Tràn làn thực phẩm chứa hàn the
Chợ thành phố Hà Tĩnh là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn kiểm tra liên ngành Hà Tĩnh. 3 mẫu giò, chả được xét nghiệm nhanh đều chứa hàn the, buộc đoàn phải tiến hành lập biên bản xử lý và tiêu huỷ 20 kg giò, chả của các chủ hàng: Nguyễn Thị Vân, Bùi Văn Hải và Nguyễn Thị Ngọc.
Mặc dù đã bị xử phạt, tiêu huỷ nhưng khi đoàn kiểm tra đi rồi thì đâu lại vào đấy. Các tiểu thương ở đây cho hay: “Sau khi đoàn đi, họ lại tiếp tục lấy giò, chả chứa hàn the về bán vì để được lâu. Không chỉ có giò, chả chứa hàn the mà cá, tôm muốn tươi lâu đều phải dùng đến chất hóa học này”.
Mất an toàn VSTP từ những mặt hàng tươi sống nhưng không được che đậy |
Điều đáng lo ngại là cả người bán và người sử dụng đều không hiểu hết tính chất độc hại của hóa chất này. Dạo quanh khu vực bán gia vị, không khó để mua được cả yến hàn the. Một chủ quán ở đây cho biết: “Nếu mua 5 kg thì có ngay nhưng mua cả yến thì phải chờ người chở đến. Giá 1 kg hàn the là 23 ngàn đồng. Yên tâm đi, ở đây không chỉ các bà bán cá thường mua để bảo quản mà cả tôm, thịt cứ hòa một ít vào nước rồi ướp có khi để được cả tuần. Chỉ là chất bảo quản để làm tươi thôi mà, khi nấu sôi lên là nó bay hết, không độc hại đâu”.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có 17 cơ sở sản xuất giò, chả và hàng trăm quán bán lẻ với công suất tiêu thụ gần 10 tấn giò, chả/ngày. Năm 2010 vừa qua, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp với các Trạm y tế xã, phường tiến hành nhiều đợt kiểm tra, giám sát VSATTP trên địa bàn. Trong số 56 mẫu giò, chả, bánh mướt, bún được làm xét nghiệm thì có đến 51 mẫu chứa hàn the.
Cũng trong năm 2010, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh tiến hành thanh, kiểm tra ATVSTP về các mặt hàng giò, chả tại thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà. Qua xét nghiệm 120 mẫu giò, chả thì có tới 89 mẫu có hàn the.
Chị Nguyễn Thị Vân, cán bộ Khoa VSATTP - Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khẳng định: “Mặc dù chúng ta đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh nhưng hễ kiểm tra là thấy vi phạm. Một mặt do ý thức của người dân còn thấp, mặt khác do các chế tài xử phạt còn nhẹ, chỉ nhắc nhở thôi chưa có tác dụng răn đe ngăn chặn tái vi phạm của các chủ cơ sở sản xuất và các quán bán lẻ”.
Người tiêu dùng nên tìm đến những cơ sở có uy tín để được sử dụng thực phẩm an toàn |
Trên thực tế người tiêu dùng không thể biết được thực phẩm mình sử dụng có hóa chất độc hại không, bởi hầu hết các hóa chất độc hại thường phải qua kiểm tra nhanh, hoặc phải làm một số xét nghiệm hóa sinh mới phát hiện được. Thậm chí ngay cả những người trong ngành thực phẩm, nếu chỉ qua cảm quan nhiều khi cũng không xác định được sản phẩm có chứa hàn the hay không. Tâm lý của người dân khi mua thực phẩm là tin tưởng vào người bán hàng. Các cửa hàng quen thuộc vẫn là sự lựa chọn của người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thị Ái ở xóm Hoa Thành, xã Thạch Kim (Lộc Hà) cho biết: “Gia đình tôi rất thích ăn giò, đặc biệt là các cháu. Tôi không biết chọn thế nào để tránh thực phẩm không an toàn nên thường mua của người quen”.
Chị Trần Thị Cẩm ở tổ 6, phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh), chủ cơ sở sản xuất giò chả được đoàn kiểm tra xác định không có hàn the trong sản phẩm, chia sẻ: “Gia đình có truyền thống làm giò, chả trên 60 năm, bản thân đã kế nghiệp 20 năm, nếu chọn thịt lợn ngon, gia vị đảm bảo, chế biến theo tỷ lệ 1 kg thịt/0,8 kg giò hoặc chả thì sản phẩm được thơm ngon, bảo đảm ATVSTP”.
Hàn the - tác nhân gây bệnh nan y
Khi vào cơ thể, hàn the chỉ bị đào thải khoảng 80% qua đường nước tiểu, phần còn lại tích tụ ở gan. Khi liều tích tụ đủ lớn, hàn the sẽ gây bệnh mãn tính. Về tiêu hóa, hàn the gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Với da, hàn the gây ban đỏ dẫn đến tróc vảy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cẩm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường tiết niệu, hàn the gây hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. Hàn the cũng có thể gây ung thư. |
Bác sỹ Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh, cho biết: “Hàn the có tên hóa dược là Borax, được sử dụng trong một số ngành công nghiệp tẩy rửa, gốm sứ, thuốc diệt côn trùng. Hàn the có thể tan được trong nước thành dung dịch không màu, không mùi, không vị; có thể nối dài các mạch polypeptit nên có tác dụng làm tăng độ đàn hồi, độ giòn cho thực phẩm, làm chậm lại quá trình phân rữa thực phẩm, khiến thịt, cá, giò, chả… giữ được vẻ tươi, để được lâu hơn.
Cũng theo bác sỹ Hùng, hiện nay, hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Chất này có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng, từ 5g trở lên đã có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc cấp như vậy ít xảy ra; thường gặp là các ca nhiễm độc trường diễn do tích lũy hàn the qua nhiều lần ăn thực phẩm chứa chất này.
Tuy là chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận vẫn lén lút sử dụng hàn the trong chế biến giò, chả… Người tiêu dùng cần tự bảo vệ sức khỏe cho mình bằng việc chọn mua thực phẩm ở nơi có thương hiệu, nếu cảm thấy không yên tâm thì tốt nhất đừng mua.