Hội LHPN huyện Thạch Hà phối hợp với UBMTTQ huyện vừa tổ chức buổi giao ban phối hợp giám sát các vấn đề dân sinh vùng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật tới dự.

Quan tâm ổn định đời sống người dân vùng mỏ sắt Thạch Khê

Hội LHPN huyện Thạch Hà phối hợp với UBMTTQ huyện vừa tổ chức buổi giao ban phối hợp giám sát các vấn đề dân sinh vùng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật tới dự.

Tại buổi giao ban, thay mặt người dân các xã trong vùng mỏ, đại diện các cán bộ xã, các đoàn thể, các trưởng thôn đã bày tỏ những ý kiến và tâm tư của người dân xung quanh các vấn đề liên quan đến dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê như: bất cập trong công tác đền bù, di dời tái định cư; giao thông xuống cấp nghiêm trọng; đời sống người dân sau khi bị thu hồi đất…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật: Lộ trình thực hiện dự án là cả chặng đường 60 năm. Việc khai thác có hiệu quả mỏ sắt sẽ đóng góp quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp của đất nước, của tỉnh nhà

Các đại diện nói trên cũng đã đề xuất một số ý kiến như cần phải có cuộc họp dân để thông báo về tình hình cụ thể về lộ trình khai thác mỏ sắt Thạch Khê để tạo niềm tin trong người dân; triển khai nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở những vùng ảnh hưởng nặng; giải thích cho người dân rõ về những vướng mắc hiện nay; quan tâm đến đời sống người dân bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp…

Những người tham dự buổi giao ban cũng đã được nghe lãnh đạo Công ty cổ phần sắt Thạch Khê, lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà giải trình về những vấn đề thắc mắc của người dân liên quan đến dự án.

Phát biểu tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật khẳng định, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê là dự án mang tầm quốc gia, đã và đang được Chính phủ quan tâm chỉ đạo triển khai và tỉnh cũng đang tập trung chỉ đạo quyết liệt triển khai thực hiện. Đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành bóc tách đất tầng phủ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số thiết kế đã triển khai chậm nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến lộ trình triển khai dự án. Hơn nữa, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu nên dự án đã gặp khó khăn về nguồn vốn; một số cổ đông rút vốn để tập trung cho nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Hiện Chính phủ đã có chỉ đạo và tỉnh cũng đang cố gắng tìm giải pháp để sớm tháo gỡ được vấn đề này. Trước mắt, đang tập trung cơ cấu lại công ty, tái cơ cấu các cổ đông chi phối nguồn vốn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật cũng khẳng định, lộ trình thực hiện dự án là cả một chặng đường chứ không phải chuyện một sớm một chiều. Việc khai thác có hiệu quả mỏ sắt sẽ có đóng góp quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp của đất nước, của tỉnh nhà. Vì vậy, mong người dân tin tưởng, quan tâm, chia sẻ. Về phía tỉnh, sẽ chỉ đạo quyết liệt trên tình thần phân định trách nhiệm rõ ràng. Trước mắt, trong năm 2011, tiếp tục di dời những hộ dân đã trong diện kiểm đếm ở xã Thạch Khê, Thạch Bàn; giải quyết đền bù cho một số hộ dân ở vùng ảnh hưởng nặng ở xã Thạch Đỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho UBND huyện Thạch Hà bám sát địa bàn để giúp người dân khắc phục các vấn đề giao thông, phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Nếu có vướng mắc không giải quyết được cần kịp thời báo cáo cho tỉnh. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện đề án phát triển chăn nuôi, song song với triển khai chương trình 916… để đảm bảo ổn định đời sống và phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Riêng chương trình 916, chú trọng an sinh xã hội là chính và đặc biệt ưu tiên cho 4 xã trực tiếp bị ảnh hưởng của dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Thục Chi


Thục Chi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]