(Baohatinh.vn) - Những năm qua, việc phát triển đảng, đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp (DN) nói chung, DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng theo tinh thần Chỉ thị số 07 của Bộ Chính trị (khóa VIII), Kết luận 80 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) và Chỉ thị số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVII) trên địa bàn tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh…

Đẩy mạnh phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước

Những năm qua, việc phát triển đảng, đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp (DN) nói chung, DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng theo tinh thần Chỉ thị số 07 của Bộ Chính trị (khóa VIII), Kết luận 80 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) và Chỉ thị số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVII) trên địa bàn tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh…

Nhiều DN ngoài nhà nước chưa có tổ chức Đảng

Theo khảo sát, điều tra của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến ngày 30/6/2015, toàn tỉnh có trên 4.600 DN ngoài nhà nước với các loại hình: DN tư nhân, công ty TNHH tư nhân, công ty CP tư nhân, công ty CP có vốn nhà nước dưới 50%, DN 100% vốn nước ngoài. Dự báo đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có trên 10.000 DN và hàng ngàn DN thành lập theo Luật HTX... Tuy nhiên, hiện nay, mới chỉ có 54 DN có tổ chức đảng (tỷ lệ xấp xỉ 0,12%), trên 300 DN có tổ chức công đoàn (chiếm tỷ lệ 0,87%).

Riêng Đảng bộ Khối DN tỉnh hiện có 65 tổ chức cơ sở đảng trong DN, với trên 3.700 đảng viên. Trong đó, có 31 tổ chức cơ sở đảng trong DN nhà nước, 33 tổ chức cơ sở đảng trong DN cổ phần, DN tư nhân; 1 tổ chức cơ sở đảng trong DN có vốn đầu tư nước ngoài. Nhiệm kỳ 2010- 2015, Đảng bộ đã thành lập mới 9 tổ chức đảng, 5 tổ chức đoàn, 6 tổ chức hội cựu chiến binh, kết nạp trên 1.300 đảng viên trong các loại hình DN.

Nhờ làm tốt công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp nên bình quân mỗi năm, Công ty CP Dược Hà Tĩnh kết nạp trên 10 đảng viên. Ảnh: Hoài Nam

Như vậy, số lượng DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài chưa có tổ chức đảng, đoàn thể còn rất lớn. Riêng KKT Vũng Áng có hàng vạn lao động làm việc cho Tập đoàn Formosa cũng như các DN khác hoạt động trong khu kinh tế chưa có tổ chức đảng. TP Hà Tĩnh có gần 1.500 DN ngoài nhà nước, có nhiều DN sử dụng hàng trăm lao động nhưng vẫn chưa thành lập được tổ chức đảng và các đoàn thể. Không ít DN có lao động là đảng viên nhưng vì không có tổ chức đảng nên vẫn sinh hoạt ở địa phương.

Tìm lời giải

Việc thành lập Đảng bộ Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn thuộc Đảng bộ Khối DN tỉnh vào cuối năm 2014 đã khẳng định, khi chủ DN thấy được nhu cầu, thông suốt về tư tưởng, họ sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho tổ chức đảng và đoàn thể hoạt động. Ngay sau khi thành lập, chủ DN đã chủ động đề xuất Đảng ủy Công ty đăng ký với Đảng ủy Khối DN mở 1 lớp đối tượng kết nạp Đảng ngay tại công ty, với 40 đoàn viên ưu tú là những công nhân trẻ, trực tiếp sản xuất tham gia học tập.

Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn - đơn vị có nguồn nhân lực kỹ thuật cao và phương tiện thi công hiện đại đã thực hiện nhiều công trình, dự án lớn trên địa bàn. Ảnh: Thanh Hoài

Từ khi thành lập đến nay, đã kết nạp 19 đảng viên mới, trong đó có chủ DN. Cùng với tổ chức đảng, Đoàn thanh niên công ty hưởng ứng tích cực các hoạt động do Đoàn cấp trên tổ chức, thể hiện vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua như: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”, “Phát huy sáng kiến, hợp lý hóa trong sản xuất, kinh doanh”... Các phong trào đã tạo không khí lao động hăng say trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động.

Một trong những giải pháp quan trọng nữa là phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức đảng phù hợp và thiết thực. Đặc biệt, với vai trò đầu tàu, Đảng ủy Khối DN phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng, huyện, thành, thị ủy tổ chức điều tra, khảo sát, tuyên truyền, vận động, xây dựng các điều kiện, nhất là về đội ngũ đảng viên, cán bộ cốt cán để hình thành các tổ chức đảng, đoàn thể.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, huyện, thành, thị ủy thường xuyên khảo sát, nắm chắc tình hình DN và lao động trên địa bàn, làm cơ sở lập kế hoạch phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở. Phấn đấu 100% DN có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn. Trước mắt, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn Công ty Formosa Hà Tĩnh, chuẩn bị các điều kiện thành lập tổ chức đảng tại công ty, tạo sức lan tỏa tại KKT Vũng Áng.

Đinh Văn Minh


Đinh Văn Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]