(Baohatinh.vn) - Ngày 16/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công văn yêu cầu các tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh cần chủ động thực hiện 6 nội dung để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện 6 nội dung giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ

Ngày 16/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công văn yêu cầu các tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh cần chủ động thực hiện 6 nội dung để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện 6 nội dung giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ

Cầu tràn Phố Giang (Hương Sơn) không thể đi lại do nước sông Ngàn Phố dâng cao trong chiều 15/10

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công văn số 496/TWPCTT-VP gửi các Ban Chỉ huy PCTT&TCKN các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa để chủ động triển khai thực hiện.

Công văn nhấn mạnh: Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh, tại các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 200 – 400mm, gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường giao thông và khu vực trũng, thấp.

Theo dự báo của Trung trâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 – 19/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa to đến rất to, phổ biến từ 50 – 100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h; riêng khu vực phía Nam Nghệ An, các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên có mưa phổ biến 80 – 150mm/24h, có nơi trên 170mm/24h.

Hà Tĩnh tập trung thực hiện 6 nội dung giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ

Mưa lớn khiến nước sông ở Hà Tĩnh lên nhanh. Trong ảnh: Mực nước sông Ngàn Phố lúc 10h ngày 15/10 trên báo động 1 là 0,62m

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh thực hiện 6 nội dung.

Cụ thể, theo dõi chặt chẽ diễn biến, sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh.

Đối với khu vực miền núi, chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao, các hộ dân ven sông, suối, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh.

Đối với khu vực đồng bằng, kiểm tra, rà soát các khu vực trững thấp, khu dân cư tập trung có nguy cơ ngập lụt và các địa bàn thường xuyên bị chia cắt, sẵn sàng phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Sẵn sàng tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, sông suối, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò nganh, đò dọc để đảm bảo an toàn

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là các hồ chứa nhỏ, công trình đang thi công, các công trình đã xảy ra sự cố do mưa lũ thời gian vừa qua

Tổ chức trực ban thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa đo được từ 7h ngày 14/10 đến 7h ngày 15/10 tại các trạm khí tượng thủy văn như sau: Linh Cảm (234mm); Sơn Kim (168,5mm); Sơn Diệm (235mm); Chu Lễ (227mm); Hoà Duyệt (134mm); Hương Sơn (161mm); Hương Khê (192mm); Hà Tĩnh (110mm).

Tại các trạm đo mưa tự động, lượng mưa đo được từ 19h ngày 14/10 đến 10h ngày 15/10/2019 như sau: Sơn Kim 1 (158mm); Sơn Kim 2 (153,6mm); Hương Quang (132,2mm); Hương Điền (132,4mm); Hương Giang (185,6mm); Hương Vĩnh (123,6mm); Phú Gia (166,4mm); Sơn Lâm (361,4mm); Sơn Tây (206,8mm).

Mưa lớn đã khiến 100 héc-ta ngô vụ đông của nhiều xã ở huyện Hương Sơn bị ngập nặng; gần 10 ngàn học sinh của 33 trường học tại 2 huyện Hương Khê và Hương Sơn không thể tới trường.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]