Sáng 13/8/2010 trên bầu trời Việt Nam sẽ xuất hiện trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm.

Đón xem mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Sáng 13/8/2010 trên bầu trời Việt Nam sẽ xuất hiện trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm CLB thiên văn học trẻ VN, một trận mưa sao băng thuộc loại đẹp nhất trong năm 2010 sẽ xuất hiện trên bầu trời, vào rạng sáng ngày 13/8/2010. Ông Sơn cho biết: “Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, và ở nước ta, bằng mắt thường, nhìn lên bầu trời phía Đông Bắc có thể xem được”.

Vệt sao băng trong màn đêm

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam còn bổ sung thêm rằng, mưa sao băng không chứa nhiều tia tử ngoại, nên an toàn khi quan sát bằng mắt thường. Khoảng 2 - 3 giờ sáng ngày 13/8 sẽ là thời điểm mưa sao băng cực đại. Số sao băng xuất hiện khoảng 100 vệt/giờ.Do thời điểm xuất hiện mưa sao băng trùng với ngày đầu tháng âm lịch tại Việt Nam, nên những vệt sáng của sao băng không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng. Vì vậy, đây là dịp kỳ thú cho những ai quan tâm những hiện tượng thiên văn.Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, muốn quan sát mưa sao băng, người xem phải kiên nhẫn. Theo suy đoán, trung bình một phút có khoảng 2 vệt sao băng, nhưng cũng có lúc bầu trời sẽ không xuất hiện sao băng, hoặc xuất hiện với tần suất dày hơn…Để xem mưa sao băng rõ hơn, các chuyên gia khuyến cáo người xem tránh quan sát ở những nơi có ánh đèn cao áp và bị cản tầm nhìn.

Mưa sao băng

Hiện tượng mưa sao băng là gì? Mưa sao băng xuất hiện khi Trái Đất đi qua đám thiên thạch. Bị hút bởi lực hấp dẫn của Trái Đất, đám thiên thạch này đi vào khí quyển và bốc cháy, tạo nên vệt loé sáng trên bầu trời. Hằng năm, nhiều trận mưa sao băng diễn ra, song không phải trận nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.Người phương Tây, trước đây, thường cho rằng nếu ai nhìn thấy mưa sao băng thì điều ước của họ sẽ thành sự thật. Ngược lại, người phương Đông lại cho rằng đây là điềm xấu với hiện tượng “sao sa.”Tuy nhiên, theo chuyên gia thiên văn học Nguyễn Đức Phường, “mưa sao băng là hiện tượng hết sức bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như thời tiết. Khoa học hiện nay cũng có thể dự báo được những trận mưa sao băng này”.

Theo VietNamPlus


SyDong
Theo VietNamPlus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]