Theo Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội, lương tối thiểu hiện nay ở khu vực công mới đáp ứng được khoảng 38,4% nhu cầu sống tối thiểu. Việc tăng lương của cả khu vực công và doanh nghiệp trong năm qua đều không đạt mục tiêu.

Lương tối thiểu chưa bằng một nửa mức sống thấp nhất

Theo Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội, lương tối thiểu hiện nay ở khu vực công mới đáp ứng được khoảng 38,4% nhu cầu sống tối thiểu. Việc tăng lương của cả khu vực công và doanh nghiệp trong năm qua đều không đạt mục tiêu.

Ủy ban Các vấn đề Xã hội vừa gửi các đại biểu Quốc hội về một số vấn đề lao động việc làm. Theo đó, cơ quan này nhận định, năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu, dẫn đến việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho khu vực công chỉ ở mức 1,15 triệu đồng mỗi tháng, trong khi dự kiến là 1,3 triệu. Mức này mới đáp ứng 38,4% so với nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Mức lương tối thiểu vùng đối với lao động ở khu vực doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2013 chỉ điều chỉnh tăng thêm bình quân 17,4%, cũng thấp hơn so với mức dự kiến là 36,4%.

Các đợt điều chỉnh lương được đánh giá là không đạt mục tiêu. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Năm 2012, chỉ tiêu tạo việc làm cũng không đạt kế hoạch được giao trong Nghị quyết của Quốc hội đề ra. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ở thành thị là 3,25%.

Đặc biệt năm qua tỷ lệ lao động phi chính thức lên tới 36,6%. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2010 con số này là 34,6% và 2011 là 35,8%. Sự chuyển dịch người lao động bị thất nghiệp sang khu vực phi chính thức cho thấy tác động của khoảng 54.200 doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động trong năm 2012 đến vấn đề việc làm trong khu vực chính thức. Sang quý I năm 2013, tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp tiếp tục tăng so với 2012.

Quý I năm 2013, tăng trưởng kinh tế đạt 4,89%, cao hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm 2013 vẫn có khoảng 19.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể tiếp tục tác động không tốt đến tình hình việc làm trong khu vực chính thức.

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng từ 7,9 triệu người trong năm 2011 lên 8,3 triệu người vào 2012. Số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần lượt tăng qua 3 năm gần đây. Theo số liệu của Ủy ban, trong năm 2010, con số này mới là 145.000 người, 2011 lên 410.000 và 2012 là 461.000. Đặc biệt, trong 3 năm thực hiện loại bảo hiểm này, tỷ lệ người thất nghiệp được đào tạo nghề chỉ đạt 1%. Ở một số địa phương đã có tình trạng lợi dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Đánh giá kết quả điều hành của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Ủy ban Các vấn đề xã hội đánh giá cao việc ban hành một số chính sách đối với xuất khẩu lao động, mở rộng thêm thị trường này. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh việc Bộ Lao động cần xúc tiến việc giảm tối đa tỷ lệ lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc và thương thảo với phía Hàn Quốc để nối lại thị trường này.

Bên cạnh đó, Ủy ban kiến nghị ngành lao động xây dựng lộ trình thực hiện các chỉ tiêu lao động đã qua đào tạo, đào tạo nghề, Hiện nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề bình quân cả nước mới chỉ đạt hơn 30%.

Ngọc Tuyên

Nguồn: VnExpress


Ngọc Tuyên
Nguồn: VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]