Dù rời xa quê hương đã mấy chục năm trời nhưng PGS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó viện trưởng Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn luôn đau đáu về miền đất Hà Tĩnh...

PGS. TS Nguyễn Thế Hoàng – Người con nặng tình với quê hương

Dù rời xa quê hương đã mấy chục năm trời nhưng PGS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó viện trưởng Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn luôn đau đáu về miền đất Hà Tĩnh...

PGS. TS Nguyễn Thế Hoàng

PGS. TS Nguyễn Thế Hoàng không chỉ là niềm tự hào của người dân Hà Tĩnh mà còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam, khi tháng 3 vừa qua PGS được nhận giải thưởng khoa học Friedrich Wilhelm Bessel - Forschungspreis do quỹ học bổng Alexander von Humboldt (CHLB Đức) trao tặng. Đây là một trong những giải thưởng cao quý nhất mà Chính phủ CHLB Đức trao cho các nhà nghiên cứu khoa học xuất sắc. Với đề tài khoa học “Tân tạo tuần hoàn và nuôi cấy tế bào để tạo các tổ chức sống mới có cấu trúc không gian ba chiều” đã đưa PGS Nguyễn Thế Hoàng trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này. Giải thưởng là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế cho những đóng góp xuất sắc của PGS trong lĩnh vực giải phẫu tạo hình.

Có thể nói PGS là một tấm gương mẫu mực về tinh thần hiếu học và miệt mài nghiên cứu khoa học. PGS-TSKH Nguyễn Thế Hoàng tốt nghiệp Bác sĩ quân y năm 1987. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, PGS đã viết đơn tình nguyện sang công tác tại mặt trận 979- chiến trường Campuchia. Năm 1994, PGS được nhận học bổng của Cơ quan trao đổi Hàn lâm khoa học Đức (DAAD) để sang làm nghiên cứu sinh tại Bệnh viện Ngoại khoa "Rechts der Isar" thuộc trường ĐHTH Munich- Đức. Tại đây, năm 1997, PGS đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ y học với kết quả xuất sắc. Sau khi trở về nước công tác, đến năm 2006, PGS được nhận được học bổng Humboldt để tiếp tục tiến hành đề tài nghiên cứu tại CHLB Đức. Sau gần ba năm nghiên cứu, đến tháng 9/2008, PGS đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học (Dr. med. habil.) cùng với kết quả xuất sắc tại Trường ĐHTH Munich. Tiến sĩ Nguyễn Thế Hoàng đã được nhận học hàm Phó giáo sư y học Việt Nam vào tháng 9/2006, và vào tháng 10/2008 ông được nhận học hàm Phó giáo sư của Trường ĐHTH Munich. Tháng 2/2012, PGS được Nhà nước ta trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú".

Cũng phải nói thêm về giải thưởng danh giá- giải thưởng khoa học Friedrich Wilhelm Bessel - Forschungspreis do quỹ học bổng Alexander von Humboldt (CHLB Đức)- một tổ chức hàn lâm khoa học được tài trợ bởi chính phủ Đức, nhằm hỗ trợ cho việc hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Đức và các nhà khoa học nước ngoài. Quỹ học bổng Alexander von Humboldt này đã xây dựng được một mạng lưới gồm trên 26.000 nhà khoa học từ 130 quốc gia trên thế giới. Trong số những người đã nhận học bổng Humboldt hoặc được nhận giải thưởng nghiên cứu khoa học của Quỹ Alexander von Humboldt, đã có 49 người sau đó được nhận giải thưởng Nobel. PGS. TS Nguyễn Thế Hoàng là người Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này.

Ủng hộ cho Quỹ tình thương của Bệnh viện Đa khoa TP.Hà Tĩnh

Chiều ngày 18/4, PGS.TS Nguyễn Thế Hoàng cùng đoàn đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội đã về thăm, tặng quà và giao lưu với CBCNVC Bệnh viện Đa khoa TP.Hà Tĩnh.

Với trí tuệ của một nhà khoa học, với kinh nghiệm của một bác sỹ giỏi trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, tại buổi giao lưu với cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP.Hà Tĩnh, PGS đã tận tình chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong trong nghiên cứu khoa học, đồng thời trả lời chi tiết những câu hỏi do cán bộ, nhân viên cũng như tư vấn nhiệt tình cho bệnh nhân tại Bệnh viện TP.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, PGS.TS Nguyễn Thế Hoàng hứa sẽ góp phần đào tạo nhân lực, chuyển giao kinh nghiệm cho đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa TP.Hà Tĩnh về phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong các lĩnh vực khác.

Qua đây, ông cùng các đồng chí trong hội đồng hương đã ủng hộ cho Quỹ tình thương của Bệnh viện Đa khoa TP.Hà Tĩnh tổng số tiền là 10 triệu đồng.

Trần Nguyên Phú


Trần Nguyên Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]