(Baohatinh.vn) - Khơi dậy tình cảm gắn bó với quê hương của những người con xa quê nhằm tạo nguồn lực đáng kể để hỗ trợ và khích lệ công tác khuyến học tại địa phương là cách làm hay của xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thời gian qua.

Con em Cẩm Nhượng xa quê góp hàng trăm triệu đồng khuyến học

Khơi dậy tình cảm gắn bó với quê hương của những người con xa quê nhằm tạo nguồn lực đáng kể để hỗ trợ và khích lệ công tác khuyến học tại địa phương là cách làm hay của xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thời gian qua.

Đã thành hoạt động truyền thống, bước vào đầu năm học mới hàng năm, xã Cẩm Nhượng tổ chức buổi lễ vinh danh các giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề và các học sinh (HS) có thành tích xuất sắc, HS nghèo vượt khó.

Con em Cẩm Nhượng xa quê góp hàng trăm triệu đồng khuyến học

Hội Khuyến học Cẩm Nhượng trao phần thưởng cho học sinh xuất sắc và học sinh vượt khó đầu năm học mới 2018-2019

Em Nguyễn Thị Lương (thôn Liên Thành) - HS lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn xúc động: “Từ khi mẹ mất, chị em em về quê sinh sống. Ngoài việc được hỗ trợ đất đai, nhà cửa thì em còn nhận được rất nhiều sự quan tâm trong học tập. Trước khi về quê, em đã nghỉ học 1 năm do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Chính quyền địa phương đã kết nối cho em được tiếp tục đi học trở lại và thường xuyên thăm hỏi, tặng quà động viên. Bước vào năm học mới này, em còn được Hội Khuyến học tặng quà. Đây là nguồn động viên tinh thần lớn lao để em vượt qua mọi khó khăn”…

Học sinh được tiếp thêm động lực, còn đội ngũ giáo viên lại tự thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn với sự nghiệp trồng người. Cô Nguyễn Thị Sương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Nhượng phấn khởi: “Trường luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của con em Cẩm Nhượng xa quê. Năm học nào trường cũng nhận được quỹ khuyến học của bà Tường (5 triệu đồng/năm) và chị Phương Anh (10 triệu đồng/năm). Năm học mới 2018 - 2019, 2 người con xa quê của Cẩm Nhượng là ông Đoàn Quang Hoan và ông Tôn Lâm Tùng hỗ trợ nhà trường 18 máy vi tính. Nhờ vậy, trường đã có phòng tin học với đầy đủ máy móc, thiết bị. Trong lễ khai giảng năm học mới, áo đồng phục của tất cả HS đều do Hội Đồng hương Cẩm Nhượng ở khu vực phía Nam tài trợ…

Con em Cẩm Nhượng xa quê góp hàng trăm triệu đồng khuyến học

Năm học mới 2018-2019, Trường Tiểu học Cẩm Nhượng được 2 người con xa quê tài trợ 18 máy vi tính phục vụ việc học tập cho các em học sinh

Để hoạt động khuyến học tạo thành phong trào mạnh mẽ, Hội Khuyến học xã tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới chi hội, hội viên, đồng thời quan tâm đặc biệt đến việc kết nối với các hội đồng hương Cẩm Nhượng trên mọi miền Tổ quốc và xây dựng quỹ hội. Đến nay, Cẩm Nhượng có 9 chi hội khuyến học/9 thôn; 2 chi hội trường học; 1 chi hội giáo họ và 17 chi hội dòng họ.

Về số lượng hội viên, tuy có biến động nhưng vẫn luôn duy trì được con số hơn 1.800, làm nền tảng cho công tác hội. Bình quân mỗi chi hội đều có nguồn quỹ từ 1,5 - 5 triệu đồng. Nguồn quỹ ở các chi hội dòng họ cao hơn, duy trì quỹ thường xuyên lên tới 20 triệu đồng. Riêng nguồn quỹ con em xa quê ủng hộ luôn đạt mức từ 45 - 50 triệu đồng/năm.

Chủ tịch Hội Khuyến học xã Cẩm Nhượng Tôn Chính Đại chia sẻ: Hàng năm, nguồn quỹ khuyến học dùng cho việc khích lệ, động viên, hỗ trợ HS khó khăn và giáo viên, các nhà trường lên tới hàng trăm triệu đồng. Trong đó, con em xa quê đóng góp nguồn lực rất lớn. Có những hội đồng hương xa quê tổ chức đấu giá một bức tranh về quê hương lên tới 20 - 30 triệu đồng để ủng hộ công tác khuyến học. Hàng năm, vào dịp thi đại học, nhiều hội đồng hương ở các điểm tổ chức thi đại học của Bộ GD&ĐT đã tổ chức đón tiếp, sắp xếp nơi ăn chốn ở miễn phí cho con em quê hương. Riêng năm học 2018 - 2019, ngoài rất nhiều phần quà đã trao tặng, những người con Cẩm Nhượng sống xa quê dự định sẽ hỗ trợ 150 triệu đồng cho Trường Tiểu học và THCS Cẩm Nhượng để mua sắm thêm máy tính phục vụ cho việc dạy, học”…

 • Con em Cẩm Nhượng xa quê góp hàng trăm triệu đồng khuyến học
  Náo nức lễ hội đua thuyền Cẩm Nhượng chào mừng Quốc khánh 2/9

  14 năm gián đoạn, dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lễ hội đua thuyền truyền thống xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được khôi phục trong náo nức niềm vui của người dân địa phương cũng như đông đảo du khách.

 • Con em Cẩm Nhượng xa quê góp hàng trăm triệu đồng khuyến học
  Những tấm lòng vàng với sự nghiệp “trồng người”

  Toàn huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có 23 hội cơ sở, 279 chi hội khuyến học với 38.912 hội viên. Năm 2017, quỹ khuyến học các cấp đạt hơn 4 tỷ đồng. Khuyến học trở thành phong trào sâu rộng, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, đặc biệt là những tấm lòng vàng luôn đau đáu với sự nghiệp “trồng người” của quê hương.

Biện nhung - Hương thành


Biện Nhung - Hương Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

  Xem thêm TP Hà Tĩnh

  Hãy chia sẻ với bạn bè!
  Tắt [X]