12 giờ 30 phút ngày 2/4, trong nỗ lực không mệt mỏi của các cơ quan chức năng và nhờ chiếc máy định vị tìm hài cốt, thi thể thứ 17 trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ đã được tìm thấy.

Đã tìm thấy nạn nhân thứ 17 vụ sập mỏ đá Lèn Cờ

12 giờ 30 phút ngày 2/4, trong nỗ lực không mệt mỏi của các cơ quan chức năng và nhờ chiếc máy định vị tìm hài cốt, thi thể thứ 17 trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ đã được tìm thấy.

Chó nghiệp vụ Po Ma phát hiện thi thể anh Hoàng lúc 12 giờ 30 phút

Ông Nguyễn Tiến Lợi cho biết: “Vào lúc 10 giờ sáng nay, mìn được nổ để phá tung các phiến đá lớn và đến trưa nay, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã thấy cánh tay của nạn nhân thứ 17 đang mắc kẹt dưới tảng đá lớn. Lực lượng chức năng đang dùng máy móc thiết bị hiện đại múc đá và đưa nạn nhân lên”.

Cũng theo ông Lợi, công tác tìm kiếm sẽ được thực hiện liên tục trong nhiều giờ không nghỉ; anh em cán bộ phải thay nhau ăn uống và thay nhau làm việc để bằng mọi cách đưa được thi thể cuối cùng về cho gia đình sớm nhất.

Bằng mọi cách sớm nhất đưa các nạn nhân xấu số ra khỏi đống đổ nát

Phán đoán ban đầu, nạn nhân thứ 17 có thể là anh Nguyễn Thọ Hoàng, vì trước lúc sập mỏ đá, theo người dân địa phương cho biết, anh Hoàng đang tiến hành khoan đá trên đỉnh đồi và mất tích từ sau tai nạn sập núi. “Chúng tôi vẫn qua lại khu vực Lèn Cờ, trước lúc lèn bị sập thấy anh Hoàng đứng khoan đá trên mỏm đá cao. Và khi nghe tiếng đổ ầm ầm thì chẳng thấy anh Hoàng đâu...”, một người dân địa phương cho biết.

Được biết anh Nguyễn Thọ Hoàng đã có vợ và 1 con gái 2 tuổi. Chị Hoàng Thị Phượng vợ anh Hoàng đang mang bầu đứa con thứ hai. Em Nguyễn Thị Thủy, em gái của anh Hoàng, là người duy nhất trong gia đình còn tỉnh táo, cho biết: "Từ khi nghe tin hai anh bị nạn, mẹ em bị ngất không biết gì nữa. Còn chị Phượng vừa ra tới mỏ đá cũng bị ngất, vẫn đang phải cấp cứu tại trạm xá xã Nam Thành. Bây giờ gia đình chỉ mong sớm tìm được thi thể hai anh còn nguyên vẹn".

Nỗ lực tìm kiếm không biết mệt mỏi của các lực lượng chức năng dưới đống đổ nát.

13 giờ 40 phút, lực lượng cứu hộ sử dụng 3 con chó nghiệp vụ tiếp tục tìm kiếm nạn nhân cuối cùng trong vụ sập mỏ đá ở Lèn Cờ ngày 1/4. Lúc 14 giờ 30 phút, lực lượng chức năng đã đưa được thi thể nạn nhân Nguyễn Thọ Hoàng ra khỏi đống đổ nát.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, hiện máy định vị dò tìm hát cốt đã phát hiện vị trí hai thi thể anh em Hoàng và Vũ sập dưới đống đổ nát.

Ông Lợi cho biết: “Sau một đêm ròng rã, dùng nhiều biện pháp nhưng chúng tôi vẫn bất lực xác định vị trí của hai nạn nhân vì đống đổ nát là quá lớn. Ngay trong sáng nay chúng tôi đã được Công ty CP Nghiên cứu môi trường Tia đất bảo vệ sức khỏe đưa máy tìm kiếm hài cốt và đã xác định được vị trí của hai nạn nhân. Hiện công tác khoan lỗ đặt mìn và tiến hành cho nổ phá những tảng đá lớn để mong đưa được hai thi thể này ra trong thời gian sớm nhất...”.

PV Dân trí có mặt tại hiện trường lúc 8 giờ 30 phút, lực lượng công binh đã khoan hàng chục lỗ đặt mìn để phá những tảng đá lớn hàng trăm tấn.

Song song với công việc tìm kiếm hai nạn nhân xấu số còn lại, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể cùng hàng ngàn người dân địa phương Nam Thành và vùng phụ cận cũng tiến hành tiễn đưa các nạn nhân được đưa ra từ đống đổ nát ngay trong sáng nay.

Nghĩa trang Nam Thành ngày buồn nhất trong lịch sử thành lập xã với sự ra đi của hơn 10 người. Những tiếng khóc não nề, ai oán và bi thương của người nhà các nạn nhân xen lẫn trong tiếng gió miền quê se se lạnh khiến cho hàng ngàn người phải rơi lệ trong ngày chịu tang chung. Trên những ngõ làng góc xóm, nơi đâu cũng vang tiếng khóc thương mẹ, nhớ cha, chị... đã vĩnh viễn ra đi. Nam Thành những ngày này vành khăn trắng vắt qua Lèn Cờ, trải dài khắp thôn xóm...

Chị Nguyễn Thị Thất, người thân nạn nhân Vũ Thị Thủy mặt gầy rộc, chân đi không còn vững nói đứt đoạn: “Nó tuổi đời còn trẻ lắm, được hai đứa con giờ lại nỡ bỏ mà đi thế này, khổ quá trời ơi. Đời phu đá nơi đây sao lại bạc bẽo đến thế này hả trời... ”.

Ngay từ sáng sớm 2/4, nghĩa trang Nam Thành đã chật cứng người thân và bà con xóm làng đưa tiễn những nạn nhân xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng. Đây được xem là ngày buồn nhất ở xã Nam Thành nói riêng và Nghệ An nói chung.

Đúng 10 giờ, ngày 2/4 những quả mìn đã được kích nổ, những tảng đá lớn được phá ra, lực lượng chức năng cố gắng tìm kiếm hai anh em Hoàng và Vũ.

Xác định nguyên nhân dẫn đến vụ TNLĐ tại mỏ đá Lèn Cờ:

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Phó giám đốc công an Nghệ An cho biết: CQĐT bước đầu đã hoàn tất công tác điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn kinh hoàng tại mỏ đá Lèn Cờ, xã Nam Thành, huyện Yên Thành vào sáng 1/4 khiến 18 người chết.

Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn là do đơn vị khai thác vi phạm quy chế khai thác, triển khai không đúng quy trình khai thác đá. Cụ thể, thay vì việc phải bóc gỡ từ đỉnh núi xuống thì đơn vị khai thác lại cho công nhân khai thác đá từ chân núi làm hổng chân núi và tạo ra hàm ếch, nên mới dẫn đến vụ tai nạn thương tâm nói trên.

Cho đến 10 giờ 30 sáng hôm nay (2/4) mặc dù lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã nỗ lực hết sức, cùng với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ nhưng có ít nhất 2 nạn nhân đang bị mắc kẹt trong núi đá. Đó là 2 anh anh ruột Nguyễn Thọ Hoàng và Nguyễn Thọ Vũ ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành.

Như vậy, vụ tai nạn lao động thương tâm đã cướp đi sinh mạng của 18 người, 6 người bị thương. Được biết phần lớn nạn nhân trong vụ tai nạn là nữ và là lao động chính trong gia đình.

Trước mắt, tỉnh Nghệ An và huyện Yên Thành đã hỗ trợ các gia đình có người chết mỗi nạn nhân là 7 triệu đồng, người bị thương là 3,5 triệu đồng. Được biết, hiện nay, nhiều tổ chức cá nhân bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp cũng đã ủng hộ cho các gia đình có người bị nạn.

Tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn bằng mọi biện pháp phải đưa được 2 nạn nhân còn lại ra khỏi đống đổ nát muộn nhất trong ngày hôm nay (2/4). Cơ quan công an cũng Nghệ An đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án đồng thời làm rõ sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Những hình ảnh PV Dân trí ghi lại sáng ngày 2/4:

Ông Nguyễn Tiến Lợi (đội mũ cối) - Chủ tịch huyện Yên Thành chỉ đạo thâu đêm tìm kiếm 2 nạn nhân còn lại.
Nỗ lực khoan mìn phá đá của lực lượng công binh...
Đúng 10 giờ sáng nay 2/4 mìn được phát nổ...
Tang tóc bao trùm lấy xã Nam Thành khi các thi thể nạn nhân xấu số được đưa về nơi yên nghỉ cuối cùng ở nghĩa trang xã.
Vẫn còn đó hai chiếc hòm đặt cạnh Lèn Cờ - hai nạn nhân là hai anh em ruột.

Theo Dân trí


HongDuong
Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]