Đội Sinh viên Tình nguyện (SVTN) đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là mái nhà chung của những SV Nghệ An – Hà Tĩnh đang sống và học tập tại Hà Nội. Bằng những hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa hướng về quê hương, đội đã tích cực đóng góp sức trẻ của mình cho cộng đồng trong hơn 7 năm qua.

Tình nguyện hướng về quê hương

Đội Sinh viên Tình nguyện (SVTN) đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là mái nhà chung của những SV Nghệ An – Hà Tĩnh đang sống và học tập tại Hà Nội. Bằng những hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa hướng về quê hương, đội đã tích cực đóng góp sức trẻ của mình cho cộng đồng trong hơn 7 năm qua.

Mái nhà chung giữa Thủ đô

Thành viên đội SVTN đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh phần đông là các bạn đến từ Nghệ An và Hà Tĩnh hiện đang học tập tại Hà Nội. Ngoài ra đội còn thu hút thêm rất nhiều bạn SV ở tỉnh khác cùng tham gia đóng góp vào hoạt động tình nguyện. Phan Thị Quỳnh Trang, một thành viên trong đội chia sẻ: “Đội là niềm tự hào của em. Khi đến với công việc tình nguyện, em được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp và cũng là cơ hội để em phát huy năng lực bản thân, làm những công việc giúp ích cho xã hội. Đây cũng là mái nhà chung của những người con Miền Trung xa quê. Em tìm thấy những người bạn để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, ước mơ, khát vọng trong cuộc sống”.

Đội SVTN hội đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh là 1 trong 5 Đội hình thiện nguyện xuất sắc nhất cả nước trong Cuộc thi Chim én 2010

Thành lập từ năm 2004 với số lượng thành viên ban đầu là 20 người, qua hơn 7 năm hoạt động, hiện nay, đội có hơn 250 thành viên. Đội hoạt động theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của Hội Sinh viên, với kế hoạch hoạt động rõ ràng.

Hơn 7 năm qua, đội có nhiều các hoạt động thiết thực vì cộng đồng, tiêu biểu như việc thực hiện đều đặn các chiến dịch “Mùa hè xanh”. Đội đã thực hiện thành công 7 chiến dịch tại 7 xã nghèo thuộc 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh trong suốt từ năm 2004 đến nay. Mỗi chiến dịch Đội đều để lại những công trình thanh niên và những kiến thức hữu ích cho người dân. “Đi dân nhớ, ở dân thương” là điều mà các sinh viên tình nguyện đã làm được tại mỗi địa phương họ đến.

Tiếp sức mùa thi cũng là một trong những chiến dịch hoạt động lớn của đội, được thực hiện trên một số địa điểm thi trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, đội còn duy trì các hoạt động thường niên tại làng trẻ Hữu Nghị - Hà Nội vào sáng chủ nhật hàng tuần. Đội cũng phối hợp với các trường đại học tổ chức quyên góp quần áo, tiền, sách vở cho đồng bào chịu ảnh hưởng của lũ lụt ở miền Trung.

Tình nguyện hướng về quê hương

Hoạt động tình nguyện của Đội chủ yếu hướng về quê hương. Những chương trình ý nghĩa như “Hướng về miền trung yêu dấu” đã quyên góp được hơn 200 triệu đồng tiền mặt và gần 50 triệu đồng giá trị vật phẩm ủng hộ đồng bào 2 xã Phương Mỹ, Phương Điền (Hương Khê) sau đợt lũ kép lịch sử tháng 10-2010. Chương trình “Xuân ấm tình người” được tổ chức vào dịp tết Nguyên đán hàng năm và đã duy trì được hơn 5 năm cũng là một chương trình hết sức ý nghĩa.

Giúp người dân Hương Khê dựng cổng chào

Dịp xuân Tân Mão 2011, chương trình được tổ chức tại làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh và làng trẻ SOS Vinh đã mang đến những tình cảm ấm áp hơn bao giờ hết cho các em nhỏ nơi đây; chương trình giao lưu ca nhạc gây quỹ từ thiện vì cộng đồng “Ân tình xứ Nghệ” được tổ chức năm 2008 và năm 2010 .

Quỹ “Ân tình xứ Nghệ” đã giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh và những SV có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh. Sau 4 năm đi vào hoạt động, Quỹ “Ân tình xứ Nghệ” đã giải ngân được số tiền hơn 40 triệu đồng và thực sự đã để lại ấn tượng tốt đối với những nhà hảo tâm và những người được quỹ ủng hộ.

Tư vấn tuyển sinh đại học cho học sinh Trường THPT Nghèn (Can Lộc)

Những cống hiến của Đội SVTN Đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh đã được cộng đồng ghi nhận. Đội đã nhận được nhiều bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Thành đoàn Hà Nội, Hội SV thành phố Hà Nội, Hội SV trường ĐH Kinh tế Quốc dân, và được ghi nhận là 1 trong 5 đội hình thiện nguyện xuất sắc nhất cả nước trong Cuộc thi Chim én 2010 – giải thưởng Tôn vinh các tổ chức thiện nguyện trên cả nước. Các cá nhân xuất sắc trong đội được trao tặng những giải thưởng cao quý. Đó chính là động lực giúp đội tích cực hơn nữa trong các phong trào tình nguyện hướng về quê hương.

Vừa qua, Đội tổ chức thành công chương trình “Hành trang sỹ tử 2012” – chương trình tư vấn tuyển sinh đại học cho học sinh trên địa bàn Can Lộc. Đội phó Hà Chí Vương chia sẻ với chúng tôi: “Tiếp nối thành công của 2 lần trước, thời gian tới, Đội tiếp tục tổ chức chương trình “Ân tình xứ nghệ” mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của các cá nhân và tổ chức trên cả nước để có thể đóng góp nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện hướng về quê hương, chung tay vì cộng đồng”.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]