Với những trẻ em khi mới sinh ra không may mắn đã mắc bệnh tim bẩm sinh thì cuộc sống, tươi lai như ngắn lại. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể; sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân... nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh đã được phẫu thuật tim. Ước mơ về một tương lai tươi sáng của các em đã được chắp cánh…

Trái tim cho em

Với những trẻ em khi mới sinh ra không may mắn đã mắc bệnh tim bẩm sinh thì cuộc sống, tươi lai như ngắn lại. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể; sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân... nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh đã được phẫu thuật tim. Ước mơ về một tương lai tươi sáng của các em đã được chắp cánh…

Cán bộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đến thăm hỏi, trao quà cho gia đình cháu Nguyễn Thị Thương ở xã Thạch Hải vừa phẫu thuật tim về

Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên bị thiên tai, bão lũ, hạn hán,… Do vậy nhiều gia đình đã nghèo khó là càng khó khăn khi có con cháu bị bệnh tim bẩm sinh. Trong khi đó, mỗi một ca phẫu thuật tim cho các em ít nữa cũng hết 50-70 triệu đồng, nhiều thì hết hàng trăm triệu đồng nên nhiều gia đình biết con bị bệnh nhưng phải cắn răng, cố gắng chăm sóc kéo dài được ngày nào hay ngày đó. Chia sẻ với những khó khăn đó, trong năm qua, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hỗ trợ 1 tỷ đồng để phẫu thuật, can thiệp chữa trị cho các trẻ em bị bệnh tim có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bắt đầu thực hiện từ tháng 7 đến nay đã có 24 cháu bị tim bẩm sinh như: Thông liên thất, thông liên nhĩ, thông vách nhĩ thất, ống động mạch… được đưa đến các Bệnh viên, Trung tâm tim mạch uy tín nhất Việt Nam để khám, phẫu thuật.

Đến thăm gia đình cháu Nguyễn Thị Thương (9 tuổi) con chị Nguyễn Thị Tú quê ở xã Thạch Hải (Thạch Hà) vừa đi mổ tim ở Hà Nội về khỏe mạnh ai cũng thấy mừng thầm cho mẹ con nhà chị. Được biết, chị Tú có hoàn cảnh khổ cực bậc nhất của địa phương, là phụ nữ làm chủ gia đình, con cái lại nheo nhóc, bệnh tật. Tâm sự với chúng tôi, chị Tú chia sẻ: “Nhà có 4 mẹ con, 2 đứa đầu đang học cấp hai và Thương là con thứ 3. Gia đình đã biết cháu Thương bị bệnh tim từ lúc còn nhỏ nhưng do hoàn cảnh khó khăn quá nên khi con đau ngực, khó thở chỉ biết ôm con vào lòng, mà không biết làm gì…Nhiều khi trái gió trở trời cháu bị đau, hai mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc”. Cầm tay chị cán bộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, chị Tú rưng rưng nước mắt: “May có các chị, có BIDV mà con tôi đã được phẫu thuật, được vui chơi, học hành như những đứa trẻ bình thường. Không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn sâu sắc đến tất cả mọi người đã cho con tôi trái tim khỏe mạnh”.

Chị Lê Thị Oánh ở xã Hồng Lộc (Can Lộc) có con là cháu Đặng Thị Kiều Trâm bị thông liên thất lớn, hẹp khít dưới van cũng vừa được sự hỗ trợ của BIDV phẫu thuật ở Bệnh viện E (Hà Nội) về cũng bày tỏ sự vui mừng không kém gia đình chị Tú. Chị Oánh cho biết: “Trâm là con thứ 6 trong gia đình, khi sinh cháu tui đã 41 tuổi. Không biết có phải do tuổi tác lớn rồi hay không mà khi sinh ra được 3 tháng cháu khóc quấy liên tục, ít ngủ, các đầu ngón tay, ngón chân thâm tím,… Gia đình đưa đi Bệnh viện khám và phát hiện ra cháu bị bệnh tim bẩm sinh”. Chị Oánh cho biết thêm, gia đình đã đưa Kiều Trâm chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh và gia đình lại càng kiệt quệ. Khi biết cháu được BIDV hỗ trợ phẫu thuật, gia đình ai cũng mừng rơi nước mắt!. Cháu Nguyễn Thị Thương, cháu Kiều Trâm là 2 trong hàng chục trường hợp vừa được BIDV tài trợ phẩu thuật, nay đã có cuộc sống ổn định, khỏe mạnh.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của BIDV khẳng định: “Ý thức rõ được trách nhiệm với cộng đồng, BIDV luôn mong muốn đóng góp 1 phần nhỏ của mình vào chương trình phẩu thuật tim cho trẻ em Hà Tĩnh. Với mong muốn sẽ đưa lại những trái tim khỏe mạnh, các em có một tương lai tươi đẹp hơn”.

Được biết, năm qua, từ sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, toàn tỉnh đã có 103 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật, với tổng số tiền lên đến trên 3,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn hàng trăm cháu bị bệnh tim bẩm sinh nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để phẫu thuật. Bà Lê Thị Mai Hoa – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH mong muốn: “Rất mong được sự chung tay, quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để đem lại trái tim khỏe mạnh cho các cháu”.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]