Vào 13g45, ông Phạm Đình Hiếu, chỉ huy trưởng công trình thủy điện Đạ Dâng cho biết: không thể đẩy thêm ống đưa không khí vào sâu bên trong để trợ giúp 11 nạn nhân.

Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Phải mất 2 ngày mới có thể đưa nạn nhân ra ngoài?

Vào 13g45, ông Phạm Đình Hiếu, chỉ huy trưởng công trình thủy điện Đạ Dâng cho biết: không thể đẩy thêm ống đưa không khí vào sâu bên trong để trợ giúp 11 nạn nhân.

Một cán bộ công ty Sông Đà có mặt tại hiện trường cho biết: Nhanh nhất, phải trong hai ngày nữa, mới có thể đưa các nạn nhân ra ngoài.

Công việc cứu hộ hiện đang được khẩn trương xúc tiến nhưng việc sử dụng máy móc không được thuận lợi.

Việc được ưu tiên hiện nay là khoan lớp đất sạt lở để tạo lỗ hổng, đưa không khí vào bên trong.

Hiện nay, lực lượng cứu hộ đã khoan được vào sâu 10m lớp đất sạt lở nhưng lớp sạt lở này dày đến 14-15m (không phải là 6m như thông tin ban đầu).

Vào 14g15, công ty điện lực Lâm Đồng đã vận chuyển một máy phát điện tới, đưa máy này vào hiện trường để hỗ trợ việc khoan đống sạt lở.

Khoảng 7 nhân viên y tế và một xe cứu thương cũng đậu gần khu vực xảy ra vụ việc.

Lúc 13 giờ 45, một máy khoan công suất lớn đã được đưa tới hiện trường. Ảnh: Thạch Thảo

Máy khoan này lập tức được đưa vào vị trí hầm sập để khoan, đặt ống thoát hiểm cho các nạn nhân.Ảnh: Thạch Thảo

Bên ngoài, hàng chục công nhân đang rất lo lắng. Ảnh: Thạch Thảo

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang đưa bình ôxy vào bên trong. Ảnh: Thạch Thảo

Lực lượng cứu hộ cũng đã đưa một máy khoan công suất lớn đến sát miệng hầm để khoan lớp sạt lở, đưa ống sắt vào, và các nạn nhân có thể chui qua ống sắt để ra ngoài.

Đến 11g15 ngày 16-12, 11 người vẫn đang bị mắc kẹt trong hầm dẫn nước công trình thuộc thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Vụ việc xảy ra lúc hơn 7g sáng nay. Vào thời điểm xảy ra sự cố có 11 người là công nhân, cán bộ kỹ thuật của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 đang thi công đường hầm này, trong đó có một phụ nữ.

Nhận được tin báo, công an tỉnh Lâm Đồng đã huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn, lực lượng y tế… tới hiện trường.

Tuy nhiên, địa điểm bị sập cách cửa hầm khoảng từ 300 - 500m, diện tích hầm bị sập kéo dài khoảng 6m với hàng trăm mét khối.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng đang tìm cách đưa ôxy vào trong, đồng thời khẩn trương gia cố, ổn định vị trí bị sập để giải cứu các nạn nhân.

Hiện nguyên nhân sự cố cũng như số người bị thương vong vẫn chưa được xác định.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng - Đa Chomo có tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh).

Đường hầm nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 11 công nhân bị mắc kẹt. Ảnh: Lâm Thiên

Công trình này gồm hai nhà máy thuỷ điện liên hoàn - Nhà máy thuỷ điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thuỷ điện Đạ Chomo trên suối Đạ Chomo (nhánh của sông Đạ Dâng, tại xã Phi Tô, Lâm Hà).

Các loại xe cơ giới lớn đang thi công công trình được huy động cứu hộ. Ảnh: Lâm Thiên

Những bình khí dùng để cắt các tấp thép được chở tới hiện trường chuẩn bị khoan cắt đường hầm tìm cách cứu công nhân mắc kẹt. Ảnh: Lâm Thiên

Lực lượng cứu hộ tìm cách vào bên trong đường hầm. Ảnh: Lâm Thiên

Lúc 11 giờ 30 ngày 16-12, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Bùi Văn Sơn, Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng, ông Bùi Văn Sơn, cho biết để đưa các nạn nhân ra khỏi vị trí gặp nạn, một ống sắt có đường kính khoảng 60cm đã được đưa từ Đà Lạt vào hiện trường để hút đất đá ra, các nạn nhân sẽ chui qua đường ống này để ra ngoài.

Đến 12 giờ cùng ngày, phương án này đang được gấp rút triển khai.

Song song với phương án này, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang khảo sát tìm kiếm vị trí rò rỉ nước mưa từ phía trên xuống để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn phải khẩn trương tìm mọi cách để đưa các nạn nhân ra ngoài.

Theo Tuổi trẻ


congthanh
Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]