Bộ Y tế vừa có Công văn số 3327/BYT-DP cung cấp thông tin và giải trình việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem sử dụng trong tiêm chủng mở rộng với đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Bộ Y tế giải trình về vắc-xin Quinvaxem

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3327/BYT-DP cung cấp thông tin và giải trình việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem sử dụng trong tiêm chủng mở rộng với đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Theo công văn này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong sau tiêm, chứ không phải 9 trường hợp như báo chí nêu.

Trong khi đó, theo kết luận của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc - xin, sinh phẩm y tế, trong 5 trường hợp tử vong nêu trên có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin, 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong.

Lý giải nguyên nhân các trường hợp tử vong không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin nhưng Bộ Y tế cho tạm ngừng sử dụng vắc - xin Quinvaxem, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh các trường hợp tử vong có liên quan đến vắc-xin nhưng các trường hợp tử vong trên có thể là sự trùng hợp vì tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi tại Việt Nam là 15,8‰ hoặc do các bệnh khác như viêm phổi, tim mạch,…

Để thận trọng hơn đồng thời đảm bảo an toàn tối đa trong tiêm chủng, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem (dự kiến trong khoảng 3 tháng) để các cơ quan chuyên môn tiến hành đánh giá tổng thể về vắc-xin này.

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, Bộ trưởng khẳng định việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem là một thực hành thông thường trong chương trình tiêm chủng; thời gian tạm ngừng sử dụng từ 1-3 tháng không ảnh hưởng đến việc đáp ứng miễn dịch của trẻ. Vì vậy, nếu xác định chất lượng vắc-xin Quinvaxem không phải là nguyên nhân gây ra các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các địa phương tiếp tục sử dụng vắc-xin này. Trường hợp xác định nguyên nhân do vắc-xin Quinvaxem thì sẽ sử dụng vắc-xin khác thay thế.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Bộ Y tế đã có Công văn số 331/BC-BYT báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân về việc triển khai các hoạt động về an toàn tiêm chủng và đề nghị được xây dựng đề án thay thế vắc-xin toàn tế bào bằng vắc-xin vô bào. Phó Thủ tướng đã đồng ý về việc tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem.

Vắc-xin Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định về chất lượng vào tháng 9/2006 và đã được sử dụng ở hơn 90 nước trên thế giới với hơn 400 triệu liều.

Sau 4 năm sử dụng ở các nước khác trên thế giới, được Liên minh Toàn cầu về vắc - xin và tiêm chủng thế giới (GAVI) viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), và sau khi thực hiện quy trình đánh giá về hiệu lực và an toàn của vắc - xin tại Việt Nam, năm 2010 Bộ Y tế đã đưa Quinvaxem vào sử dụng tại Việt Nam. Tổng số liều đã nhận từ viện trợ là khoảng 16,2 triệu liều, trong đó đã cấp phát 15,2 triệu liều.

Theo chinhphu.vn


sydong
Theo chinhphu.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]