(Baohatinh.vn) - Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng khẳng định: “Sức mạnh đồng thuận ở Can Lộc (Hà Tĩnh) có vai trò quan trọng của hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân”.

Lắng nghe dân, Can Lộc siết kỷ cương, điều chỉnh chính sách

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng khẳng định: “Sức mạnh đồng thuận ở Can Lộc (Hà Tĩnh) có vai trò quan trọng của hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân”.

Lắng nghe dân, Can Lộc siết kỷ cương, điều chỉnh chính sách

UBND xã Song Lộc tổ chức đối thoại với dân để làm rõ các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách

Từ tháng 7/2018, cuộc đối thoại đầu tiên giữa Bí thư Huyện ủy với MTTQ và các tổ chức đoàn thể từ cấp huyện đến xã thu hút sự tham gia của gần 200 người với 45 lượt ý kiến. Sau đó, hàng chục cuộc đối thoại của chủ tịch UBND huyện, các phòng ban liên quan và lãnh đạo chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn với nhân dân đã đồng loạt được triển khai.

Đó không chỉ là một kênh thông tin hiệu quả, trực tiếp đưa chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước vào cuộc sống một cách chính thống, dễ hiểu mà qua đó, lãnh đạo các cấp cũng kịp thời nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, giải đáp kịp thời những băn khoăn, vướng mắc của người dân.

Ở những xã về đích NTM năm 2018, hoạt động đối thoại đã giúp bà con nhân dân hiểu rõ hơn về lợi ích của chủ trương lớn, đồng thời cũng ý thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm và lợi ích của mỗi cá nhân trong phong trào. Từ đó đã tạo bước chuyển quan trọng trong suy nghĩ, hành động và sự quyết tâm để chính quyền các địa phương khắc phục khó khăn, tạo nên bước đột phá, góp phần thay đổi diện mạo mỗi làng quê.

Lắng nghe dân, Can Lộc siết kỷ cương, điều chỉnh chính sách

Việc đối thoại với nhân dân đã trở thành cầu nối để Can Lộc đưa đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống

Chủ tịch UBND xã Kim Lộc Trần Văn Hữu cho biết: “Chặng về đích NTM năm 2018 của Kim Lộc được thực hiện trong muôn vàn khó khăn khi các chỉ tiêu cần nguồn lực lớn vẫn còn ngổn ngang. Thế nhưng sau cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với nhân dân và bằng nhiều cuộc tuyên truyền, chúng tôi đã giải đáp được những vướng mắc, băn khoăn trong suy nghĩ của bà con”.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong, sự đồng thuận của bà con Kim Lộc đã thể hiện rõ ở các phong trào hiến đất mở đường, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. Được biết, trong năm nay, ngoài nguồn huy động từ nhân dân hơn 9 tỷ đồng, bà con Kim Lộc còn làm mới 11,6km đường giao thông, xây mới 2 hội quán thôn, hội trường xã, khu vui chơi, giải trí cho người già, trẻ em…

Hiệu quả trong công tác đối thoại ở Can Lộc không chỉ yêu cầu lãnh đạo xã nâng cao năng lực quản lý tại các địa bàn, tạo cơ hội để nhân dân thêm hiểu biết về chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, mà quan trọng hơn cả là việc giải đáp, giải quyết những băn khoăn, vướng mắc của người dân.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Can Lộc - Bùi Thị Kiều Nhi cho biết: “Để tạo niềm tin cho nhân dân, ngoài những vấn đề thuộc tầm của các địa phương, huyện đã tổng hợp, phân loại và giao các phòng, ban liên quan trực tiếp trả lời các ý kiến của bà con một cách thấu đáo. Việc đối thoại không chỉ được tổ chức ở các địa phương mà một số đơn vị cũng triển khai để lắng nghe ý kiến người dân. Ví dụ như Bảo hiểm xã hội huyện cũng đã tổ chức 22 cuộc đối thoại, LĐLĐ huyện 4 cuộc về các chế độ, chính sách liên quan đến người dân… Nhờ thế năm 2018 Can Lộc đã giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng”.

Lắng nghe dân, Can Lộc siết kỷ cương, điều chỉnh chính sách

Thấm nhuần chủ trương của cấp trên, người dân Xuân Lộc chung sức, đồng lòng xây dựng NTM

Điểm nổi bật trong hoạt động đối thoại thời gian qua ở Can Lộc còn được thể hiện rõ nét ở 2 lĩnh vực, đó là cải cách hành chính và tài nguyên môi trường. Từ phản ánh của nhân dân, các đơn vị, cá nhân có khuyết điểm bị nhắc nhở, phê bình kịp thời, kiểm điểm tại chi bộ và đưa vào bình xét thi đua cuối năm. Kỷ cương hành chính được xiết chặt, nhờ thế thái độ làm việc của công chức đã ngày càng được chấn chỉnh.

“Những băn khoăn của người dân về công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường trong các cuộc đối thoại, cùng với những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn là cơ sở để Ban chấp hành Đảng bộ huyện xây dựng kế hoạch để sắp tới ban hành Nghị quyết chuyên đề về giải quyết tài nguyên khoảng sản”- Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng cho biết.

Đối thoại với nhân dân để giải quyết những băn khoăn vướng mắc của người dân, tạo sự gần gũi giữa cán bộ với nhân dân, giải pháp hiệu quả này đã giúp Can Lộc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Hoạt động này sẽ tiếp tục được triển khai năm 2019 gắn với việc thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân.

Thúy Ngọc


Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]