột ngột nên thời gian qua số ngươi đến khám, điều trị tại trạm y tế xã Cẩm Bình tăng hơn gấp đôi so với bình thường, trung bình mỗi ngày có tới 15 đến 20 người đến trạm để khám sức khỏe. Tuy nhiên, trong thực tế do đồn thổi với nhau nên số lượng người dân bị mệt ở nhà tự điều trị và vào Kỳ Anh lấy thuốc giải độc có chiều hướng tăng.

Mỗi người bị cho là mắc "ma thuốc độc" đều được cắt cho 2 thang thuốc như thế này

Trước tình hình đó, UBND xã Cẩm Bình đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện, trạm y tế của xã đến tận nhà những trường hợp mà họ cho rằng bị mắc “ma thuốc độc” để thăm, khám sức khỏe. Kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ và trường học. Tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để nâng cao nhận thức cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Định – Trạm trưởng trạm y tế xã Cẩm Bình cho biết: “trong thời gian qua trên địa bàn xã Cẩm Bình có tin đồn về ma thuốc độc. Sau khi có tin đồn, các bộ y tế đã tham mưu với chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo. Qua việc thành lập đoàn cùng với Trung tâm y tế dự phòng huyện điều tra, xem xét cụ thể thấy rằng đó là do thời tiết chuyển mùa, từ lạnh sang nóng người dân mắc các bệnh cẩm cúm, bị nhiễm siêu vi rút. Chúng tôi đã tuyên truyền và vào cuộc điều trị kịp thời”.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và ngành chuyên môn, tại xã Cẩm Bình thông tin về “ma thuốc độc” đã lắng xuống, các hoạt động đang ổn định trở lại. Tuy nhiên, tại thôn 4 xã Cẩm Quan thì hoàn toàn khác, thông tin đang ngày càng lan rộng, gây hoang mang trong nhân dân.

Ông Phạm Xuân Hòa – Thôn trưởng thôn 4, xã Cẩm Quan cho biết thực trạng: “Một tháng trước đây phát hiện chỉ có mấy người nhưng đến nay phải có 30 đến 40% dân vào Kỳ Anh. Vào đó sau khi thầy khám có người bị người không nhưng người ta vẫn hết sức lo lắng. Ai bỏ thì không biết, bỏ nơi nào thì không rõ nhưng làm nhân dân hoang mang rất nhiều. Người bị người ta cũng đi, người không bị cũng đi”.

Thôn 4 Cẩm Quan được hình thành trên cơ sở nhập lại của hai thôn 5 và 6 trước đây với tổng số 225 hộ dân. Cũng cách đây hơn 1 tháng thông tin về ma thốc độc xuất hiện trên địa bàn, lúc đầu chỉ rất ít người nhưng đến nay số người được thầy phán mắc bệnh và phải cắt thuốc uống ngày càng nhiều. Để trấn an dư luận, Ban cán sự thôn đã đến tận các hộ dân có người bị cảm cúm, ho, mệt mỏi bị cho là mắc thuốc độc để tìm hiểu tâm tư, tình hình và động viên họ không được quá hoang mang. Thôn cũng đã tổ chức họp dân để trao đổi về vấn đề “ma thuốc độc” nhưng do chưa được triển khai một cách khoa học nên người dân vẫn rất hoài nghi.

Anh Chu Văn Tuyến – Thôn 4, xã Cẩm Quan, băn khoăn: “Tôi thì tôi bác bỏ chuyện thuốc độc, tôi không bao giờ tin nhưng khi cho vợ con đi vào Kỳ Anh cũng rất băn khoăn vì chưa đi thì sợ thuốc độc, đi rồi thì thầy nói bị, cho uống thuốc vẫn cứ nghĩ liệu con có bị sao không nhưng khi uống thuốc thấy cũng đỡ mệt. Vì thế giờ tôi cũng không biết suy nghĩ thế nào. Tôi mong cấp trên vào cuộc xác minh cụ thể chứ cứ như thế này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng tôi và làm mất vui nhiều lắm. Có đám cưới giữa làng mọi người đến mừng gia chủ dọn mâm cỗ mà có ai dám ăn đâu”.

Không chỉ có ở Cẩm Bình, Cẩm Quan mà thông tin về ma thuốc độc hiện đang lan rộng tại các xã Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Huy.

"Ma thuốc độc" là thế nào, thực hư của chuyện này ra sao – người dân không ai rõ nhưng có một điều rất rõ ràng là thông tin mắc thuốc độc đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý, gây rất nhiều xáo trộn trong đời sống tinh thần và kinh tế của các hộ dân. Thế nên, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành chuyên môn là rất cần thiết và phải được thực hiện đồng bộ.

Nguyễn Tâm


Nguyễn Tâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]