(Baohatinh.vn) - “Ngày chia tay ông lên đường vào chiến trường miền Nam, tôi đã cắt tay lấy máu ăn thề, nếu ông không trở về cũng sẽ mãi một lòng ở vậy thờ ông. Hơn 50 năm đằng đẵng giữ trọn lời thề, tôi vẫn canh cánh trong lòng nỗi đau không tìm được phần mộ của ông. Bây giờ, ông được về với quê hương, tôi đã tìm được nguồn vui cho quãng đời còn lại”.

Qua mạng xã hội, một gia đình ở Hà Nội tìm được mộ liệt sỹ tại Hà Tĩnh

“Ngày chia tay ông lên đường vào chiến trường miền Nam, tôi đã cắt tay lấy máu ăn thề, nếu ông không trở về cũng sẽ mãi một lòng ở vậy thờ ông. Hơn 50 năm đằng đẵng giữ trọn lời thề, tôi vẫn canh cánh trong lòng nỗi đau không tìm được phần mộ của ông. Bây giờ, ông được về với quê hương, tôi đã tìm được nguồn vui cho quãng đời còn lại”.

Đó là những lời tâm sự trong nước mắt mừng tủi của cụ bà Nguyễn Thị Huệ (80 tuổi, quê xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hương Khê - Hà Tĩnh trong ngày tổ chức di dời hài cốt của người chồng - liệt sỹ Lê Duy Tốn về yên nghỉ tại quê nhà.

Liệt sỹ Lê Duy Tốn (SN 1939) nhập ngũ và được điều động vào tham gia chiến đấu trên chiến trường nước bạn Lào vào năm 1959. Năm 1963, ông Tốn về quê và kết duyên với bà Nguyễn Thị Huệ. Vợ chồng chỉ sống với nhau được 3 tháng thì ông Tốn tái ngũ và được điều động vào tham gia kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường miền Nam (Phước Long, Bình Phước).

Qua mạng xã hội, một gia đình ở Hà Nội tìm được mộ liệt sỹ tại Hà Tĩnh

Bà Nguyễn Thị Huệ và người thân bên phần mộ của liệt sỹ Lê Duy Tốn

“Ngày ông lên đường vào Nam, như linh tính được những trắc trở nơi chiến trường ác liệt, hai vợ chồng tôi đã cắn tay nhau lấy máu “ăn thề”, rằng nếu ngày chiến thắng mà còn sống thì ông sớm trở về với gia đình. Còn nếu ông hy sinh, tôi nguyện sẽ ở vậy để thờ chồng” - bà Huệ nghẹn ngào tâm sự.

Và rồi, chưa đến ngày nước nhà thống nhất thì vào tháng 8/1968, bà Huệ cùng gia đình đã đau đớn nhận giấy báo tử của đơn vị ông Lê Duy Tốn gửi về. Nỗi đau như càng day dứt hơn khi hài cốt của liệt sỹ Tốn bị thất lạc. Giữ trọn lời thề với chồng, không ít người ngỏ ý cùng bà xây dựng gia đình nhưng bà Huệ đều cự tuyệt.

Với quyết tâm tìm bằng được phần mộ của chồng, bà Huệ đã cùng con cháu (con nuôi) và gia đình rong ruổi khắp nghĩa trang của nhiều địa phương, đặc biệt là những nơi đơn vị ông từng công tác, mong tìm được nguồn thông tin mong manh nào đó về ông. Tuy nhiên, một nửa thế kỷ trôi qua, tóc đã bạc, lưng đã còng theo thời gian, bà Huệ vẫn chưa thực hiện được ước vọng lớn nhất của đời mình.

Qua mạng xã hội, một gia đình ở Hà Nội tìm được mộ liệt sỹ tại Hà Tĩnh

Kể từ khi kết nối được với thân nhân liệt sỹ Lê Duy Tốn, Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh Lê Thế Anh (người thứ 2 từ phải sang) luôn sát cánh cùng gia đình trong tìm kiếm, xác minh, làm thủ tục và cất bốc phần mộ của liệt sỹ

Và như một cơ duyên, trong lúc đang vô vọng thì đầu năm 2018, một trang mạng xã hội đăng thông tin về liệt sỹ Lê Duy Tốn (Đông Anh - Hà Nội) kèm hình ảnh phần mộ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Hương Khê. Qua tìm hiểu, được biết, thông tin trên là của anh Lê Thế Anh - Giám đốc Chi nhánh Viettel huyện Hương Khê.

Qua mạng xã hội, một gia đình ở Hà Nội tìm được mộ liệt sỹ tại Hà Tĩnh

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Hương Khê - nơi yên nghỉ của liệt sỹ Lê Duy Tốn trong suốt 50 năm qua

Trước đó, trong dịp cùng cán bộ, nhân viên cơ quan đi dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hương Khê, anh Thế Anh biết được ngôi mộ liệt sỹ Lê Duy Tốn hiện chưa kết nối được thông tin với gia đình nên đã đăng lên facebook để tìm người nhà cho liệt sỹ.

Trong quá trình tìm kiếm và xác minh, do gặp một số trở ngại về thông tin nên mất khá nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, gia đình, chính quyền đã hết sức nỗ lực, cố gắng, đặc biệt có sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của anh Lê Thế Anh, sau gần 5 tháng qua lại giữa Hà Nội và Hà Tĩnh, gia đình đã hoàn tất được các thủ tục và tiến hành cất bốc mộ liệt sỹ về an táng tại quê nhà.

Qua mạng xã hội, một gia đình ở Hà Nội tìm được mộ liệt sỹ tại Hà Tĩnh

Lễ cất bốc và di dời hài cốt của liệt sỹ Lê Duy Tốn đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

“Không chỉ là người kết nối thông tin, anh Thế Anh còn là người thường xuyên đồng hành, hỗ trợ gia đình trong quá trình xác minh, làm các thủ tục để cất bốc và di dời hài cốt của chồng tôi về với quê hương, gia đình.

Ngày chính thức làm lễ cất bốc hài cốt, ngoài Giám đốc Lê Thế Anh, còn có nhiều cán bộ của Viettel và đại diện các cấp, ngành ở Hương Khê cùng gia đình tổ chức lễ tiễn đưa liệt sỹ một cách trang trọng và ấm áp tình nghĩa. Chúng tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết nói lời cảm ơn đối với những trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp dành cho gia đình tôi nói riêng và các gia đình chính sách nói chung” - bà Nguyễn Thị Huệ xúc động bày tỏ.

Mai Thủy


Mai Thủy


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]