Doanh số bán ô tô trong tháng 5 tiếp tục giảm sút so với tháng trước đó, dù các hãng xe và đại lý nỗ lực tung các chương trình ưu đãi, giảm giá.

Sức mua giảm, thị trường ô tô tiếp tục lao dốc

Doanh số bán ô tô trong tháng 5 tiếp tục giảm sút so với tháng trước đó, dù các hãng xe và đại lý nỗ lực tung các chương trình ưu đãi, giảm giá.

Sức mua giảm, thị trường ô tô tiếp tục lao dốc

Lượng xe ô tô bán ra tại Việt Nam tiếp tục giảm sút trong tháng 5/2021

Sau khi chững lại từ tháng 4, thị trường ô tô tiếp nối với một cú giảm sâu hơn vào tháng 5.

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), các nhà sản xuất thuộc Hiệp hội này bán ra tổng số 25.585 xe ô tô các loại trong tháng 5/2021, giảm 15% so với tháng liền trước.

Sức mua giảm, thị trường ô tô tiếp tục lao dốc

Lương xe bán ra phân theo nhóm (Nguồn: VAMA)

Phân khúc xe du lịch giảm 14% so với tháng trước với tổng số xe tiêu thụ đạt 17.581 chiếc. Nhóm xe thương mại đạt 7.482 chiếc, giảm 16%; nhóm xe chuyên dụng đạt 522 chiếc, giảm 33%.

Hầu hết các hãng xe thuộc VAMA đều ghi nhận mức sụt giảm mạnh, chẳng hạn Ford giảm 35%, Kia giảm 21%, BMW và Mini giảm 36%, Honda giảm 26%...

Trong tháng 5, VinFast đã bàn giao tổng cộng 2.855 xe, tăng nhẹ so với tháng trước. Trong đó có tới 1.868 chiếc VinFast Fadil đã được bán ra trong tháng 5. Một thương hiệu khác là Hyundai (do TC Motor phân phối) cũng bán ra tổng cộng 6.053 chiếc.

Sự sụt giảm về sức mua trên thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 5 vừa qua đã được dự báo trước, khi thị trường đã chững lại từ tháng 4.

Thị trường sụt giảm khi bị tác động bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, sức mua giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn cung thiếu hụt do tình trạng thiếu chip và chất bán dẫn cũng khiến các hãng xe phải điều chỉnh sản xuất. Giới chuyên môn dự đoán, tình trạng này chưa thể cải thiện trong thời gian ngắn.

Sức mua giảm, thị trường ô tô tiếp tục lao dốc

Tiêu thụ ô tô tháng 5/2021 so với cùng kỳ năm ngoái (Nguồn: VAMA)

Dù tiếp tục đà sụt giảm so với tháng trước, nhưng nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái, sức mua ô tô tại Việt Nam vẫn tăng.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2021, các hãng xe thuộc VAMA đã bán ra tổng số 126.894 chiếc, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe du lịch đạt sản lượng bán hàng 89.105 chiếc, tăng 51%. Hai nhóm xe thương mại đạt 35.396 chiếc, tăng 56% và xe chuyên dụng đạt 2.393 chiếc, tăng 59%.

VinFast duy trì tốt doanh số trong 5 tháng đầu năm 2021 với hàng loạt chương trình bán hàng ưu đãi. Tính từ đầu năm đến nay, VinFast đã bán ra tổng cộng 12.421 xe với 3 dòng sản phẩm chính là Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil.

Hyundai cũng bán ra tổng số 28.477 xe 5 tháng đầu năm 2021. Trong đó các mẫu xe Hyundai Accent, Grand i10 liên tục nằm trong top các mẫu xe bán tốt nhất thị trường.

Khi nhu cầu mua xe giảm xuống, các hãng xe và đại lý sẽ tung ra các chương trình ưu đãi để kích cầu. Trên thực tế, nhiều hãng xe đã sớm tung các chương trình ưu đãi từ cuối tháng 5 và tiếp tục giảm mạnh hơn trong tháng 6.

Tin liên quan:
 • Sức mua giảm, thị trường ô tô tiếp tục lao dốc
  VinFast VF e34 - cuộc cách mạng trên thị trường ô tô Việt Nam

  Với việc xây dựng mạng lưới hạ tầng trạm sạc rộng khắp trên cả nước, chính sách cho thuê pin ưu việt giúp giải tỏa nỗi lo cho người tiêu dùng, cùng hệ thống dịch vụ chăm sóc khách hàng đẳng cấp, VinFast đã biến xe ô tô điện từ một loại “xe chơi” thành phương tiện sử dụng thuận tiện hàng ngày.

 • Sức mua giảm, thị trường ô tô tiếp tục lao dốc
  Xe ô tô cũ thường mắc những lỗi nào?

  Dù đi nhiều hay ít, những chiếc xe cũ đã sử dụng nhiều năm sẽ gặp phải những lỗi, hỏng hóc theo thời gian mà chủ xe nên biết để có cách phát hiện, phòng tránh hợp lý.

 • Sức mua giảm, thị trường ô tô tiếp tục lao dốc
  Còn hơn 1 tháng để mua ô tô hưởng ưu đãi giảm 50% phí trước bạ

  Chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ có thể chỉ được áp dụng đến hết năm nay, không kéo dài sang 2021, người mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước tranh thủ để hưởng ưu đãi.

Theo Phúc Vinh/ictnews


Theo Phúc Vinh/ictnews

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]