Nhiều người thường bỏ qua hoặc không quan tâm khi xe có tiếng ồn lạ, tuy nhiên nếu gặp những tiếng ồn lạ dưới đây thì tài xế cần phải đặc biệt chú ý.

Những tiếng ồn lạ trên ô tô tài xế nên chú ý

Nhiều người thường bỏ qua hoặc không quan tâm khi xe có tiếng ồn lạ, tuy nhiên nếu gặp những tiếng ồn lạ dưới đây thì tài xế cần phải đặc biệt chú ý.

Việc chăm sóc bảo dưỡng là công việc quan trọng để giúp xe kéo dài tuổi thọ, vận hành mượt mà và an toàn trên đường. Và sau đây là những tiếng ồn lạ trên ô tô không được phép bỏ qua.

Tiếng ồn động cơ

Tiếng ồn phát ra từ động cơ thể hiện rất nhiều về trạng thái hoạt động của xe ô tô. Nhiều trường hợp, động cơ có thể dừng đột ngột và xe không thể tiếp tục di chuyển.

Chẳng hạn, tiếng búa gõ trong khoang máy có thể do xe đang bị bỏ máy, tiếng rít lớn từ hệ thống làm mát của động cơ hoặc đường ống chân không của động cơ bị rò rỉ, tiếng va đập kim loại có thể do bộ phận nào đó trong khoang đang gặp vấn đề...

Những tiếng ồn lạ trên ô tô tài xế nên chú ý

Tiếng ồn phát ra từ động cơ thể hiện rất nhiều về trạng thái hoạt động của xe ô tô Tiếng động cơ bị nổ ngược

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do mô-bin động cơ bị hỏng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả làm việc của động cơ. Bởi mô-bin khi bị hỏng có thể làm quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra sai thời điểm.

Nếu ống xả đang nóng và lượng nhiên liệu này gặp điều kiện thích hợp có thể tự bốc cháy dẫn đến hiện tượng động cơ bị nổ ngược. Hiện tượng này có thể phát hiện khi bạn nghe thấy các tiếng nổ lạ trên đường ống xả, động cơ ra khói màu, khí xả có mùi nhiên liệu.

Những tiếng ồn lạ trên ô tô tài xế nên chú ý

Tiếng động cơ bị nổ ngược

Những tiếng ồn lạ trên ô tô tài xế nên chú ýTiếng ồn từ hệ thống điều hòa

Trong trường hợp điều hòa kêu to bất thường thì có thể quạt gió đã hư hỏng hoặc phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, tốc độ cao dẫn đến bị lỏng, gãy gây nên hiện tượng rung và tiếng ồn.

Tiếp theo là các bộ phận như đường dẫn khí, cần chuyển gió, hoặc lọc gió quá bẩn cũng gây nên các âm thanh khó nghe. Đặc biệt khi khởi động xe, điều hòa có tiếng rít lớn có thể là do dây curoa.

Những tiếng ồn lạ trên ô tô tài xế nên chú ý

Trong trường hợp điều hòa kêu to bất thường thì có thể quạt gió đã hư hỏng hoặc phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt

Tiếng ồn từ ống dẫn nước

Ống dẫn nước bị rò rỉ sẽ tạo ra âm thanh rít. Đặc biệt trong những đường ống này thường có nhiều chất lỏng, gas và không khí. Vì vậy những rò rỉ này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tốt hơn hết bạn nên khắc phục sớm nếu phát hiện bất kỳ rò rỉ bất thường nào.

Tiếng ồn khi tăng tốc

Hiện tượng này phổ biến trên các mẫu xe ô tô hiện đại. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do bị tắc hoặc hư hỏng hệ thống xả. Hơn nữa, ống xả bị rò rỉ cũng gây nên các tiếng động lạ trên xe ô tô. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ.

Theo Cartimes


Theo Cartimes

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]