(Baohatinh.vn) - 147 đảng viên - con số cụ thể này nghe như thuộc một đảng bộ. Vậy nhưng, đó là con số của Chi bộ Kim Tân, Đảng bộ xã Tân Lộc (Lộc Hà - Hà Tĩnh). Với số đảng viên này, mỗi năm, chi bộ đóng hơn 19 triệu tiền đảng phí.

Về chi bộ thôn, ngỡ đảng bộ xã!

147 đảng viên - con số cụ thể này nghe như thuộc một đảng bộ. Vậy nhưng, đó là con số của Chi bộ Kim Tân, Đảng bộ xã Tân Lộc (Lộc Hà - Hà Tĩnh). Với số đảng viên này, mỗi năm, chi bộ đóng hơn 19 triệu tiền đảng phí.

ve chi bo thon ngo dang bo xa

Đảng viên Chi bộ Kim Tân (Tân Lộc, Lộc Hà) tham gia sinh hoạt chi bộ tháng 12/2017.

Từ sáp nhập xóm

Năm 2012, thực hiện chủ trương của cấp trên, xã Tân Lộc triển khai sáp nhập xóm 2, 3, 4, 5 thành thôn Kim Tân. Theo đó, 4 chi bộ mang tên 4 xóm cũng sáp nhập thành chi bộ mới. Vì vậy, Chi bộ Kim Tân có số lượng đảng viên đông nhất xã và huyện Lộc Hà.

Với số lượng đảng viên đông, chi bộ phải chia thành 4 tổ đảng để sinh hoạt. Thậm chí, ngay trong một tổ đảng, số đảng viên cũng đã hơn nhiều chi bộ nơi khác, với 35 đảng viên (tổ 3), 44 đảng viên (tổ 2). Tổ ít đảng viên nhất cũng đã 18 người, trong khi nhiều chi bộ ở địa phương khác chỉ 4-5 đảng viên, thậm chí có thôn không có chi bộ.

Nhìn nhận số lượng đảng viên như vậy để thấy, Kim Tân là nơi công tác đảng phát triển mạnh. Không chỉ về số lượng, chất lượng công tác đảng tại chi bộ luôn được chăm lo. Tham dự buổi sinh hoạt Chi bộ Kim Tân tháng 12, chúng tôi cảm nhận sâu sắc sự nghiêm túc trong sinh hoạt, cách thức bài bản trong triển khai nhiệm vụ, tập trung là cho ý kiến về phong trào làm giao thông, thủy lợi nội đồng, chuẩn bị đánh giá, kiểm điểm cuối năm.

Đảng viên trẻ Đặng Thị Tâm cho hay: “Em được kết nạp tại chi bộ năm 2011. Định kỳ mùng 3 hàng tháng, chi bộ tổ chức sinh hoạt tại hội trường. Buổi sinh hoạt nào cũng nghiêm túc, bàn bạc nội dung khá kỹ, sôi nổi. Còn sinh hoạt tại tổ thì mỗi năm chỉ 2 lần gắn với đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng và cuối năm, gắn với công tác kiểm điểm, phân loại đảng viên. Sau khi các tổ đánh giá, phân loại đảng viên, toàn chi bộ họp tiến hành đánh giá, phân loại 5 đồng chí trong cấp ủy chi bộ và các đảng viên là công chức cấp xã”.

Truyền thống từ thời kỳ hợp tác xã

Các đồng chí lãnh đạo xã và những người cao tuổi tại Kim Tân cho hay, trước đây, thời kỳ HTX, vùng Kim Tân phải thành lập đảng bộ bộ phận, tên gọi là Đảng bộ Kim Anh. Đảng bộ ra đời những năm 60 của thế kỷ trước bao gồm 15 chi bộ, thuộc 15 đội sản xuất. Việc thành lập chi bộ tại các đội sản xuất là nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất xây dựng XHCN.

Năm 1996, 4 chi bộ thôn ra đời, đến năm 2012, Chi bộ Kim Tân được thành lập. Bí thư chi bộ Nguyễn Duy Ngụ khẳng định: “Ưu điểm lớn nhất của chi bộ là đoàn kết. Vì nhiều đảng viên nên hợp thành sức mạnh chung, trí tuệ lớn, riêng cấp ủy đã có tới 5 đồng chí. Đặc biệt, chi bộ có cán bộ cao cấp về hưu và 10 công chức cấp xã tham gia sinh hoạt nên mọi việc dễ bàn bạc, chất lượng sinh hoạt được nâng lên. Từ 2016- 2017, chi bộ đã kết nạp mới 9 đảng viên”.

Nhiều đảng viên cao tuổi trong chi bộ cho hay, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, chi bộ đã tổ chức học tập, làm bài thu hoạch, kiểm điểm tập thể, vai trò của bí thư, phó bí thư chi bộ; đồng thời, tiến hành nêu gương, phát động phong trào đảng viên tự rèn luyện, tiên phong đi trước trong mọi phong trào. Để nâng cao công tác tư tưởng, chi bộ đã mời Ban Tuyên giáo Huyện ủy về nói chuyện thời sự 3 tháng 1 lần.

Nhờ chi bộ mạnh nên các phong trào tại thôn Kim Tân đều sôi nổi như: Làm giao thông nội đồng, hiến đất làm đường, thể dục thể thao, văn hóa - văn nghệ… Nhiều năm, Chi bộ Kim Tân được xếp loại trong sạch, vững mạnh.

Mạnh Hà


Mạnh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]