Tiếp tục làm tốt sứ mệnh của báo Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà

Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

60 năm qua, kể từ khi xuất bản số báo đầu tiên, hòa chung dòng chảy của báo chí cách mạng cả nước, Báo Hà Tĩnh đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành xuất sắc vai trò cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà. Xung kích đi đầu trên mặt trận tư tưởng văn hóa, tờ báo Đảng đã đồng hành với từng giai đoạn phát triển của quê hương, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của tỉnh.

Nhìn lại lịch sử phát triển của báo chí tỉnh nhà, ngay sau khi Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh được thành lập vào cuối tháng 3/1930, “Bước tới” - tờ báo của Đảng bộ tỉnh cũng được hình thành. Sau kháng chiến chống Pháp, Phòng Thông tin Hà Tĩnh trực thuộc UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh ấn hành “Tờ tin Hà Tĩnh” - cơ quan của UBND tỉnh, được xem như tờ báo của tỉnh. Ngày 25/7/1962, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh ra Nghị quyết số 20 về việc phát hành tờ báo của Đảng bộ tỉnh trên cơ sở hợp nhất các tập san, bản tin của các ngành, đoàn thể, các huyện đã phát hành trong tỉnh trước đó.

Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh năm 1957 được thông tin trên tờ "Tin Hà Tĩnh".

Ngày 2/9/1962, đúng vào ngày kỷ niệm 17 năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Báo Hà Tĩnh - cơ quan của Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh xuất bản số đầu tiên. Ngay từ những số đầu, báo đã tuyên truyền khá tốt các nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh phát động, đặc biệt là phong trào “Mỗi người làm việc bằng hai”, “Xây dựng Hà Tĩnh thành tỉnh gương mẫu”; phong trào “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, dồn sức cho chiến trường miền Nam đánh thắng giặc Mỹ”…

Báo Hà Tĩnh số báo đầu tiên, ngày 2/9/1962.

Tờ báo được phổ biến rộng rãi, trở thành vũ khí sắc bén của giai cấp công nhân, tuyên truyền, vận động, giáo dục, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Trong những ngày cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt nhất, đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, bám sát tình hình sản xuất và chiến đấu của quân và dân toàn tỉnh, đưa tin, bài cổ vũ tinh thần quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ xâm lược.

Báo Nghệ Tĩnh năm 1977.

Đất nước hòa bình, cả nước tiếp tục tiến lên CNXH, theo chủ trương chung về sáp nhập tỉnh, cuối năm 1975, Báo Hà Tĩnh nhập với Báo Nghệ An thành Báo Nghệ Tĩnh.

Báo Hà Tĩnh năm 1991 - sau khi tách tỉnh.

Đến tháng 8/1991, tỉnh Nghệ Tĩnh chia tách thành Nghệ An và Hà Tĩnh, Báo Hà Tĩnh được tái lập. Vượt qua nhiều khó khăn, gian khó trong quá trình nhập, tách tỉnh, cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh đã nỗ lực bắt nhịp dòng chảy của công cuộc đổi mới, phản ánh kịp thời, sinh động không khí thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác của cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh; tuyên truyền hiệu quả các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh kịp thời các vấn đề đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; tích cực biểu dương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, đồng thời mạnh mẽ phê phán những hạn chế, tiêu cực.

Hơn 30 năm tái lập tỉnh, tờ báo đã không ngừng lớn mạnh, từng bước tăng kỳ phát hành, phủ sóng các địa bàn. Từ 2 kỳ/tuần (1993), đến tháng 1/2014, Báo Hà Tĩnh tăng từ 5 kỳ lên 6 kỳ/tuần với nhiều chuyên trang, chuyên mục, liên tục được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức.

Hơn 30 năm tái lập tỉnh, tờ báo đã không ngừng lớn mạnh, từng bước tăng kỳ phát hành, phủ sóng các địa bàn.

Sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của Báo Hà Tĩnh là vào ngày 2/9/2009, ấn phẩm báo điện tử chính thức khai trương hoạt động. Dù ra đời muộn so với một số tờ báo điện tử lớn trong nước nhưng Báo Hà Tĩnh điện tử đã nhanh chóng khẳng định vị thế, thương hiệu trong lòng bạn đọc tỉnh nhà, trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Khai trương Báo Hà Tĩnh điện tử ngày 2/9/2009.

Ấn phẩm Báo Hà Tĩnh điện tử phát triển mạnh mẽ theo hướng đa phương tiện, đa nền tảng, tin tức cập nhật liên tục 24/7 với nhiều loại hình, sản phẩm đa dạng; thu hút đông đảo bạn đọc với lượt truy cập bình quân 15 vạn/ngày, cao điểm có khi lên đến hơn 84 vạn/ngày. Fanpage Báo Hà Tĩnh điện tử là Fanpage đầu tiên của báo Đảng địa phương nhận được dấu tích xanh của Facebook, hiện thu hút gần 420 nghìn người theo dõi, góp phần đắc lực trong việc tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân.

Fanpage Báo Hà Tĩnh, cánh tay nối dài tới bạn đọc muôn phương.

Tiên phong ứng dụng công nghệ số, chú trọng đổi mới quy trình sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, từ tháng 4/2018, Báo Hà Tĩnh chính thức vận hành mô hình “Tòa soạn hội tụ”; lấy xuất bản số làm trung tâm với việc chuyên nghiệp hóa quy trình xuất bản báo in, báo điện tử, báo nói, truyền hình, mạng xã hội. Đây là một trong những tòa soạn hội tụ đầu tiên trong hệ thống báo Đảng cả nước, tập trung được trí tuệ trong sáng tạo và xử lý tác phẩm; tinh gọn nhân lực, phát huy được thế mạnh của từng ấn phẩm; tạo hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ.

Tòa soạn hội tụ Báo Hà Tĩnh lấy xuất bản số làm trung tâm với việc chuyên nghiệp hóa quy trình xuất bản báo in, báo điện tử, báo nói, truyền hình, mạng xã hội.

Cùng với việc tiên phong chuyển đổi số, thay đổi mô hình quản lý, quy trình xuất bản, Báo Hà Tĩnh đã chú trọng xây dựng tác phẩm chất lượng cao để thu hút bạn đọc và tham gia các giải báo chí. Từ năm 2015 đến nay, báo đã có gần 100 tác phẩm đạt giải báo chí quốc gia và của tỉnh, của ngành. Trong đó, có 5 tác phẩm đạt giải C Giải Báo chí quốc gia; 1 tác phẩm đạt giải C Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; 2 giải A, 2 giải B, 1 giải C Giải Báo chí về NTM toàn quốc và nhiều giải báo chí của các bộ, ngành Trung ương.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Báo Hà Tĩnh đã thể hiện rõ vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đưa thông tin đảm bảo khách quan, toàn diện, nhanh nhạy, phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh; đi đầu trong định hướng dư luận, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước; tích cực đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, thù địch, phản động, phê phán những hiện tượng tiêu cực của xã hội, góp phần tích cực xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và các nhà báo Hà Tĩnh (năm 1998).

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và các nhà báo Hà Tĩnh (năm 1998).

Trên hành trình thực hiện sứ mệnh cao cả, Tòa soạn không ngừng đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm, thể hiện rõ trách nhiệm của tờ báo Đảng. Các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh không chỉ giữ vững bản lĩnh chính trị, “trí sáng, lòng trong, bút sắc” mà còn tích cực tham gia các hoạt động chính trị - xã hội, tích cực trong kêu gọi từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống…

Báo Hà Tĩnh phối hợp xây nhà cho phụ nữ đơn thân ở Hương Khê.

Báo Hà Tĩnh hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học đại học.

Báo Hà Tĩnh trao tặng 10 triệu đồng cho hoàn cảnh khó khăn ở TX Kỳ Anh.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của đội ngũ những người làm báo Đảng địa phương, năm 2012, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Báo Hà Tĩnh. Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh đã tặng nhiều bằng khen cho tập thể và nhiều cá nhân.

Bằng khen Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng năm 1965.

Bằng khen Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng năm 1965.

Báo Hà Tĩnh đón nhận Huân chương lao động hạng nhất năm 2012.

Báo Hà Tĩnh đón nhận Huân chương lao động hạng nhất năm 2012.

Bước vào giai đoạn mới, để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới, Báo Hà Tĩnh cần tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nghị quyết đại hội Đảng các cấp và tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của tờ báo Đảng địa phương. Tiếp tục đổi mới tư duy và hành động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời đại truyền thông số, thể hiện vai trò của ngọn cờ về tư tưởng chính trị trong hệ thống báo chí của tỉnh, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Báo Hà Tĩnh nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh (tháng 4/2016). Ảnh: Thanh Hoài

Từ đó góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà thực hiện mục tiêu đã được đề ra tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025: “xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, văn hóa phát triển, xã hội tiến bộ, QP-AN đảm bảo, trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung Bộ; cải thiện toàn diện đời sống Nhân dân; đến năm 2025 tỉnh đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân các tỉnh Bắc Trung Bộ, phấn đấu năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước”.

Tác phẩm báo chí đa phương tiện 5 kỳ “Nông thôn mới Hà Tĩnh - mới từ ý Đảng lòng dân” đạt giải C Giải Báo chí quốc gia năm 2019.

Tác phẩm báo chí đa phương tiện 5 kỳ “Nông thôn mới Hà Tĩnh - mới từ ý Đảng lòng dân” đạt giải C Giải Báo chí quốc gia năm 2019.

Để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ, Báo Hà Tĩnh cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả Đề án “Phát triển Báo Hà Tĩnh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025” được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt ngày 19/8/2016; thực hiện tốt Kết luận số 152 của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Báo Hà Tĩnh ngày 6/8/2021. Trong đó, cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Trước hết, phải tập trung nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo và trình độ chuyên môn để không ngừng đổi mới quy trình xuất bản, nâng cao toàn diện chất lượng các ấn phẩm, góp phần phát triển Báo Hà Tĩnh trở thành tòa soạn chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, đề cao đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị và trách nhiệm của người làm báo Đảng.

Phóng viên Báo Hà Tĩnh trên các nẻo đường tác nghiệp. Ảnh tư liệu

Thực hiện tốt dự án nâng cấp toàn diện Báo Hà Tĩnh để tòa soạn sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng. Đẩy mạnh việc nhận diện thương hiệu Báo Hà Tĩnh. Chú trọng đầu tư tham gia các giải thưởng báo chí Trung ương và địa phương đạt kết quả cao, nhất là các lĩnh vực chuyên sâu về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Nhóm tác giả: Thành Chung, Công Ngọc nhận giải C - Giải Báo chí quốc gia năm 2021

Nhóm tác giả Thành Chung, Công Ngọc nhận giải C - Giải Báo chí quốc gia năm 2021.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (ngoài cùng bên trái trong hàng đầu) thay mặt nhóm tác giả Báo Hà Tĩnh nhận giải C - Giải Báo chí Quốc gia năm 2019

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (ngoài cùng bên trái trong hàng đầu) thay mặt nhóm tác giả Báo Hà Tĩnh nhận giải C - Giải Báo chí Quốc gia năm 2019

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà nhận giải C - Giải Báo chí Quốc gia năm 2018

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà nhận giải C - Giải Báo chí Quốc gia năm 2018

Các tác giả: Thủy Lê, Mai Thủy, Dương Hương (từ trái sang) nhận giải C - Giải Báo chí quốc gia năm 2017

Các tác giả: Thủy Lê, Mai Thủy, Dương Hương (từ trái sang) nhận giải C - Giải Báo chí quốc gia năm 2017

Nhóm tác giả Mai Thủy - Hữu Trung - Nguyễn Oanh đạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia 2015

Nhóm tác giả Mai Thủy, Hữu Trung, Nguyễn Oanh nhận giải C - Giải Báo chí Quốc gia 2015

Tập trung phản ánh kết quả thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và kết quả thực hiện các nghị quyết được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tiếp tục tuyên truyền về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới, góp phần tạo nên sự thống nhất cao về tư tưởng trong toàn Đảng bộ, tạo đồng thuận trong Nhân dân. Trong tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, cần phản ánh toàn diện các nội dung: công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; công tác dân vận, hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; công tác nội chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Phó Bí thư Thường trực Trần Thế Dũng cũng các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm cơ quan Báo Hà Tĩnh năm 2021.

Chú trọng việc tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với Kết luận 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thông tin về kết quả phát triển KT-XH, những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, truyền thống tốt đẹp, giá trị văn hóa, con người Hà Tĩnh nhằm khơi dậy ý chí, khát vọng và tinh thần đoàn kết của người dân trong và ngoài tỉnh vì sự phát triển của quê hương; kịp thời phát hiện, cổ vũ gương người tốt, việc tốt, góp phần lan tỏa hình ảnh về vùng đất, con người và vị thế của Hà Tĩnh trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.

Báo Hà Tĩnh nội dung thông tin đa dạng.

Báo cần đặc biệt quan tâm phản ánh những vấn đề Nhân dân, dư luận quan tâm, lấy tiêu chí phục vụ Nhân dân làm mục tiêu, động lực trong hoạt động. Tiếp tục đổi mới cách đưa tin, phản ánh trên cơ sở giảm lượng thông tin hội họp, khánh tiết, tăng các thông tin về hoạt động sản xuất, đời sống tại địa bàn cơ sở; có nhiều bài viết chuyên sâu, phản ánh kịp thời, phân tích sắc sảo và có tính chiến đấu, sức thuyết phục cao để định hướng dư luận. Phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tiên phong, dẫn dắt, định hướng của báo Đảng trong công tác thông tin tuyên truyền; tăng cường dòng thông tin tích cực, bảo đảm trung thực, khách quan, nhất là đối với các vấn đề xã hội, dư luận quan tâm. Đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tăng cường giám sát và phản biện xã hội. Tiếp tục xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với những quan điểm tiêu cực, sai trái, thù địch.

Tòa soạn Báo Hà Tĩnh.

Tòa soạn Báo Hà Tĩnh.

Với sự lãnh đạo, quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, sự yêu mến và kỳ vọng của Nhân dân, tin tưởng Báo Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phát huy truyền thống vẻ vang và những thành tựu rất đáng tự hào trong 60 năm qua, khơi dậy khát vọng và nhiệt huyết của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, quyết tâm thực hiện phương châm phát triển “Sáng tạo - Bản lĩnh - Chuyên nghiệp - Hiện đại” vì sự phát triển của quê hương, tiếp tục gặt hái những thành công mới, mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.