(Baohatinh.vn) - Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", xây dựng Làng văn hoá sức khoẻ và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 - 31/5), chúng ta hãy cùng nhau "nói không với thuốc lá".

Tích cực hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", xây dựng Làng văn hoá sức khoẻ và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 - 31/5), chúng ta hãy cùng nhau "nói không với thuốc lá".

Ảnh minh họa từ internet

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, song, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 4.000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin.

Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là 1 chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da.

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh: tim mạch, ung thư, hô hấp, răng lợi và tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

Đối với nam giới, sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh. Đối với phụ nữ và bào thai, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Đối với trẻ em, dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng.

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá là cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm...

Nhật Thắng


Nhật Thắng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]