(Baohatinh.vn) - Sáng nay (6/4), tại Trung tâm văn hóa huyện Can Lộc, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh ở người tổ chức lễ phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika

Sáng nay (6/4), tại Trung tâm văn hóa huyện Can Lộc, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh ở người tổ chức lễ phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Dự lễ phát động có Tiến sỹ Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục YTDP (Bộ Y tế), Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Quốc Vinh và lãnh đạo các ban, ngành, địa phương.

Lãnh đạo và Trung tâm YTDP các địa phương ký cam kết triển khai chiến dịch

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi (muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết). Bệnh do vi rút Zika có thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, phát ban và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Tuy vậy, chiếm khoảng 80% trường hợp nhiễm vi rút không có triệu chứng.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có khả năng phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, đáng chú ý là hiện nay đã có sự gia tăng đáng kể các trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh tại các khu vực có bệnh do vi rút lưu hành.

Ngoài phương thức lây truyền chủ yếu của vi rút Zika qua muỗi Aedes, còn có một số bằng chứng cho thấy vi rút có thể lây truyền qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh.

Phó Cục trưởng Cục YTDP Trương Đình Bắc: Hà Tĩnh cần làm tốt công tác giám sát, lấy mẫu giám sát tại bệnh viện và cộng đồng, sớm các phát hiện các ca bệnh mắc vi rút Zika để có biện pháp khống chế, dập tắt, tránh lây lan ra cộng đồng...

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 1/2/2016, đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ có các trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 25 quốc gia, vùng lãnh thổ đang lây lan mạnh.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu - Phó Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người nhấn mạnh: Vi rút Zika đang diễn biến phức tạp. Hà Tĩnh có Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, KKT Vũng Áng và các hải cảng, có nhiều người từ các quốc gia khác qua lại, hơn nữa tỉnh ta lưu hành sốt xuất huyết và muỗi Aedes (loại muỗi truyền vi rút Zika), do vậy nguy cơ xuất hiện và xâm nhập bệnh dịch rất cao.

Lãnh đạo Cục YTDP và Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại xã Vượng Lộc (Can Lộc).

Vì vậy, để phòng, chống bệnh hiệu quả và bền vững, yếu tố quyết định vẫn là ý thức của người dân. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần tự giác, chủ động và thường xuyên tổ chức diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống sự xuất hiện và xâm nhập, lây lan của vi rút Zika, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch ở người cũng đã giao nhiệm vụ cho các địa phương, đơn vị liên quan trong việc triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh do vi rút Zika và phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Sau lễ phát động, cán bộ, viên chức y tế và các ngành liên quan huyện Can Lộc đã tổ chức diễu hành tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Thục Chi


Thục Chi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]