(Baohatinh.vn) - Cứ như thường lệ, mỗi khi tết đến, xuân về, tổ chức công đoàn lại có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về người lao động, nhất là đối CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Lo tết cho lao động nghèo

Cứ như thường lệ, mỗi khi tết đến, xuân về, tổ chức công đoàn lại có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về người lao động, nhất là đối CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tham gia cùng các đoàn tặng quà, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm, chăm lo của tổ chức công đoàn, tấm lòng thơm thảo của những người lao động cũng như tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và lãnh đạo doanh nghiệp đối với CNVCLĐ nghèo.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Thanh trao tặng quà tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Dẫm (huyện Kỳ Anh)

Với tinh thần “tương thân tương ái”, tết cổ truyền năm nay, LĐLĐ tỉnh đã đi thăm hỏi, động viên và trao tặng 410 suất quà (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng) cho những CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và một số gia đình chính sách trên địa bàn. Ngoài ra, LĐLĐ các địa phương, công đoàn các ngành, Công đoàn Mitraco Hà Tĩnh và hệ thống CĐCS cũng đã huy động, quyên góp thêm được hơn 2.600 suất quà, mỗi suất trị giá từ 300 – 400 ngàn đồng, góp phần nhỏ giúp người lao động nghèo có một cái tết đầm ấm hơn. Ước tính, tổng tiền quà các cấp công đoàn tặng CNVCLĐ nghèo trong dịp tết Bính Thân khoảng trên 1,2 tỷ đồng.

Trong những ngày giáp tết, chúng tôi được chia sẻ niềm vui về nhà mới với anh Trần Đình Học - Nhân viên bảo vệ Nhà máy gạch Tuynel Đức Thọ, anh Trần Quốc Toản - Công ty Hon đa Phú Tài chi nhánh Hương Sơn, cô Nguyễn Thị Khánh – giáo viên Trường MN xã Trường Lộc (Can Lộc) cùng nhiều đoàn viên khác. Họ là những đoàn viên công đoàn khó khăn, chưa có nhà ở hoặc đã bị xuống cấp mà không có khả năng xây dựng, sửa chữa.

Để giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vui đón tết trong những căn nhà mới, ngoài việc trích kinh phí hỗ trợ, tổ chức công đoàn còn đứng ra động viên, khuyến khích các đối tượng mạnh dạn làm nhà và kêu gọi sự chung tay vào cuộc của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các tấm lòng hảo tâm. Nhờ vậy, tết năm nay đã có thêm 19 gia đình CNVCLĐ nghèo được đón tết trong những căn nhà mới đầy ấm cúng và giàu ý nghĩa.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh tặng quà tết cho công nhân Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Fromosa Hà Tĩnh

Tổ chức công đoàn còn tích cực tham gia cùng các lực lượng chức năng, đồng hành với doanh nghiệp trong việc đảm bảo các chế độ về lương và các quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Ông Lê Văn Chí, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật (LĐLĐ tỉnh) cho biết: Hiện nay, một số doanh nghiệp trên địa bàn trả lương cho người lao động khá cao, bình quân đạt mức từ 5 – 6 triệu đồng/tháng trở lên. Cá biệt, hiện có 27 doanh nghiệp trả cho người lao động mức cao nhất trên 10 triệu đồng/tháng, như: Công ty CP Hưng nghiệp Hòa Thái 36 triệu đồng/tháng, Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt - Lào 23,4 triệu đồng/tháng, Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II 23 triệu đồng/tháng, Công ty TNHH Việt - Lào gần 22 triệu đồng/tháng...

Dưới sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, BCH các CĐCS cũng đã tích cực tham mưu, đề xuất, đồng hành với chủ sử dụng lao động trong việc xây dựng định mức thưởng tết dựa trên tình hình và điều kiện thực tế của mỗi cơ quan, đơn vị.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Thị Hải Yến trao tiền hỗ trợ làm nhà cho cô Nguyễn Thị Liên - Giáo viên trường Mầm non Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh

Qua tìm hiểu được biết, ngoài các đơn vị hành chính, sự nghiệp, các doanh nghiệp đều có mức thưởng tết cho người lao động cao hơn năm trước. Cá biệt có 36 doanh nghiệp có mức thưởng cho người lao động trên 10 triệu đồng, trong đó có 17 doanh nghiệp thưởng trên 20 triệu đồng. Nổi bật như: Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, Công ty CP XL&TM ô tô Hoàng Hà, Công ty CP Hải Linh, Công ty CP Xây lắp điện…

Các cấp công đoàn còn đến trực tiếp chia sẻ với giám đốc, người lao động tại các doanh nghiệp gặp khó khăn và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa khác để mọi người, mọi gia đình CNVCLĐ đều được đón tết, vui xuân...

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]