Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Nhật cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành hữu quan vừa có chuyến khảo sát, kiểm tra thực trạng các bãi chứa rác trên địa bàn.

Nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác xử lý rác thải

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Nhật cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành hữu quan vừa có chuyến khảo sát, kiểm tra thực trạng các bãi chứa rác trên địa bàn.

Những năm gần đây, Hà Tĩnh đã có những bước chuyển mạnh mẽ trong quá trình thực hiện CNH-HĐH, cơ cấu kinh tế đang chuyển dần theo hướng công nghiệp - xây dựng - dịch vụ; các khu, cụm công nghiệp cũng được hình thành. Kéo theo đó là một lượng chất thải phát sinh ngày càng nhiều và đa dạng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật kiểm tra, khảo sát hiện trạng bãi chôn lấp rác ở thị xã Hồng Lĩnh

Tuy nhiên, đến thời điểm này Hà Tĩnh mới chỉ có các bãi chôn lấp, chưa có nhà máy xử lý rác thải. Lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom được chiếm tỷ lệ còn thấp so với thực tế, chất thải rắn công nghiệp thu gom từ các nhà máy, khu công nghiệp đạt 75 - 80%. Hầu hết các bãi rác trên địa bàn đều tạm bợ, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, tác động đến sức khỏe người dân.

Rác được chất thành từng đống ngay trên tuyến đê tả Nghèn (Can Lộc)
...và vứt bừa bãi ra ngoài tường bao ở bãi rác Thạch Hà

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường trong các tổ chức và mọi tầng lớp nhân dân; tập trung thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Trước mắt cần cải tạo các bãi chôn lấp tạm thời hợp tiêu chuẩn, bảo vệ cảnh quan, môi trường. Về lâu dài, tỉnh sẽ quy hoạch, xây dựng các nhà máy xử lý rác có quy mô, sử dụng công nghệ tiên tiến, hạn chế tối đa lượng chất thải phải chôn lấp nhằm tiết kiệm tài nguyên đất và hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Tuấn Phương


Tuấn Phương


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]