(Baohatinh.vn) - Rác thải vây kín bệnh viện, trường học, nhà văn hóa... môi trường thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) ngột ngạt vì rác trong thời gian dài. Làm thế nào để đối phó với vấn nạn rác thải, trả lại môi trường xanh - sạch - đẹp cho đô thị? Bài toán này đã được chính quyền địa phương tích cực tìm lời giải.

Xử lý rác thải ở Phố Châu: Chính quyền sát cánh cùng hợp tác xã

Rác thải vây kín bệnh viện, trường học, nhà văn hóa... môi trường thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) ngột ngạt vì rác trong thời gian dài. Làm thế nào để đối phó với vấn nạn rác thải, trả lại môi trường xanh - sạch - đẹp cho đô thị? Bài toán này đã được chính quyền địa phương tích cực tìm lời giải.

Lâu nay, những bãi rác tự phát ngang nhiên xuất hiện trước cổng trụ sở các cơ quan, tại các điểm dân cư của huyện Hương Sơn, không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị mà còn đe dọa nghiêm trọng môi trường sống. Theo ước tính, mỗi ngày, có khoảng 8 tấn rác được thải ra trên địa bàn. Năm 2003, HTX Quản lý đầu tư xây dựng môi trường đô thị Hương Sơn được thành lập và đi vào hoạt động nhằm giải quyết vấn nạn rác thải, nhưng sau 4 năm nỗ lực, thực trạng này vẫn không mấy chuyển biến.

Với lượng rác thải trung bình 8 tấn mỗi ngày, các xã viên HTX Quản lý đầu tư xây dựng môi trường đô thị Hương Sơn rất vất vả trong việc thu gom, vận chuyển.

Để giải quyết tình hình, UBND thị trấn Phố Châu động viên Giám đốc Công ty CP Trung Kiên - Nguyễn Quang Trung tiếp quản HTX vào năm 2011. HTX hoạt động với bộ máy 1 chủ nhiệm, 1 phó chủ nhiệm, 1 kế toán và 13 công nhân trực tiếp lao động. Để công tác thu gom được thuận lợi, chính quyền địa phương hỗ trợ thêm một xe chuyên dụng trị giá 300 triệu đồng. Địa bàn hoạt động của HTX gói gọn trong phạm vi 17 tổ dân phố, thu gom 3 ngày/lần đối với khu dân cư, hàng ngày trên trục đường vãng lai, sau đó vận chuyển về khu vực Nẩy Hống (tổ dân phố 14).

Tiếp sức cùng HTX, chính quyền thị trấn Phố Châu đã tập trung nhiều giải pháp nâng cao nhận thức, vận động người dân vào cuộc bảo vệ môi trường sống của chính mình. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tăng cường lực lượng công an viên theo dõi và xử lý theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP đối với những người không có ý thức bảo vệ môi trường (phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng tùy mức độ vi phạm). “Nặng tay” hơn, chế tài xử phạt còn được UBND thị trấn áp dụng bằng việc yêu cầu người vi phạm phải có trách nhiệm thuê xe chở rác đến thu gom. Nhờ áp dụng nghiêm các hình thức xử lý, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên rõ rệt.

Nhằm giảm gánh nặng cho HTX khi phải thu gom rác ở một địa bàn rộng (có 9 xã thuộc vùng nông thôn), hàng tháng, UBND thị trấn hỗ trợ 6 triệu đồng từ ngân sách; dịp lễ, còn có chính sách hỗ trợ tính theo từng chuyến. Mỗi năm, địa phương còn “rót” thêm 50 triệu đồng/năm phục vụ việc san lấp bãi tập kết.

“Để tháo gỡ khó khăn, ngoài việc hỗ trợ cho HTX, ngày 1/4/2015, Ủy ban MTTQ thị trấn đã ban hành Công văn 02/CV-MT về việc phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân đóng phí vệ sinh môi trường. Theo đó, mức phí được nâng lên 20.000 đồng/hộ/tháng. Đến nay, đã có 1.400/2.800 hộ đồng ý với mức thu phí mới. Nhờ vậy, sau nhiều năm chịu cảnh thua lỗ, HTX Quản lý đầu tư xây dựng môi trường đô thị Hương Sơn đã có đủ kinh phí trang trải” - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Quốc Hoàng cho hay.

Nỗ lực vì đô thị xanh - sạch - đẹp, thời gian tới, UBND thị trấn Phố Châu tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng bãi xử lý rác thải và tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho quá trình hoạt động của HTX môi trường. Quyết liệt vào cuộc tìm lời giải cho bài toán rác thải, thị trấn Phố Châu không chỉ góp phần cải thiện môi trường sống mà còn tô điểm cho diện mạo đô thị.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]