Thực hiện Luật BHYT, tỉnh ta đã tổ chức triển khai với nhiều giải pháp. Tuy nhiên, cho đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT vẫn còn thấp.

Tại sao người dân chưa tích cực tham gia BHYT?

Thực hiện Luật BHYT, tỉnh ta đã tổ chức triển khai với nhiều giải pháp. Tuy nhiên, cho đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT vẫn còn thấp.

Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Ngay từ khi luật có hiệu lực, BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, các cơ quan truyền thông xây dựng kế hoạch thực hiện công tác thông tin tuyên truyền phổ biến đến các cơ quan, đơn vị, chủ sử dụng lao động, người lao động, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức phát triển việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT cũng như việc phát hành thẻ BHYT.

Một thuận lợi lớn trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT là Nhà nước đã có sự quan tâm, hỗ trợ thẻ BHYT cho nhiều nhóm đối tượng như: người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, người cận nghèo… Ngoài ra, tại Hà Tĩnh, đối tượng cận nghèo khi tham gia BHYT còn nhận được sự hỗ trợ từ dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung bộ từ 10-40% mệnh giá thẻ BHYT tùy theo từng năm và thành phần tham gia.

Mặc dù vậy nhưng tỷ lệ người dân tham gia BHYT vẫn thấp. Năm 2009, tỷ lệ mua BHYT trên toàn tỉnh là 62%; năm 2010 là 51%; năm 2011 là 68%. Đến năm 2012, tỷ lệ mua BHYT lại xuống còn 63%, thấp hơn mức bình quân cả nước 5%. Riêng đối tượng cận nghèo, tỷ lệ tham gia BHYT năm 2012 vẫn còn quá thấp, đạt 51%; nhóm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp cũng chỉ mới đạt 9%...

Với kết quả này, trong nhiều cuộc họp, các ngành chức năng đã lý giải nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do quá trình tổ chức thực hiện tại các địa phương còn thiếu đồng bộ về phương pháp và thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành; một số nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia nhưng ý thức tuân thủ pháp luật còn hạn chế, không thực hiện nghiêm các qui định của luật…

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa thành phố chăm sóc mắt cho bệnh nhân BHYT.

Thực tế, tiếp cận người dân, chúng tôi thấy rằng vẫn còn rất nhiều ý kiến trái ngược nhau xung quanh việc đóng BHYT. Chị Lê Thị Hồng Mận (phường Văn Yên - TP Hà Tĩnh) cho biết: “Các thành viên trong nhà đều đã có BHYT, riêng mình lao động tự do nên phải tự mua lấy. Năm nào mình cũng mua, có mấy trăm ngàn, nếu không phải dùng đến thì càng tốt, còn nếu chẳng may đau ốm thì nó sẽ hỗ trợ mình rất nhiều”… Khác với chị Mận, anh Nguyễn Văn An (lái xe cho một công ty vận tải) cho biết: “Hôm trước, chủ xe hỏi tôi có tham gia BHYT không nhưng tôi không đồng ý. Lúc nào đau thì biết. Mà đau thì cứ đến thẳng bệnh viện, ưng đâu vào đấy cho nhanh chứ phụ thuộc BHYT mệt lắm”… Không ít các đối tượng khác mà chúng tôi tiếp cận lại còn phân vân vì điều kiện kinh tế và mệnh giá thẻ BHYT. Chị Nguyễn Thị Lan (Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên) cho biết: Thẻ BHYT thì cần thật nhưng mà chị nghĩ xem, 2 vợ chồng làm nông nuôi 3 con ăn học, giờ nếu mua thẻ BHYT cho 2 vợ chồng cũng đã đến gần triệu bạc...”. Một thực tế khác chúng tôi phát hiện khi tiếp cận các đối tượng chưa có thẻ BHYT, đó là cho đến bây giờ họ vẫn chưa biết mua thẻ BHYT ở đâu nếu có nhu cầu.

Giám đốc BHXH Thạch Hà Ngô Đức Quyền chia sẻ: “Cách thức tiếp cận rất quan trọng. Chúng tôi đang thực hiện chiến dịch tuyên truyền và cấp thẻ trực tiếp tại các địa phương. Với hình thức này người dân rất phấn khởi và tích cực tham gia. Nhiều người đã nói với chúng tôi rằng, nếu như BHXH làm được như thế này từ trước thì họ đã tham gia từ lâu chứ không phải đợi đến bây giờ. Trước đây, để mua được thẻ, họ đã phải qua quá nhiều công đoạn và phải chờ đợi quá lâu. Đến nay, chúng tôi đã tuyên truyền và cấp thẻ trực tiếp được 17 xã, với 10.897 thẻ được cấp, đạt 62,2% kế hoạch. Tuy nhiên, qua chiến dịch này, chúng tôi cũng thấy rằng một số nơi chính quyền địa phương còn quá thờ ơ, xem như việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT là việc riêng của BHXH”...

Như vậy, để Luật BHYT đi vào cuộc sống, với tính ưu việt, ngoài giải pháp cơ bản là tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về BHYT thì công tác tuyên truyền, tiếp cận người dân giữ vai trò rất quan trọng. Thiết nghĩ, tỉnh cần giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương và các ngành liên quan tuyên truyền, vận động một cách hiệu quả để người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia BHYT đạt chỉ tiêu theo lộ trình đã đề ra.

Biện Nhung


Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]