Ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ phát động “Chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự và phát động chiến dịch.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ phát động “Chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự và phát động chiến dịch.

Tiêm vắc xin Sởi - Rubella. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Để thực hiện có hiệu quả “Chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trong tiêm chủng mở rộng”, Phó Chủ tịch nước kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ trong độ tuổi từ 1 – 14 tuổi hưởng ứng mạnh mẽ chiến dịch này. Chính quyền các cấp cần đảm bảo đủ nguồn lực để chiến dịch tiêm chủng đạt tỷ lệ cao, an toàn và hiệu quả.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan yêu cầu: Bộ Y tế làm tốt công tác phối hợp liên ngành, hướng dẫn các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng đúng tiến độ, cung ứng đầy đủ vắc xin và dụng cụ tiêm chủng; đồng thời hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật đảm bảo việc tiêm chủng chất lượng, an toàn tuyệt đối.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tiêm chủng cho trẻ trong hệ thống trường học; huy động sự tham gia mạnh mẽ của các lực lượng bộ đội biên phòng; kết hợp chặt chẽ giữa quân – dân y trong việc tuyên truyền vận động người dân các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Các bậc phụ huynh cần đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ; các cháu học sinh phải tích cực tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh để không mắc phải bệnh sởi và rubella…

Tại lễ phát động, ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực, cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tiến hành đầu tư cho lĩnh vực tiêm chủng nói chung và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella nói riêng.

Ông Youssouf Abdel-Jelil đề nghị Chính phủ Việt Nam giữ chương trình tiêm chủng mở rộng ở vị trí ưu tiên trong danh sách các can thiệp y tế cơ bản. Đồng thời, Bộ Y tế cần phải tiếp cận tới mọi trẻ và đảm bảo không có trẻ em nào bị bỏ sót trong chiến dịch này.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho tất cả trẻ em từ 1 – 14 tuổi được triển khai từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015 với khoảng 23 triệu trẻ được tiêm trên phạm vi cả nước. Bộ Y tế đã tiếp nhận và cung cấp hơn 9 triệu liều vắc xin cho các tỉnh, thành phố, đảm bảo đủ vắc xin theo kế hoạch triển khai.

Đây là vắc xin 2 trong 1 duy nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng tiền thẩm định và do Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) cung cấp.

Việc triển khai trên qui mô nhỏ để rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên phạm vi cả nước đã được tiến hành tại 4 huyện của 4 tỉnh Phú Thọ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa Thiên Huế và Đắk Lắk.

Đến nay, đã có trên 757.000 trẻ được tiêm vắc xin sởi – rubella tại 23/63 tỉnh, thành phố. Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy việc tiêm chủng được tiến hành an toàn, hiệu quả, chỉ xuất hiện một số rất ít trường hợp bị sốt nhẹ và đã tự khỏi trong thời gian ngắn.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]