Về công tác ở huyện H, trao đổi với nhiều cán bộ, đảng viên về quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần NQT.Ư 4(Khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", mọi người đều có chung nhận xét: thẳng thắn, trách nhiệm, không nể nang, không né tránh.

Điều chưa nói hết trong kiểm điểm, phê bình...

Về công tác ở huyện H, trao đổi với nhiều cán bộ, đảng viên về quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần NQT.Ư 4(Khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", mọi người đều có chung nhận xét: thẳng thắn, trách nhiệm, không nể nang, không né tránh.

Phần kiểm điểm cá nhân các đồng chí trong Ban thường vụ, mỗi đồng chí đều được các đồng chí khác góp ý kiến phê bình. Đương nhiên, đồng chí bí thư và hai đồng chí phó bí thư nhận được nhiều ý kiến phê bình hơn. Không khí sinh hoạt cởi mở, chân tình và xây dựng. Khi góp ý kiến với đồng chí bí thư, một đồng chí phát biểu "đồng chí làm bí thư đã ba năm rồi nhưng trong quan hệ vẫn thế, không có gì thay đổi, không giống như người khác, chỉ một thời gian ngắn đã không còn như trước..". Ý kiến nêu ưu điểm của đồng chí bí thư trong quan hệ với mọi người, trước hết với các đồng chí trong cấp ủy, trong thường vụ trước sau vẫn chan hòa, gần gũi, khiêm tốn, được tập thể nhất trí cao.

"Toàn Đảng đang bước vào thời điểm rất thiêng liêng và hệ trọng, đang làm những công việc rất thiêng liêng và hệ trọng. Mỗi cán bộ, đảng viên có trách nhiệm rất lớn đối với đất nước, dân tộc, đối với Đảng, chính vì thế... Ảnh: TTXVN

Nghe nhận xét nói trên về đồng chí bí thư huyện H, tôi thấy đúng và trong thực tế, nhiều đồng chí ở các địa phương, đơn vị khác cũng có ưu điểm đó. Khi trở thành người đứng đầu cấp ủy hoặc vị trí công tác cao hơn trước, các đồng chí vẫn giữ được quan hệ gắn bó với đồng chí, với nhân dân, vẫn thủy chung, trong sáng. Tuy vậy, thực tế cuộc sống cũng cho thấy không hiếm trường hợp, khi có chức vụ cao hơn thì chỉ một thời gian không lâu đã thay đổi cách nói năng, cư xử với người xung quanh, luôn tỏ ra mình là người lãnh đạo, là cấp trên. Ngay cả với các đồng chí đã trải qua nhiều khóa cấp ủy hoặc công tác lâu năm trong cơ quan, đơn vị; thậm chí với các cán bộ lão thành, họ cũng không giữ được thái độ khiêm tốn như trước.

Cơ chế thị trường đem đến cho chúng ta rất nhiều thành quả nhưng cũng làm mất đi của chúng ta nhiều thứ. Có những cái thuộc về vật chất, lấy đi còn có khả năng làm lại được. Nhưng những cái đã mất thuộc về môi trường nhân văn, bao gồm tinh thần, đạo đức v.vv thì có khi phải mấy thế hệ sau mới lấy lại được, đó là không nói tới những cái mất đi vĩnh viễn.Chính vì thế, người ta thường có câu "thay ghế đổi... giọng !". Từ thực trạng ấy, mọi người đều mong muốn cán bộ, đảng viên dù ở bất cứ cương vị nào cũng cần giữ được quan hệ đồng chí thủy chung, trong sáng; một biểu hiện của phẩm chất đạo đức, lối sống. Đó là điều " tế nhị" chưa nói hết trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần NQT.Ư 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"...

Trung Thực.


Trung Thực.


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]