Thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thông tin, đưa ra nhiều quyết sách để ngăn chặn việc trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Ngày nào cũng đi khám bệnh, 10 tháng hưởng BHYT 129 triệu đồng

Thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thông tin, đưa ra nhiều quyết sách để ngăn chặn việc trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

ngay nao cung di kham benh 10 thang huong bhyt 129 trieu dong

Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, tình trạng lợi dụng quy định khám bệnh thông tuyến huyện để đi khám bệnh nhiều lần tại nhiều bệnh viện khác nhau đang khá phổ biến.

Qua rà soát dữ liệu chỉ riêng trong 10 tháng năm 2017, Quỹ bảo hiểm y tế đã phát hiện có hơn 13.100 người khám bệnh từ 50 lần trở lên với số tiền được quỹ chi trả là 645 tỉ đồng, trong đó có 3.761 lượt khám hơn 100 lần.

Một ngày khám ba bệnh viện

Trường hợp điển hình được phát hiện qua rà soát thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là bệnh nhân M.B.N. 53 tuổi, ở Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian từ tháng Một đến ngày 23/10/2017, bệnh nhân này đã đi khám tổng cộng 231 lần ở hơn 10 bệnh viện khác nhau. Tổng số tiền mà quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân này là gần 129 triệu đồng.

Bệnh nhân M.B.N thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

“Hầu như ngày nào bệnh nhân N. cũng đi khám bệnh. Có những ngày khám 2-3 lần ở các bệnh viên khác nhau. Chẳng hạn như ngày 12-13/10, bệnh nhân N, đi khám 3 lần/ngày ở các Bệnh viện Quận 12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện tai mũi họng, bệnh viện chấn thương chỉnh hình,” ông Đức nhấn mạnh.

Ngày 26/10 bệnh nhân N. cũng khám bệnh ở hai bệnh viện là Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Đồng Nai qua rà soát, hệ thống giám định phát hiện một công nhân đi khám 207 lượt với tổng số tiền 30,8 triệu đồng, một công nhân khác đi khám 150 lượt với số tiền 31,1 triệu đồng.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho rằng, với bệnh nhân một ngày đi khám tại hai bệnh viện không loại trừ tình huống những người này lợi dụng chính sách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để trục lợi.

Từ chối thanh toán trên 400 tỷ đồng

Theo thông tin từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, 10 tháng đầu năm đã có 135.358.023 lượt khám chũa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Thời gian qua, hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế đã tiếp nhận và giám định trên 120 triệu hồ sơ điện tử với gần 70.000 tỷ đồng đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế, tỷ lệ liên thông dữ liệu trên toàn quốc tháng 9 đạt 95% với 12.108 cơ sở kết nối với cơ quan Bảo hiểm Xã hội.

ngay nao cung di kham benh 10 thang huong bhyt 129 trieu dong

Người bệnh lấy thuốc bảo hiểm y tế. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ông Đức phân tích, qua giám định tự động 100% hồ sơ đề nghị thanh toán, Hệ thống đã phát hiện 17,9 triệu hồ sơ sai sót, trong đó từ chối thanh toán trên 400 tỷ đồng. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh chuẩn hóa lại dữ liệu sai danh mục Bộ Y tế quy định với gần 3.000 tỷ đồng.

Ngoài một số trường hợp có tính đặc biệt, số liệu thống kê trên cho thấy những dấu hiệu không hợp lý và bất bình thường trong việc tham gia khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

Hiện nay, hệ thống của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang tiếp tục được phát triển, cập nhật các quy tắc giám định để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Theo vị đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, với sự trợ giúp của phầm mềm điện tử, ngành Bảo hiểm Xã hội tiếp tục phối hợp với ngành y tế chuẩn hóa danh mục sử dụng tại trên 12.000 cơ sở y tế; đồng bộ dữ liệu lên Hệ thống và thực hiện giám định, thanh toán bảo hiểm y tế điện tử; triển khai đào tạo cho trên 2.000 giám định viên và hàng trăm nhân viên của các cơ sở y tế để giảm bớt những sai sót và nhầm lẫn./.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]