(Baohatinh.vn) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh tại buổi làm việc với ngành Y tế Hà Tĩnh về Đề án kiện toàn sắp xếp tổ chức, bộ máy ngành theo Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015, diễn ra sáng nay (10/4). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng chủ trì buổi làm việc này.

Mạnh dạn sáp nhập các trung tâm thuộc ngành Y tế Hà Tĩnh

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh tại buổi làm việc với ngành Y tế Hà Tĩnh về Đề án kiện toàn sắp xếp tổ chức, bộ máy ngành theo Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015, diễn ra sáng nay (10/4). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng chủ trì buổi làm việc này.

manh dan sap nhap cac trung tam thuoc nganh y te ha tinh

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Ngành Y tế cần mạnh dạn hơn nữa trong việc thực hiện sáp nhập; phối hợp Sở Nội vụ nghiên cứu lại, đối với các trung tâm cùng nhóm chức năng, nhiệm vụ nên sát nhập lại cùng đầu mối.

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cho biết, thực hiện Thông tư 51 của liên bộ gắn với kết luận 05 của BTV Tỉnh ủy, ngành Y tế đã tổ chức lấy ý kiến và xây dựng Đề án “Sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành Y tế”.

manh dan sap nhap cac trung tam thuoc nganh y te ha tinh

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu: Về sắp xếp nhân sự, các bệnh viện phải đảm bảo 2 nguyên tắc, đó là không được vượt ngưỡng tối đa và không được thấp hơn số lượng tối thiểu; vừa đảm bảo chất lượng chuyên môn, vừa phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động; hướng tới năm 2025, tất cả các đơn vị sự nghiệp của ngành y tế đều tự chủ.

Theo đó, ở tuyến tỉnh, mô hình quản lý bao gồm Sở Y tế và 2 Chi cục (Chi cục ATVSTP và Chi cục Dân số KHHGĐ). Về bệnh viện tuyến tỉnh bao gồm: BVĐK tỉnh và 5 bệnh viện chuyên khoa (bao gồm: Bệnh viện YHCT tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi tỉnh, Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Mắt tỉnh). Riêng BVĐK tỉnh sẽ phát triển theo chiều hướng hình thành các trung tâm chuyên sâu.

manh dan sap nhap cac trung tam thuoc nganh y te ha tinh

Ông Võ Công Hàm – Bí thư huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ: Nên mạnh dạn sáp nhập cả Trung tâm YTDP và Trung tâm Dân số - KHHGĐ vào BVĐK huyện. Huyện sẽ quản lý về nhân lực, tài chính, còn Sở Y tế tăng cường quản lý về chuyên môn.

Về hệ thống YTDP, trước mắt sẽ sáp nhập Trung tâm Da liễu và Trung tâm Phòng chống sốt rét kí sinh trùng, côn trùng vào Trung tâm YTDP tỉnh. Và sau năm 2020, sẽ thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, tiếp tục giảm 3 đầu mối trung tâm trực thuộc ngành.

manh dan sap nhap cac trung tam thuoc nganh y te ha tinh

Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Hà Văn Trọng: Nên xem xét lại mô hình Trạm Y tế phường. Thực tế tại thành phố Hà Tĩnh, nhiều Trạm Y tế nhân viên rất nhàn rỗi, gây lãng phí các chi phí của Nhà nước

Tại tuyến huyện, sẽ sáp nhập Trung tâm YTDP vào BVĐK huyện thành Trung tâm Y tế huyện. Và tùy theo mức độ tự chủ, các Trung tâm Y tế được đề xuất khung bộ máy trên cơ sở đảm bảo chuyên môn. Riêng Trung tâm Dân số - KHHGĐ vẫn giữ nguyên cho đến khi Trung ương có chiến lược mới về dân số.

manh dan sap nhap cac trung tam thuoc nganh y te ha tinh

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Liệu: Về Trạm Y tế xã, phường, phân loại, tổ chức, củng cố theo từng vùng, miền theo hướng tinh gọn, phòng dịch là chính chứ không thể bỏ được. Hướng tới cũng sẽ đưa nhân viên Y tế học đường về Trạm Y tế xã và đảm nhận nhiệm vụ này

Theo Đề án của ngành Y tế, giai đoạn 2017 - 2020, số cán bộ cấp trưởng giảm 14 người, trong đó có 2 người tuyến tỉnh và 12 người tuyến huyện; số cấp phó giảm 12, ở các đơn vị y tế tuyến huyện.

manh dan sap nhap cac trung tam thuoc nganh y te ha tinh

Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh: Xem xét lại và đưa Trung tâm giám định Y khoa và Trung tâm Pháp y vào lộ trình sáp nhập. Nên mở rộng thẩm quyền cho các đơn vị y tế thực hiện tự chủ

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, việc sáp nhập phải đảm bảo tinh gọn và vận hành hiệu quả. Ngành Y tế cần mạnh dạn hơn nữa trong việc thực hiện sáp nhập. Giao ngành Y tế và Sở Nội vụ nghiên cứu lại, đối với các trung tâm cùng nhóm chức năng, nhiệm vụ nên sát nhập lại cùng đầu mối.

Đối với cấp huyện, thống nhất sát nhập Trung tâm YTDP và Bệnh viện Đa khoa huyện thành Trung tâm Y tế huyện, đưa Trạm Y tế về Trung tâm Y tế huyện quản lý.

Liên quan đến nguồn nhân lực, đồng ý quan điểm cho các bệnh viện tuyển dụng theo nhu cầu nhiệm vụ nhưng phải ưu tiên nguồn nhân lực có chất lượng cao, tránh tình trạng tuyển dụng cán bộ có trình độ trung cấp, cao đẳng quá nhiều. Quan tâm thu hút, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên sâu vào phục vụ.

Đồng ý quan điểm cho BVĐK tỉnh và BVĐK thành phố mở rộng quy mô giường bệnh nhưng phải trên cơ sở khả năng đáp ứng của cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ và nguồn nhân lực hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Y tế phối hợp với Sở Nội vụ hoàn chỉnh Đề án trong tháng 4 này và xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện ngay sau khi UBND tỉnh phê duyệt.

Biện Nhung


Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

5 bình luận

 Ngô Thị Yem - 15:16 15/01/18

 Trả lời

Đa số cán bộ DS-KHHGĐ khi được hỏi đều mong muốn mình là viên chức làm công tác dân số trực thuộc Trung tâm DS-KHHGĐ, được biệt phái làm việc tại xã. Các ý kiến đều cho rằng, lợi thế lớn nhất của việc này là Trung tâm DS-KHHGĐ được Đảng ủy, HĐND, UBND trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, thuận lợi hơn trong phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, được quan tâm đầu tư kinh phí, dễ dàng trong lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, thuận lợi hơn trong việc kêu gọi sự đầu tư kinh phí của UBND xã.Công tác dân số đã giải quyết được bất cập rất lớn khi trước đây cán bộ dân số làm việc ở trạm y tế mà gần như bỏ hết công việc chính, chỉ làm việc của y tế...”..

 trung tâm DS-KHHGĐ - 12:20 12/04/17

 Trả lời

Hoạt động có hiệu quả bởi vì hiện nay ở thôn bản, khối phố , xóm đều có CTV dân số hoạt động phu trách khoản 20 hộ dân, việc tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước rất hiệu quả, và dễ phát hiện ra những sai phạm trên các lĩnh vực Gia đình, trẻ em như báo chí đã nêu ra trong thời gian qua để báo cáo giao ban hàng tháng với Cán bộ viên chức dân số xã ( Báo cáo cho UBND xã) , Viên chức Dân số giao ban ở Trung tâm DS-KHHGĐ huyện báo cáo, và Trung tâm DS-KHHGĐ huyện báo cáo cho Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện qua Thường trực Ủy ban huyện xử lý kịp thời. Sáp nhập 3 trong 1 là sẽ giảm được biên chế cán bộ phụ trách trẻ em ở xã, giảm chi lương cho cán bộ trẻ em xã. Hiệu quả hoạt động rất tốt, chỉ giao chức năng nhiệm vụ mà không giao kinh phí chi trả lương , Các hoạt động trên sẽ lồng ghép triển nâng cao chất lượng , nguồn lực phối kết hợp để hoạt động sẽ có hiệu quả. do bài có hạn nên không phân tích hết ưu việt của việc sáp nhập. đề nghị Quý cấp nghiên cứu . khảo sát thêm thêm....

 Trung tâm DS-KHHGĐ - 12:09 12/04/17

 Trả lời

Sáp nhập đơn vị Y tế là tốt rồi. Chúng tôi đề nghị Hà Tĩnh đề xuất CP cho tái lập lại lĩnh vực công tác Gia đình và Bảo vệ trẻ em về lại Trung tâm DS-KHHGĐ là tốt nhất. Đây là mô hình hoạt động 3 trong 1, làm như vậy hoạt động rất có hiệu quả nhất bởi vì: Gia đình + BVCS trẻ em + DS/ KHHGĐ là một hoạt động có tác động lẫn nhau, triển khai cùng một nhiệm vụ trong đó có 3 lĩnh vực . Từ khi giải thể đưa lĩnh vực này về 3 đơn vị PVH-PLĐTB&XH là hoạt động không có hiệu quả (hãy điều tra thực tế và so sánh với chức năng nhiệm vụ lĩnh vực này ở những năm trước). Lâu nay, các tệ nạn gia đình và trẻ em ngày càng tăng là vậy. Vì cán bộ kiêm nhiệm ở các lĩnh vực VH và TBXH không có quan tâm về các hoạt động này, nếu có làm cũng chỉ hình thức ở cấp huyện không đi sát vào thực tế từng gia đình, thôn bản, ngõ xóm, nên mọi vấn đề phát hiện không kịp thời như: bạo lực GĐ, Bạo lực TE, xâm hại tình dục trẻ em, lao động việc làm trẻ chưa đủ tuổi...

 Nguyen Thai - 12:16 11/04/17

 Trả lời

Lieu sat nhap co đua đua lai hieu qua hay ko? Hay đo la van đe muon thua, tach ra roi lai sat nhap lai. Lam ton tien cua nha nuoc va nhan dan. Vay cac trung tam nhu ytdp... Sat nhap lai thi co so vat chat đo đe lam gi?

 Nguyễn quang trung - 20:58 10/04/17

 Trả lời

Nếu làm được điều này thì người dân có cơ hội được sống khỏe ngày càng nhiều! Ngân sách dành để đầu tư hạ tầng phục vụ người bệnh tốt hơn không phải như hiện nay !

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]