(Baohatinh.vn) - Sáng 29/7, UBND tỉnh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến biến đổi khí hậu (BĐKH), quản lý nguồn nước và phát triển đô thị tại Hà Tĩnh.

Nâng cao nhận thức, hiểu biết về BĐKH và phát triển đô thị Hà Tĩnh

Sáng 29/7, UBND tỉnh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến biến đổi khí hậu (BĐKH), quản lý nguồn nước và phát triển đô thị tại Hà Tĩnh.

Phó Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam Trần Đình Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Ban điều phối Dự án SRDP – IWMC Phan Thành Biển cùng chủ trì hội thảo.

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của các sở, ban, ngành trong lĩnh vực BĐKH, quản lý nguồn nước và quy hoạch phát triển đô thị nhằm vận dụng vào thực tiễn quản lý

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và BĐKH trình bày các chuyên đề về ngập lụt TP Hà Tĩnh và các vùng phụ cận ứng với các kịch bản xả lũ các hồ chứa thượng lưu và một số phương án giảm thiểu và thích ứng với tình trạng ngập úng TP Hà Tĩnh;

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Th.s Lê Thị Thúy Hà - Phó trưởng phòng nghiên cứu Chiến lược và chính sách phát triển Đô thị (Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia trình bày các giải pháp thiết kế nhà xanh cho cộng đồng thu nhập thấp thích ứng với BĐKH.

Quy trình quản lý vận hành và phối hợp điều tiết các hồ chứa thượng lưu có khả năng ảnh hưởng đến ngập lụt TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận; Từ kết quả nghiên cứu mô hình hóa thủy lực thủy văn sông Rào Cái đề xuất các giải pháp xây dựng hệ thống cảnh báo sớm nhằm theo dõi tình hình ngập lụt của hạ lưu sông Rào Cái và thành phố Hà Tĩnh;

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Ông Nguyễn Bá Bình (Sở KH&ĐT Hà Tĩnh) trình bày Kế hoạch phát triển KT - XH tỉnh Hà Tĩnh lồng ghép với BĐKH.

Thông tin về BĐKH trong hỗ trợ quy hoạch đô thị, xây dựng chính sách và kế hoạch hành động nhằm tăng cường năng lực của các thành phố ứng phó với BĐKH và hướng tới phát triển bền vững cho tỉnh Hà Tĩnh.

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng: Tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố hiện đang là bài toán nan giải đối với địa phương. Những hoạt động mà Dự án IWMC triển khai thời gian qua đã giúp địa phương giải quyết phần nào tình trạng ngập úng.

Các đại biểu cũng được nghe đại diện Sở kế hoạch & đầu tư Hà Tĩnh, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Viện Quy hoạch kiến trúc và xây dựng Hà Tĩnh trình bày kế hoạch phát triển KT – XH tỉnh Hà Tĩnh lồng ghép với BĐKH; các giải pháp thiết kế nhà xanh cho cộng đồng thu nhập thấp thích ứng với BĐKH; quy hoạch đô thị TP Hà Tĩnh và thị xã Hồng Lĩnh: thách thức và các giải pháp tương lai nhằm thích ứng với BĐKH khi trở thành đô thị loại 2.

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Chi cục trưởng Chi cục biển đảo (Sở Tài nguyên và môi trường) Phạm Bá Tình: Cần đầu tư về con người và trang thiết bị trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và BĐKH

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Phó Giám đốc Sở xây dựng Nguyễn Việt Hùng: Có quy hoạch nhưng do chúng ta không có nguồn lực để triển khai nên tình trạng ngập úng vẫn diễn ra

Kết thúc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh, Dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với Biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh” với các nghiên cứu đã giúp Hà Tĩnh có cái nhìn toàn diện hơn về ảnh hưởng của BĐKH tới phát triển KT – XH của tỉnh.

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Thông qua hội thảo lần này đã góp phần phát huy hiệu quả các nghiên cứu của dự án, từ đó tăng cường nhận thức, sự hiểu biết của các sở, ban, ngành trong lĩnh vực BĐKH, quản lý nguồn nước và quy hoạch phát triển đô thị để giúp các đơn vị vận dụng vào thực tiễn công tác quản lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Ban điều phối Dự án SRDP – IWMC để ứng dụng các nghiên cứu vào công tác chuyên môn của đơn vị. Ban điều phối Dự án cần phối hợp với các sở, ngành và chính quyền TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh để tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, các nguồn lực nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động của dự án.

nang cao nhan thuc hieu biet ve bdkh va phat trien do thi ha tinh

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]