(Baohatinh.vn) - Sáng 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện chủ trì làm việc với Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh về tình hình, kết quả công tác của ngành và thực hiện các nhiệm vụ UBND tỉnh giao.

Xử lý dứt điểm tồn đọng liên quan đến chính sách người có công

Sáng 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện chủ trì làm việc với Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh về tình hình, kết quả công tác của ngành và thực hiện các nhiệm vụ UBND tỉnh giao.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục tập trung giải quyết việc làm cho 21.344 lao động (đạt 66,7%KH, tăng 0,4% so với cùng kỳ), trong đó xuất khẩu lao động 3.974 người; chỉ đạo các địa phương phối hợp với các trường dạy nghề, trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức 61 ngày hội việc làm các cấp, với trên 15.154 người tham gia; phối hợp tổ chức 8 hội nghị kết nối việc làm cho 4.675 HS-SV tốt nghiệp ra trường.

Ngành cũng đã phối hợp tổ chức điều tra, thống kê nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (kết quả có 15.400 người có nhu cầu tuyển dụng trong năm 2015, trong đó tại KKT Vũng Áng 9.100 người); hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương xây dựng 43 mô hình giải quyết việc làm tại 37 xã, phường; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh tổ chức 16 phiên giao dịch, thu hút 368 lượt doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng, 15.000 lượt lao động tham gia giao dịch, nghe tư vấn việc làm và học nghề, qua đó đã có 1.314 lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Sơn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành trong thời gian qua.

Chương trình vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, tổng dư nợ đến 31/8 khoảng 93,2 tỷ đồng, giải ngân 8,5 tỷ đồng, với 6.173 lượt khách hàng, giải quyết việc làm mới cho 1.751 lao động. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở GD&ĐT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp. Trong số 17.550 học sinh tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, có 9.921 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng, chiếm 56,53%; có 7.629 học sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp, chiếm 43,47% (năm 2014, tỷ lệ này là 26,4%).

Đại tá Nguyễn Đình Dương – Chính ủy Bộ CHQS tỉnh: Đề nghị Sở LĐ-TB& XH xử lý kịp thời những trường hợp đang hưởng chế độ người có công nhưng không có hộ khẩu trên địa bàn.

Sở LĐTB&XH cũng đã tập trung tham mưu, giải quyết trợ cấp một lần cho 32 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, giải quyết chế độ mai táng phí 1.971 người, cấp thẻ BHYT các loại 6.215 người, đính chính thông tin sai lệch 69 hồ sơ, chỉ đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tổ chức điều dưỡng tập trung cho 1.868 đối tượng chính sách.

Phối hợp với các đơn vị tham mưu, tổ chức lễ tiếp nhận, truy điệu và an táng 25 hài cốt liệt sỹ, chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về nước; phối hợp tổ chức phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 620 mẹ; tổ chức thăm hỏi, tặng 296.275 suất quà với tổng kinh phí hơn 46,137 tỷ đồng cho đối tượng chính sách. 3.097 gia đình chính sách được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở, trong đó xây mới 1.549 hộ, sửa chữa 1.548 hộ; 135 hộ đang triển khai việc xây dựng…

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh: Cần đánh giá lại năng lực của các cơ sở đào tạo nghề để có phương án giao chỉ tiêu và tiến tới đấu thầu đặt hàng đào tạo nghề cho lao động

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện, các đại biểu tham dự đã phân tích làm rõ một số nội dung còn tồn đọng và đưa ra giải pháp giải quyết các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện nhấn mạnh: Sở LĐ-TB&XH cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác việc làm và đào tạo nghề; xử lý nghiêm những trường hợp sai sót trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về lao động trên địa bàn tỉnh…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn ghi nhận, biểu dương ngành LĐ-TB&XH đã có nhiều chuyển biến trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, đối với công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực như: chính sách người có công với cách mạng, chính sách bảo trợ xã hội, việc làm - đào tạo nghề, kỷ cương kỷ luật của ngành chưa nghiêm…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn phát biểu chỉ đạo

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh, thời gian tới ngành LĐTB&XH cần phối hợp với các ngành, địa phương tập trung triển khai các giải pháp để chuyển dịch cơ cấu lao động nhằm khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, tạo ra nhiều việc làm, từng bước nâng cao thu nhập cho người lao động; thực hiện tốt chương giảm nghèo bền vững, đảm bảo chính sách an sinh xã hội và sự hài lòng của người dân; tuyên truyền mạnh mẽ việc định hướng, hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT; quan tâm tuyên truyền chủ trương, định hướng để nâng cao nhận thức của người dân ly hương bất ly nông; công tác điều tra lao động việc làm phải đạt kết quả chất lượng.

Sở LĐ-TB&XH cần kiên quyết xử lý những vấn đề tồn đọng liên quan đến chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; đẩy mạnh cải cách hành chính, bộ máy, đặc biệt là chất lượng cán bộ; phối hợp với các ngành để xử lý, thực hiện nhiệm vụ tốt hơn…

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]