(Baohatinh.vn) - Chiều ngày 6/11, Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh để nghe báo cáo tình hình và kết quả thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Phạt hơn 2 tỷ đồng lỗi vi phạm về lao động, ATVSLĐ, BHXH trong các doanh nghiệp

Chiều ngày 6/11, Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh để nghe báo cáo tình hình và kết quả thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

phat hon 2 ty dong loi vi pham ve lao dong atvsld bhxh trong cac doanh nghiep

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu chủ trì buổi làm việc

Thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính, từ năm 2013 đến nay, Sở LĐTB&XH đã thực hiện 15 cuộc thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực lao động, an toàn – vệ sinh lao động, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, phòng chống tệ nạn xã hội, kiểm tra hành chính các đơn vị trực thuộc, tiến hành điều tra các vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền.

phat hon 2 ty dong loi vi pham ve lao dong atvsld bhxh trong cac doanh nghiep

Ông Trần Hậu Tám - thành viên Đoàn giám sát: Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội ngày càng tăng, Sở LĐTB&XH cần có giải pháp hữu hiệu để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 95 vụ việc vi phạm, ban hành 95 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt trên 2 tỷ đồng. Trong đó, đã có 80 quyết định đã được thi hành, tổng số tiền đã nộp phạt vào ngân sách Nhà nước hơn 1,8 tỷ đồng.

phat hon 2 ty dong loi vi pham ve lao dong atvsld bhxh trong cac doanh nghiep

Ông Nguyễn Huy Hùng - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh: Công tác quản lý lao động, giám sát các quy định về Luật Lao động, Luật an toàn - vệ sinh lao động cần được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, thực tiễn trong 4 năm triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tại ngành LĐTB&XH cho thấy vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc từ chính các quy định của Luật như: thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa phù hợp với thực tế; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đều có mức xử phạt vượt thẩm quyền của thanh tra viên; thi hành và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt gặp khó khăn bởi tài khoản của các đơn vị vi phạm không có tiền...

phat hon 2 ty dong loi vi pham ve lao dong atvsld bhxh trong cac doanh nghiep

Ông Đoàn Đình Anh - Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh: Ngành lao động cần tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành liên quan trong việc thanh tra, kiểm tra và thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo Sở LĐTB&XH làm rõ một số nội dung liên quan đến quá trình thực hiện thực thi pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong phạm vi của ngành.

phat hon 2 ty dong loi vi pham ve lao dong atvsld bhxh trong cac doanh nghiep

Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Trí Lạc làm rõ một số vấn đề các đại biểu đề cập

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Trọng Nhiệu đề nghị Sở LĐTB&XH rà soát, tổng hợp lại những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực thi Luật Xử lý vi phạm hành chính để kiến nghị lên cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo kịp thời, sát thực tế, hiệu quả trong việc xử lý vi phạm hành chính.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]