(Baohatinh.vn) - Đối với nhiều người, việc đi lại ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại, đặc biệt vào ban đêm là cả một cực hình. Tuy nhiên, đối với những tiểu thương, những người dân nghèo, họ không có quyền giành cho mình một sự lựa chọn nào, ngoài các công việc mưu sinh giữa chợ trời...

Nhọc nhằn mưu sinh trong giá rét

Đối với nhiều người, việc đi lại ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại, đặc biệt vào ban đêm là cả một cực hình. Tuy nhiên, đối với những tiểu thương, những người dân nghèo, họ không có quyền giành cho mình một sự lựa chọn nào, ngoài các công việc mưu sinh giữa chợ trời...

Chưa đến 2 giờ sáng, tại chợ đầu mối TP. Hà Tĩnh trên đường Hà Tôn Mục và Nguyễn Chí Thanh... Nhiệt độ dưới 6 độ C. Mưa khá nặng hạt. Gió rít từng đợt kéo theo cái rét đến thấu xương, như cứa vào da thịt. Giờ này, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ ấm áp trong ngôi nhà của mình, “một góc Hà Tĩnh không ngủ" vẫn hối hả, rộn rịp như mọi đêm...

Nơi đây, mỗi con người, có một số phận, hoàn cảnh riêng, song một điểm chung ở họ, đó là vì bát cơm, manh áo trong cuộc mưu sinh, họ đã chiến thắng cái giá rét kỷ lục.

Trong số những con người đang tất tả, ngược xuôi dưới trời đêm gió rét, chúng tôi gặp những nông dân trồng rau củ quả tại các địa phương trong tỉnh, đưa chính sản phẩm của mình đến chợ.

Để có được những bó rau nhỏ đến tay người tiêu dùng, gia đình chị Trần Thị Hiền (xã Tượng Sơn, Thạch Hà) phải bắt đầu công việc từ buổi trưa ngày hôm trước.

Mặc dù vậy, nếu chịu khó dày công lặn lội, một chuyến đến chợ, mỗi người cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng. Đây cũng là nguồn thu chính để duy trì cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học.

Chợ đầu mối TP. Hà Tĩnh là nơi phân phối hàng hóa đến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Là nơi tập trung nhiều tiểu thương và người làm nghề cửu vạn, người làm thuê ở khắp nơi đổ về.

Để đảm bảo tối đa an ninh trật tự và sự bình yên trong khu vực, lực lượng bảo vệ chợ cũng phải luân phiên, thức trắng đêm cùng hoạt động giao thương của người dân.

Vượt qua những khó khăn, vất vả của đêm đông giá rét, những tiểu thương chợ đầu mối đang tần tảo đêm ngày lo cho gia đình một cái tết đầm ấm, đầy đủ.

Vũ Dũng


Vũ Dũng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]