Nhân dịp kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, hàng trăm du khách đã hành hương về Khu di tích Hải Thượng Ông - Lê Hữu Trác (Hương Sơn, Hà Tĩnh) với tấm lòng thành kính dâng nén hương thơm tưởng nhớ đến Đại danh y của dân tộc.

Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Nhân dịp kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, hàng trăm du khách đã hành hương về Khu di tích Hải Thượng Ông - Lê Hữu Trác (Hương Sơn, Hà Tĩnh) với tấm lòng thành kính dâng nén hương thơm tưởng nhớ đến Đại danh y của dân tộc.

Cuộc đời của đại danh y Lê Hữu Trác là một hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với y thuật uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hi sinh và lòng thương người bệnh vô bờ bến. Ông là người đặt nền móng cho y học nước nhà, là tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho người đời sau noi theo.

Đoàn đại biểu Hội Đông y thành phố Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Sinh thời, ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người, phải lo với cái lo của người, vui với cái vui của người. Chỉ lấy việc chữa bệnh cứa người làm nhiệm vụ của mình, không được mưu lợi, kể công”, ý tự nhắc nhở bản thân, phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh. Coi việc chữa bệnh cứu người là nhiêm vụ của người thầy thuốc, không phải lấy đó để mưu lợi, kể công.

Là người rất chú trọng y đức, ông luôn cố gắng xây dựng y đức của người thầy thuốc. 9 điều trong “y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo đức của người thầy thuốc, chỉ ra 8 tội cần tránh khi hành nghề y như: “Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại quanh co để làm tiền đấy là tội tham lam. Vì ngại đêm mưa vất vả không chịu xem bệnh mà đã cho phương thuốc đó là tội lười…”. Giá trị của những lời khuyên răn về y đức cho người thầy thuốc đến nay vẫn soi sáng cho biết bao thế hệ sau.

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác được xem là người đầu tiên đặt nền móng cho nền y học nước nhà, hay còn được gọi là ông tổ của đông y Việt Nam. Ông là người đề cao y thuật Việt Nam, nhắc đến ông là người đời nhớ ngay đến câu nói “dùng nam dược trị nam nhân” (tức dùng thuốc nam trị bệnh cho người nam).

Ông đã sưu tầm và phát hiện thêm 300 vị thuốc nam, góp phần làm phong phú thêm kho thuốc quý của dân tộc, tổng hợp thêm 2854 phương thuốc chữa bệnh phổ biến cho nhân dân.

Cuốn “Hải thượng y tông tâm lĩnh" gồm 28 tập và 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền dân tộc. Được xem là những báu vật của nền y học nước nhà mà ông đã dốc bao tâm huyết để lại cho người đời.

Nhân kỷ niện ngày thầy thuốc việt nam, sáng nay (26/2), mặc dù trời đổ mưa nhưng vẫn có hàng trăm du khách từ khắp mọi nơi đã về dâng hương tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) để tưởng nhớ vị đại danh y của dân tộc.

Thay mặt đoàn đoàn đại biểu Hội Đông y thành phố Hà Tĩnh, ông Nguyễn Quang Bình - Chủ tịch Hội Đông y thành phố đã báo cáo những thành tích mà Hội đạt được trong năm vừa qua. Trong đó, về khám chữa bệnh, đã tổ chức khám và bốc thuốc cho trên 6.000 lượt bệnh nhân; bán và cấp gần 35 tấn thuốc đông y các loại. Luôn nêu cao tinh thần y đức, Hội còn tổ chức làm từ thiện, khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 200 lượt bệnh nhân nghèo trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Hồng Ngọc - Chủ tịch Hội châm cứu chia sẻ: “Với truyền thống "uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo", năm nào, hội cũng tổ chức cho hội viên về dâng hương tại khu di tích và nhà thờ cụ tổ. Ngoài tưởng nhớ công ơn cụ tổ đã khai sinh ra nền y học nước nhà, đó còn là dịp để các hội viên soi vào tấm gương y đức sáng ngời của người nhằm trau dồi y đức của bản thân, phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh, nâng cao y đức của người thầy thuốc”.

Ngọc Huê


Ngọc Huê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]