(Baohatinh.vn) - BVĐK huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong thời gian qua đã tiếp nhận 23 bệnh nhân bị ong đốt, trong đó còn 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

23 người dân Hà Tĩnh bị ong đốt phải nhập viện

BVĐK huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong thời gian qua đã tiếp nhận 23 bệnh nhân bị ong đốt, trong đó còn 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

23 người dân Hà Tĩnh bị ong đốt phải nhập viện

Bác sỹ BVĐK Đức Thọ chăm sóc cho bệnh nhân Trần Văn Trường

Bệnh nhân Trần Văn Trường (12 tuổi), ở xã Ân Phú (Vũ Quang) cho biết: “Em đi chăn bò và hái sim ở đồi, thấy tổ ong nên đã lấy que chọc vào, sau đó bầy ong bay ra, em chạy trốn mà vẫn bị đốt sưng gần 10 nốt. Liền sau đó, em bị sưng ở những nơi bị ong đốt, rất đau nhức và cảm giác choáng. Em ở viện đã được 2 ngày, đã đỡ nhiều rồi”.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Cung - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK Đức Thọ cho hay, từ giữa tháng 7/2018 đến nay, có đến 23 bệnh nhân bị ong đốt vào nhập viện điều trị, trong đó có 2 bệnh nhân ở Đức Long (Đức Thọ), số còn lại ở xã Ân Phú, xã Đức Lĩnh (Vũ Quang) và xã Nam Kim (Nam Đàn – Nghệ An).

Qua tìm hiểu cho thấy, tất cả các bệnh nhân đều bị ong đốt khi lên các vùng đồi núi hái sim, chăn bò đụng phải các tổ ong. Các bệnh nhân vào viện đều trong tình trạng sưng ở các vị trí bị ong đốt, đau nhức nhiều, choáng, nôn...

Bác sỹ Cung khuyến cáo, các loại ong thường hay đốt người là ong mật, ong bầu, ong vàng, ong vò vẽ. Sau khi đốt các chất trong nọc ong gây ra phản ứng dị ứng, sốc phản vệ, làm ngưng kết tiểu cầu và gây tắc mao mạch, tổn thương nhiều cơ quan, về lâu dài dẫn đến suy gan, suy thận và có thể tử vong.

Để hạn chế bị ong đốt, tốt nhất là tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động. Khi ong vào nhà làm tổ cần phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình, nên phá ngay khi tổ mới xây. Khi đi vào rừng, đi dã ngoại cần tránh mặc quần áo sặc sỡ, không dùng nước hoa, dầu gội đầu, mỹ phẩm… có mùi thơm và ngọt; không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng, đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín; nếu bị ong tấn công có thể dùng bất cứ loại bình xịt nào có mùi khó chịu hoặc dùng khói để xua đuổi.

Để loại bỏ tổ ong nên dùng khói, bình xịt côn trùng xua ong đi hết sau đó dùng lưới mắt nhỏ hoặc màn bọc tổ ong gỡ đi. Người thực hiện cần mặc quần áo dày, áo mưa (loại nhựa dày) đi găng và đầu đội mũ kín. Nếu không may bị ong đốt cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thục Chi - Thanh Loan


Thục Chi - Thanh Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]