(Baohatinh.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) vừa chính thức được Bộ Y tế quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

CDC Hà Tĩnh được phép xét nghiệm khẳng định virus Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) vừa chính thức được Bộ Y tế quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

CDC Hà Tĩnh được phép xét nghiệm khẳng định virus Covid-19

Cán bộ CDC Hà Tĩnh xét nghiệm virus Covid-19

Ngày 4/4/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1552/QĐ-BYT về việc cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (Covid-19) đối với CDC Hà Tĩnh. Theo đó, CDC Hà Tĩnh có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 theo các quy định hiện hành.

Trước đó, theo đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, CDC Hà Tĩnh có đủ điều kiện về an toàn sinh học cấp II của phòng xét nghiệm, trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người để thực hiện xét nghiệm virus Covid-19. Các thiết bị dùng trong chẩn đoán Covid-19 đã được hiệu chuẩn.

Về nguồn nhân lực, CDC Hà Tĩnh có đủ đội ngũ cán bộ đáp ứng về trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm để thực hiện xét nghiệm Covid-19; có nguồn cung cấp hóa chất sinh phẩm chẩn đoán Covid-19 ổn định, sẵn sàng; có các quy trình thực hành chuẩn cho các giai đoạn trước, trong và sau xét nghiệm cho chẩn đoán.

Như vậy, từ hôm nay CDC Hà Tĩnh đã đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR mà không cần kết quả đối chiếu với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trước đó, được sự cho phép của Bộ Y tế, CDC Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. 7 cán bộ đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo; 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. CDC đã nâng cấp phòng xét nghiệm cấp II có hệ thống áp lực âm, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm; tiến hành lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen – sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày.

CDC Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất mẫu nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày.

Dự kiến Hà Tĩnh sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Tin liên quan:

Tuấn Dũng


Tuấn Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]